Truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây đã công bố một danh sách tiết lộ thân phận đảng viên của Jack Ma – người đứng đầu Alibaba, một doanh nghiệp tư nhân lớn tại Trung Quốc. Thông tin đã lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Theo tờ Nhật báo Phố Wall, việc này cho thấy ĐCSTQ đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của mình đến giới doanh nghiệp trong nước Trung Quốc. 

jack ma
Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma – người sáng lập Tập đoàn Alibaba (Ảnh: Getty Images)

Năm nay là kỷ niệm 40 năm chính quyền Trung Quốc “Cải cách mở cửa”, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là tờ Nhân dân Nhật báo, đã công bố danh sách 100 cá nhân để “biểu dương” hôm 26/11, trong số này có nhiều người thuộc danh nghiệp tư nhân như Jack Ma (người sáng lập Tập đoàn Alibaba), Mã Hóa Đẳng (Chủ tịch của Tencent), Lý Ngạn Hồng (CEO của Baidu), v.v.

Bài viết của Nhân dân Nhật báo nói, Mã Vân (Jack Ma) sinh tháng 9/1964, là đảng viên của ĐCSTQ, Tập đoàn Alibaba do ông sáng lập là sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới, giao dịch hàng năm ước đạt hàng nghìn tỷ Nhân dân Tệ, “trở thành lực đẩy lớn thúc đẩy nhu cầu trong nước”.

Mã Hóa Đằng, Lý Ngạn Hồng mặc dù không phải là đảng viên ĐCSTQ, nhưng hai người này cũng là quan chức của ĐCSTQ. Mã Hóa Đằng là đại biểu Nhân đại toàn quốc Trung Quốc, Lý Ngạn Hồng là Ủy viên Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.

Là một tỷ phú của Trung Quốc, sau khi Jack Ma được truyền thông của ĐCSTQ tiết lộ thân phận đảng viên, lập tức đã thu hút được sự chú ý của dư luận, các kênh truyền thông quốc tế lớn như The Wall Street Journal, Đài Á châu Tự Do, Đài phát thanh Quốc tế Pháp, Đài tiếng nói Hoa Kỳ, Sputnik liên tiếp đưa tin.

Truyền thông quốc tế: Tính toán chính trị của ĐCSTQ 

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2015, Jack Ma từng phát biểu khi trả lời phỏng vấn rằng, việc qua lại với chính phủ Trung Quốc “nên nói chuyện yêu đương với họ, nhưng không nên kết hôn với họ”.

Wall Street Journal dẫn một số phân tích cho rằng, truyền thông nhà nước tiết lộ thân phận đảng viên của Jack Ma là vì muốn nâng cao cái mà ĐCSTQ gọi là “sự tín nhiệm”, đặc biệt là trong thời gian dài vừa qua, ĐCSTQ được cho là đã có mặt trong khắp các doanh nghiệp nhà nước, nhưng lại ít có mặt trong các doanh nghiệp tư nhân.

Đồng thời, điều này cũng cho thấy ĐCSTQ đang nỗ lực mở rộng quyền kiểm soát và sức ảnh hưởng của mình, vươn vòi đế các ngóc ngách của các giới doanh nghiệp.

Ông Mark Natkin – Tổng giám đốc của Công ty Marbridge Consulting có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, có thể thấy được rằng ĐCSTQ đang ngày càng nỗ lực mở rộng sự kiểm soát và sức ảnh hưởng của mình đến các ngõ ngách của các giới doanh nghiệp; những người trong giới doanh nghiệp sẽ đối mặt với áp lực, muốn kinh doanh thuận lợi và phát triển thì việc vào đảng là điều kiện bắt buộc.  

Ngoài ra, theo bà Kellee Tsai – Viện trưởng Viện khoa học xã hội thuộc Đại học Công nghệ Hồng Kông cho biết, một khảo sát gần đây nhất phát hiện, 1/3 doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc có người là đảng viên ĐCSTQ

Trong cuốn sách “Alibaba: Đế chế thương mại của Jack Ma” của tác giả Duncan Clark có nói, là một đảng viên, Jack Ma biết phải nói những gì, không nên nói gì trong những thời điểm cần thiết.

ĐCSTQ và doanh nghiệp tư nhân lợi dụng lẫn nhau

Đài Á châu Tự do (RFA) dẫn lời của luật sư nhân quyền Đằng Bưu hiện định cư tại Mỹ cho biết, quan hệ giữa Jack Ma và ĐCSTQ là bí mật công khai, không có sự nâng đỡ của ĐCSTQ, không lợi dụng và cấu kết lẫn nhau với ĐCSTQ thì Jack Ma không thể nào tích lũy được khối tài sản khổng lồ ngày hôm nay.

Alibaba được thành lập năm 1999, năm thứ 2 (tức năm 2001) công ty này thành lập chi bộ ĐCSTQ. Bí thư Đảng ủy của Alibaba là Thiệu Hiểu Phong cũng từng là cảnh sát Trung Quốc. Năm 2005, Thiệu Hiểu Phong rời khỏi hàng ngũ cảnh sát và tiến vào Alibaba; 3 năm sau, chi bộ đảng của Alibaba nâng cấp thành Đảng ủy.

Ông Đằng Bưu nói, mặc dù Jack Ma là tỷ phú Trung Quốc, mấy năm trước là doanh nhân giàu nhất Trung Quốc, nhưng nếu ĐCSTQ muốn đoạt lấy tài sản của ông ta, muốn ông ta không kiếm được tiền, thì cũng chỉ là việc trong vài phút, là một việc quá dễ dàng.

Tháng Chín vừa qua, Jack Ma đã tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch của Alibaba sau một năm nữa. Mặc dù Jack Ma phủ nhận tin nói ông bị chính quyền ĐCSTQ ép từ nhiệm, nhưng không ít truyền thông ngoài Trung Quốc cho rằng ông bị ép buộc phải nghỉ hưu.

Đằng Bưu cho rằng, truyền thông của ĐCSTQ cao giọng nói Jack Ma là đảng viên ĐCSTQ, điều này cho thấy ĐCSTQ muốn Jack Ma gánh vác nhiều nhiệm vụ chính trị hơn nữa.

Mới đây tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) tại Hồng Kông thuộc sở hữu của Alibaba đăng một bài viết chuyên đề của tác giả Trương Lâm, trong đó có nói, doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc ngày càng trở nên giống doanh nghiệp quốc hữu, bởi vì nhiều năm qua, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã thành lập chi bộ đảng, chi đoàn thanh niên ĐCSTQ, thậm chí thành lập Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật.

Bài viết kêu gọi ĐCSTQ cần hạn chế sự can dự của các tổ chức đảng vào doanh nghiệp tư nhân, đây mới là việc có thể giúp các doanh nghiệp tư nhân nâng cao hiệu quả hoạt động.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply