Giá trị xuất khẩu tháng 11 của Trung Quốc giảm 1,1 % so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp xuất khẩu của nền kinh tế thứ 2 suy giảm trong khi hứng chịu hậu quả của chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Con số này tồi tệ hơn nhiều so với dự đoán của một nhóm các nhà kinh tế được Bloomberg phỏng vấn. Các chuyên gia này dự đoán ngành xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tăng 0,8% trong bối cảnh nhu cầu hàng tiêu dùng của thế giới được trông đợi sẽ tăng vọt trong mùa Giáng Sinh.

Thặng dự mậu dịch của Trung Quốc trong tháng 11 đứng ở con số 38,73 tỷ USD, giảm so với mức 42,91 tỷ USD hồi tháng 10, và cũng thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 44,3 tỷ USD, theo tờ SCMP.

Tính riêng với Mỹ, thặng dư mậu dịch của Trung Quốc tháng 11 đạt 24,6 tỷ USD, theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu hải quan, giảm so với con số 26,45 tỷ USD thặng dư tháng 10.

Giá trị hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc tăng 0,3% trong tháng 11, trái ngược với dự đoán và phản ánh nhu cầu nội địa của nước này đang ấm lên.

Bắc Kinh và Washington đang đàm phán giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc chiến thuế quan đã kéo dài 17 tháng, tuy nhiên hai bên vẫn còn tranh cãi trong một số vấn đề trọng yếu.

Gần đây, dự luật lên án chính sách đối với người Hồi giáo tại Tân Cương của Trung Quốc của Hạ viện Mỹ cùng với 2 đạo luật ủng hộ người biểu tình tại Hồng Kông cũng làm Bắc Kinh tức tối và có khả năng ảnh hưởng tới thỏa thuận thương mại.

Hôm thứ Năm tuần qua, Tổng thống Trump cho hay “đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến hành tốt đẹp”, đánh một tín hiệu khả quan trong khi các quan chức Trung Quốc khăng khăng rằng điều kiện để họ ký vào thỏa thuận lâm thời là Mỹ phải giảm thuế. Bất chấp điều này, hôm thứ Sáu, Trung Quốc loan báo vẫn giảm thuế nông sản và thịt lợn của Mỹ như cam kết trước đó.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow cho hay Mỹ vẫn giữ hạn chót 15/12 để đánh thuế lên khoảng 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại chưa chịu thuế, mặc dù nhắn nhủ thêm rằng Tổng thống Trump “thích diễn tiến của đàm phán thương mại với Trung Quốc”.

Reuters cho hay, một nguồn tin Bắc Kinh nói với hãng rằng Trung Quốc sẽ đánh thuế trả đũa Mỹ nếu Mỹ áp thuế vào ngày 15/12, và hành động đó có thể dập tắt mọi cơ hội cho một thỏa thuận thương mại trong thời gian ngắn tới.

Ông Trump yêu cầu Trung Quốc cam kết một con số tối thiểu hàng hóa nông sản Mỹ sẽ nhập, đảm bảo bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ngừng thao túng tiền tệ và mở rộng tiếp cận tới thị trường tài chính Trung Quốc. Hồi đầu tuần, ông Trump khiến thị trường chứng khoán thế giới trao đảo khi cảnh báo rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử 2020.

Bất chấp những tín hiệu nhiễu liên tục về triển vọng thương mại với Trung Quốc, nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì được sự vững mạnh ổn định của mình. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 266.000 việc làm vào tháng 11, lớn hơn nhiều con số dự đoán 187.000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%, mức thấp nhất trong 50 năm và thị trường chứng khoán đã quay trở về mốc cao kỷ lục trên 28.000 điểm (chỉ số Dow Jones).

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply