Hai ngày liên tục đầu năm 2018, trang thông tin của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc thông báo hai quan to cấp tỉnh bị điều tra, gồm Phó Giám đốc tỉnh Thiểm Tây Phùng Tân Trụ bị điều tra ngày 3/1 và Phó Giám đốc tỉnh Sơn Đông Quý Tương Khỉ bị điều tra ngày 4/1.

Ngày 4/1, Phó Giám đốc tỉnh Sơn Đông Quý Tương Khỉ bị điều tra (Ảnh: cyol.com)

Buổi tối ngày “hổ to” đầu tiên bị xử lý, trang tài chính thuộc mạng Sina (cj.sina) có đăng bài viết liên quan đến vấn đề này. Bài viết có đoạn: “Năm 2005, Vương Văn Học bị bắt vì bị nghi ngờ nhận hối lộ, và bị xử tù chung thân. Sau đó cả hang ổ hủ bại ở Thiểm Tây bị lôi ra, hơn 20 nhân viên trong hệ thống điện lực nông thôn liên quan đến Vương Văn Học bị xử lý. Nhưng khi đó ông Phùng Tân Trụ lại không bị ảnh hưởng gì, sự nghiệp sau này còn thuận buồm xuôi gió.”

Hai mốc thời gian liên quan đến vụ án năm xưa bắt nguồn từ năm 2002, người dân tố cáo hang ổ hủ bại liên quan hệ thống điện lực nông thôn tỉnh Thiểm Tây. Đến năm 2005 đại án bùng phát, 49 cán bộ lãnh đạo bị điều tra xử lý, trong đó có Trưởng ban Điện lực Nông thôn Vương Văn Học.

Trong thời gian 12 năm công tác trong hệ thống điện lực nông thôn Thiểm Tây, ông Phùng Tân Trụ có đến gần 6 năm  phối hợp làm việc cùng ông Vương Văn Học trong vai trò Phó ban Điện lực nông thôn. Đến tháng 5/2001, ông Phùng Tân Trụ đã được điều chuyển về vùng đô thị Đồng Xuyên, có thể xem là “rút lui kịp thời”.

Một vấn đề nữa, khi đó giới truyền thông từng chỉ ra, cơ quan tài chính quốc gia hai lần chi ra khoản đầu tư 7,6 tỷ Nhân dân tệ (năm 1998 và 2002) để cải tạo mạng lưới điện nông thôn tỉnh Thiểm Tây. Từ đây cho thấy trong đại án số một quan trường Thiểm Tây khi đó, trong số kẻ có quyền thế trách nhiệm nhưng lại không bị đụng đến, ngoài nhân vật số hai của hệ thống điện nông thôn là Phùng Tân Trụ, không thể không nhắc đến nhân vật số một của tỉnh khi đó là ông Lý Kiến Quốc (nhiệm kỳ 1997 – 2007).

Tháng 3/2007, ông Lý Kiến Quốc được chuyển đến Sơn Đông, người kế nhiệm quan to này ở Thiểm Tây khi đó chính là Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc hiện nay, ông Triệu Lạc Tế.

Ngày 21/1/2017, nhiều cơ quan truyền thông tiếng Trung ở ngoài Trung Quốc Đại Lục liên tục đăng lại bài viết cũ của tờ Đàm Hoàng Xuân Thu kỳ 6/2008, bài viết này ám chỉ thời ông Lý Kiến Quốc nắm quyền tại Thiểm Tây đã dung túng hàng loạt cán bộ hủ bại. Một người trong giới chính trị gần gũi quan trường Thiểm Tây tiết lộ, thời điểm Hoàng Đàm Xuân Thu đăng bài viết này là lúc ông Lý Kiến Quốc chuẩn bị rời khỏi Thiểm Tây và đang tăng tốc đề bạt hàng loạt quan chức vào những vị trí quan trọng, cách làm này khiến người tiếp quản là ông Triệu Lạc Tế vô cùng bất bình, sau đó đã kiện lên Bắc Kinh gây tranh cãi trong giới chính trị trung ương.

Ông Lý Kiến Quốc rời Thiểm Tây đến Sơn Đông, trở thành người kế nhiệm của ông Trương Cao Lệ, và sau một năm “trồng hoa” trong quan trường Sơn Đông, năm 2008 về Bắc Kinh trở thành người thuộc tuyến hai trong hệ thống Nhân đại. Còn người kế nhiệm Lý Kiến Quốc tại Sơn Đông là Khương Dị Khang hiện nay cũng rút vào hệ thống Nhân đại.

“Con hổ thứ hai” năm nay bị xử lý vừa hay lại chính là Phó tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông Quý Tương Khỉ.

Theo lý lịch công khai, ông Quý Tương Khỉ công tác trong hệ thống thương nghiệp tỉnh Sơn Đông hơn 30 năm, và đi một mạch lên vị trí đứng đầu tập đoàn thương nghiệp tỉnh Sơn Đông. Ông Quý Tương Khỉ luôn đầy tham vọng trong quan trường, thời khắc quan trọng chuyển từ kinh doanh sang quan quyền là vào năm 2013, khi đó đang từ giám đốc doanh nghiệp bất ngờ trở thành Phó Giám đốc tỉnh. Trường hợp hiếm thấy này có vai trò quan trọng của ông Khương Dị Khang là Bí thư tỉnh Sơn Đông khi đó. Nhưng đây là một câu chuyện khác.

Năm 2018 là năm mới đầu tiên ông Triệu Lạc Tế trong vai trò người đứng đầu hệ thống Kiểm tra Kỷ luật đã “lập tức” khai đao hai “hổ to”, kẻ đầu tiên thuộc về quan trường Thiểm Tây, thân tín của kẻ gây ân oán cũ với ông Triệu Lạc Tế khi xưa. Còn “hổ to” thứ hai không phải ngẫu nhiên lại thuộc quan trường Sơn Đông. Cách “đả hổ” của Triệu Lạc Tế cho thấy nhiều ẩn ý sâu sắc, có lẽ là tín hiệu báo nguy cho sân sau của hai “hổ to” này.

Trần Tư Mẫn

Xem thêm: