Xuân vận Trung Quốc được gọi là “đợt dịch chuyển dân số lớn nhất trên trái đất” bắt đầu từ ngày 10/1 và kết thúc vào ngày 18/2, thống kê của chính quyền Trung Quốc cho biết, trong thời gian này số lượt đưa đón hành khách lên đến 3 tỉ lượt người. Chuyên gia y học Mỹ cho biết, trong lúc dịch viêm phổi bùng phát tại thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc, Xuân vận sẽ làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh. Trong khi thông tin không được minh bạch, thì phương pháp xử lý của phía chính quyền cũng khiến người khác nghi ngờ và lo lắng. 

Xuân Vận, Trung Quốc
Người dân Trung Quốc trong phong trào Xuân vận tháng 2/2017 (Ảnh: Hung Chung Chih / Shutterstock)

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn lời của ông Anthony Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, hàng tỉ người Trung Quốc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng trong thời điểm năm mới, điều này có khả năng sẽ làm gia tăng lây lan virus viêm phổi tại Vũ Hán.

Ông Anthony Fauci cho biết, mặc dù hiện tại bệnh viêm phổi tại Vũ Hán chưa có hiện tượng lan rộng ở Trung Quốc, nhưng virus có năng lực biến đổi và càng dễ thích ứng với lây nhiễm từ người sang người.

Theo truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, các đơn vị liên quan đến “Xuân vận” như Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, Cục Đường sắt quốc gia đã phát đi thông tin nói rằng, trong thời gian từ ngày 10/1 đến 18/2, ước tính có khoảng 3 tỉ lượt người đi lại, tăng so với năm ngoái.

Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) cho rằng, trong thời gian diễn ra Xuân vận năm nay, làm thế nào để phòng và điều trị virus viêm phổi mới bùng phát ở Vũ Hán trở thành nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền Trung Quốc.

Về vấn đề làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm phổi này, Kỹ sư trưởng thuộc Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc Uông Dương phát biểu trong cuộc họp báo của Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện hôm 9/1 cho biết, trong thời gian Xuân vận, lưu lượng người đi lại lớn, dễ dẫn đến bệnh lây truyền, do đó sẽ thiết lập các chốt giao thông trọng điểm để tiến hành kiểm tra tiêu độc. Ông Vạn Hướng Đông – Trưởng phi công của Cục Hàng không Dân dụng Quốc gia Trung Quốc và ông Lý Văn Tân – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc cho biết, hiện tại du khách thuộc Cục hàng không Dân dụng và cơ quan đường sắt chưa phát hiện trường hợp viêm phổi nào, và sẽ theo dõi sát sao liên tục.

Tháng trước, sau khi Vũ Hán xảy ra nhiều trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân, đã khiến cho xã hội Trung Quốc và cộng đồng quốc tế quan tâm. Hôm 9/1, truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục dẫn lời của chuyên gia cho biết, xác nhận bước đầu bệnh viêm phổi tại Vũ Hán là một loại virus coronavirus mới.

Theo China Daily đưa tin, tính đến hết ngày 10/1, cơ quan y tế thành phố Vũ Hán xác nhận có 41/59 trường hợp nhiễm viêm phổi lạ có chủng virus corona mới, trong đó 1 người đã tử vong và 7 người trong tình trạng nguy kịch.

>>Bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc: 1 người chết, 7 người nguy kịch

Ông Lý Cương, Chủ nhiệm Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán cho biết, số trường hợp mắc viêm phổi không rõ nguyên nhân vẫn đang tăng lên.

Trong bản tin trước đó của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm thuộc Viện Y tế Quốc gia Anthony Fauci cho biết, cơ quan y tế của các nước xung quanh Trung Quốc đều rất nỗ lực áp dụng các biện pháp cảnh báo và ngăn chặn dịch lây lan, sàng lọc những người từ đến từ Trung Quốc có khả năng mắc bệnh, đồng thời ông cũng cũng nhấn mạnh, sau khi virus được xác nhận, giới y tế cần nhanh chóng có được phác đồ gen của virus để chẩn đoán và nghiên cứu vắc xin.

Hôm 10/1, Đài Á châu Tự do đưa tin, mặc dù chính quyền Trung Quốc bước đầu phán đoán loại virus gây viêm phổi không rõ nguyên nhân là loại virus coronavirus mới, nhưng do hiện tại tình hình lan truyền dịch bệnh vẫn chưa rõ, khiến cho dân chúng lắng.

Bản tin nói, mới đầu dịch bệnh bùng phát trong cư dân ở gần khu vực chợ hải sản Hoa Nam, thị dân biết rất ít về dịch bệnh ngay sát bên mình. Một cư dân ở gần khu vực chợ hải sản nói, họ biết được việc này chỉ là dựa vào các thông tin vụn vặt lẻ tẻ.

Cựu quan chức cấp cao của Hội chữ Thập đỏ Trung Quốc Nhậm Thụy Hồng chia sẻ với RFA rằng, hiện tại chính quyền nói loại virus mới này không lây lan từ người sang người, nhưng từ biểu hiện đặc điểm lan truyền của nó có thể phán đoán, cách nói này của chính quyền không nhất định là đáng tin; Nhậm Thụy Hồng chỉ ra, không có trường hợp tử vong nào không đồng nghĩa sự nguy hại của virus coronavirus mới thấp hơn so với virus SARS. Ví dụ làm sao mà virus này lan truyền sang người Hồng Kông, điều này có chút kỳ lạ.

Bà Nhậm Thụy Hồng nói thêm, dịch bệnh này nghi đã xuất hiện nhiều lần tại Hồng Kông, nhưng ở xung quanh Vũ Hán lại rất im ắng, điều này rất không bình thường. Thông tin hiện tại cho biết, một mặt là do chính quyền ngăn chặn thông tin chân thực, một mặt chính quyền có ý đồ lợi dụng dịch bệnh này để áp chế các cuộc tập trung đấu tranh của người Hồng Kông, do đó thông tin từ phía chính quyền rất không minh bạch, vì thế mà tính chân thực rất khó đoán biết.

Trí Đạt