Việc ông Vương Kỳ Sơn có tiếp tục tại vị hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số nhân sự mới trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khóa 19.

(Ảnh: Foreign and Commonwealth Office/Flickr)
(Ảnh: Foreign and Commonwealth Office/Flickr)

Ngày 1/6 vừa qua, trên cộng đồng mạng Đa Chiều của người Hoa toàn cầu xuất hiện một bài viết cho rằng mấy ngày trước, có một danh sách phỏng đoán những nhân vật có khả năng vào Ban Thường vụ ĐCSTQ khóa 19 gồm: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Hồ Xuân Hoa, Tôn Chính Tài, Lật Chiến Thư, Vương Hộ Ninh, và Uông Dương; tuy nhiên hiện nay “gió có vẻ đã đổi chiều”, truyền thông Hồng Kông vừa tung ra một bản danh sách mới gồm: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Vương Kỳ Sơn, Hồ Xuân Hoa, Tôn Chính Tài, Uông Dương và Hàn Chính.

1. Vương Hộ Ninh: Bài phân tích nhìn nhận, ông Vương Hộ Ninh mặc dù đã làm cố vấn “ba triều đại”, nhưng bản thân lại không có kinh nghiệm chính sự, vì vậy khả năng thăng chức vào Ban Thường vụ là không nhiều. Tuy nhiên hiện nay lại có tin ông này có cơ hội vào Thường vụ Bộ Chính trị, có lẽ vai trò trong thời gian tới của ông phần nhiều liên quan đến hình thái ý thức hoặc đảng vụ, có thể sẽ thay thế ông Lưu Vân Sơn.

2. Vương Kỳ Sơn: Sự khác biệt lớn nhất giữa hai bản danh sách nằm ở chỗ ông Vương Kỳ Sơn. Bài viết cho rằng việc ông Vương có tiếp tục tại vị hay không sẽ ảnh hưởng tới số nhân sự mới trong Ban Thường vụ. Trong tình hình hiện nay, nhiều khả năng ông này sẽ tiếp tục ở lại Ban Thường vụ. Gần đây, một cuộc công kích nhắm vào ông Vương Kỳ Sơn do doanh nhân Quách Văn Quý thực hiện tại hải ngoại cho thấy sự liên quan đến việc đấu đá quyền lực của Trung Nam Hải. Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc này cuối cùng sẽ ra sao vẫn chưa thể biết được, vì thế ông Vương trở thành một ‘biến số’ lớn nhất quyết định số người thăng cấp vào Ban Thường vụ.

3. Lật Chiến Thư và Hàn Chính: Ngoài ra, bài viết cho rằng một trong hai người là Chánh văn phòng trung ương Đảng Lật Chiến Thư và Bí thư Thượng Hải Hàn Chính sẽ được chọn, không chỉ đơn giản vì lý lịch hay tư chất, còn về việc ai là người chiến thắng thì vẫn cần một thời gian nữa. Trước đó, trong nhiều danh sách được lưu truyền thì ông Lật Chiến Thư, người được xem như là “trọng thần” của ông Tập Cận Bình vẫn là nhân vật “hot” đứng đầu danh sách. Ngày 25/5, Đài VOA đưa tin, trong danh sách Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị tại Đại hội 19, ngoài ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường, năm nhân vật còn lại vẫn chưa lộ diện. Trong số quan chức được phỏng đoán thì Chánh Văn phòng trung ương Lật Chiến Thư là người ít gây ra tranh cãi nhất. Ngược lại, việc Bí thư Thượng Hải Hàn Chính vào Ban Thường vụ lại gây ra nhiều tranh luận. Ông Hàn Chính được coi là người của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Trước đó Đài Phát thanh RFI của Pháp đã dẫn lời phân tích, sau Đại hội 19, ông Hàn Chính nhất định sẽ rời Thượng Hải, rất có thể bề ngoài là thăng quan nhưng thực chất lại bị giáng chức, ông này sẽ tới Bắc Kinh để nhận nhiệm vụ không quan trọng và có thể bị giam lỏng tại Bắc Kinh.

4. Hồ Xuân Hoa và Tôn Chính Tài: Hai ông Hồ Xuân Hoa và Tôn Chính Tài vẫn luôn được cho là “thái tử” trong quy hoạch quan chức cấp cao địa phương, gần đây thông tin về hai người này “lúc nổi lúc chìm”. Trong đó, ông Tôn Chính Tài bị coi là “di độc” của ông Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân nên không được chú ý đến. Còn ông Hồ Xuân Hoa chủ trì các hạng mục công tác tại tỉnh Quảng Đông, tháng Tư vừa rồi đã được ông Tập Cận Bình khẳng định.

5. Uông Dương: Trong một bài viết hồi tháng Năm của tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông), ông Hồ Xuân Hoa và Uông Dương lần lượt được sự ủng hộ của ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường, do đó tháng Tư vừa qua đã được thông qua vòng xét duyệt con em lãnh đạo cho Đại hội 19, theo dự đoán hai người này đã vượt qua được cửa ải quan trọng trong việc ngồi vào ghế Thường vụ Bộ Chính trị. Tuy nhiên, ông Tôn Chính Tài từng được giới quan sát cho rằng sẽ trở thành người kế nhiệm của ông Lý Khắc Cường thì lại không được nhắc tới.

6. Triệu Lạc Tế: Danh sách mới nhất mà trang Xã hội Đa Chiều nhắc đến không có Trưởng ban Tổ chức trung ương Triệu Lạc Tế. Gần đây nguyên Phó Chủ nhiệm Thường ủy Hội đồng Nhân dân tỉnh Thiểm Tây Ngụy Dân Châu bị điều tra. Theo phân tích của Minh Báo, ông Ngụy Dân Châu nắm được bí mật của ông Triệu Lạc Tế khi ông này còn công tác tại tỉnh Thiểm Tây nên việc ông Ngụy Dân Châu bị thất thế sẽ ảnh hưởng tới tiền đồ của ông Triệu Lạc Tế.

Theo bản tin của VOA dẫn lời ông Joseph Fewsmith – Giáo sư Chính trị học tại Đại học Boston: “Sự thay đổi quyền lực trong ĐCSTQ từ trước tới giờ đều không thể hiện ra sự yên bình trên bề mặt, và Đại hội 19 năm nay cũng không ngoại lệ.”

Ngày 15/10/2016, đài VOA dẫn lời một số học giả nghiên cứu chính trị Trung Quốc cho biết, hiện nay thông tin liên quan tới thường ủy Bộ Chính trị khóa 19 của ĐCSTQ vẫn chỉ là suy đoán, vấn đề nhân sự của Trung Nam Hải vẫn còn nhiều thay đổi lớn.

Giáo sư David M. Lampton tại Viện nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Johns Hopkins nói với VOA: hiện nay những biến động nhân sự liên quan tới Đại hội 19 phần lớn chỉ là những phỏng đoán mà thôi. Trong email trả lời VOA ông viết: “Người biết thì không nói, người nói lại không biết”.

Trí Đạt

Xem thêm: