Lưu Bá Ôn thần cơ diệu toán, trên thông kinh sử, dưới tường địa lý, tinh thông binh pháp. Người đời sau hết mực coi trọng ông, sánh ông với Vũ Hầu Gia Cát Lượng. Ông đã để lại một câu nói thể hiện rõ nhất đạo xử thế của mình…

Lưu Bá Ôn

Trong cuộc sống hiện đại, mỗi người chúng ta đều phải đối mặt với rất nhiều chuyện. Đặc biệt là khi con người đến tuổi trung niên, trên có cha mẹ già, dưới có con thơ. Việc nhiều, tình thâm, áp lực lớn, không có ai chịu trách nhiệm cho tương lai của bạn, rất nhiều việc bản thân chẳng thể tự quyết định, nhưng đây lại chính là cuộc sống.

Cuộc đời một con người, dẫu dài cũng chỉ hơn trăm năm, đoản mệnh thì chỉ là vài phút ngắn ngủi. Vậy nên khi chúng ta may mắn được hít thở bầu không khí trên trái đất này, may mắn được ngắm nhìn những đám mây muôn hình muôn sắc trên bầu trời, được lắng nghe tiếng chim hót, được ngửi hương hoa thơm, quả thực trong lòng đều nên biết ơn cuộc sống.

Trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều người cảm thấy cuộc sống thật áp lực, bận rộn, cứ xoay như chong chóng từ sáng sớm tới tận đêm thâu. Nhưng ngay khi mang đến những thách thức, đồng thời cuộc sống cũng tạo ra cơ hội cho chúng ta.

Bắt đầu bước vào ngưỡng cửa của tuổi trung niên đồng nghĩa với việc người ta sẽ có nhiều nỗi phiền muộn, bất an và nhiều việc nằm ngoài khả năng của bản thân. Chúng ta không còn bé bỏng nữa, nên sẽ không có ai trao cho bạn một vòng tay ấm áp, hay thưởng cho bạn một viên kẹo khi bạn không vui.

Mọi người sẽ chỉ coi những nỗi buồn, sự bất lực, nỗi vất vả, ấm ức của bạn như những câu chuyện phiếm, sau buổi trà dư tửu hậu không liên quan tới mình mà thôi. Nhưng tới giai đoạn này bạn nhất định không được đánh mất bản thân, chặng đường đời bạn mới đi được một nửa, hai bên đường vẫn còn rất nhiều phong cảnh mỹ lệ.

Bậc kỳ tài Lưu Bá Ôn, người phò tá Chu Nguyên Chương thời Minh từng nói một câu rằng: “Khải năng tận như nhân ý, đãn cầu vô quý ngã tâm”, nghĩa là: “Dẫu mọi việc chẳng như ý, chỉ cầu không thẹn với tâm.”

Địa vị của Lưu Bá Ôn trong triều quả thực có thể nói là dưới một người mà trên muôn vạn người. 12 chữ này của ông quả thực đã nói được thâm ý của đạo nhân sinh.

“Khải năng tận như nhân ý”

Con người sống ở trên đời, những chuyện không như ý chiếm tới 8, 9 phần 10. Không chỉ những người bình thường chúng ta như vậy, mà ngay cả bậc đại trí huệ như Lưu Bá Ôn cũng vậy, nên mới nói số phận xưa nay đều công bằng.

Khi bạn đắc được một vài thứ, chắc chắn bạn sẽ mất đi một phần những thứ khác, và ngược lại.

Hàng ngày chúng ta đều thức với tiếng chuông báo thức bên tai, vội vã đi làm kiếm kế sinh nhai. Ngày hôm ấy nếu không may, có thể sáng sớm bạn đã gặp phải tắc đường, sau đó đến muộn, và gặp phải đúng hôm lãnh đạo tâm trạng không tốt, thế là bạn trở thành nơi trút giận. Hay khách hàng gây khó dễ, đồng nghiệp kích bác, bạn cảm thấy thật u ám, cuộc sống chẳng thấy nổi một vài tia sáng.

Chiều tối bạn lại lê cái thân mệt nhoài về nhà. Trên đường đột nhiên liếc nhìn, bạn chợt thấy vài tia nắng hoàng hôn trên khung cửa kính. Trên thảm cỏ trước nhà bạn bỗng nhìn thấy một bông hoa dại nhỏ xíu kiêu hãnh nở rộ. Khi mở cửa bước vào nhà, mùi cơm canh bốc lên ngào ngạt. Hoá ra cuộc sống cũng có những giây phút đẹp như vậy.

Kỳ thực điều này có đáng kể gì? So với hạnh phúc bạn đang có, chúng bé nhỏ tới mức chẳng đáng được nhắc tới.

“Đãn cầu vô quý ngã tâm”

Nhân loại chỉ là những cá thể vô cùng bé nhỏ tồn tại trong vũ trụ. Dẫu cho bạn một chiếc đòn bẩy, bạn cũng chẳng thể nâng nổi trái đất lên. Vòng tuần hoàn mặt trời mọc, mặt trời lặn bạn cũng chẳng thể thay đổi.

Nhưng chúng ta có nghĩa vụ làm tốt những việc trong phận sự của mình, giống như chiếc kim giờ, kim phút, kim giây vậy. Mọi người đều vận hành một cách có trật tự trên cương vị của mình. Đã từng nỗ lực, đã từng gắng sức, thì có thể vỗ ngực nói rằng mình không hổ thẹn với lương tâm, như vậy là đủ.

Có thể giữ được tâm kiên định như vậy thậm chí còn khó hơn hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn.

Biết bao danh lợi, mê hoặc luôn vẫy chào bạn, vậy mà bạn lại ngồi đó xua tay, lắc đầu kiên định với quỹ đạo đã được đặt định của mình, đây mới là việc làm đáng nể phục!

Dẫu cuộc sống dùng phía không đẹp, gai góc của mình gây khó dễ cho chúng ta, chúng ta vẫn có thể đáp lại bằng nụ cười dịu dàng, ấm áp, thì đây mới là cảnh giới nhân sinh cao nhất.

Theo Sound Of Hope
Thiên Cầm biên dịch

Xem thêm: