Người ta nói rằng, điểm khác biệt lớn nhất giữa những người phụ nữ không phải ở dung mạo, sắc đẹp mà là ở khí chất, hương vị. Một người phụ nữ cho dù xinh đẹp nhưng không có khí chất thì sẽ nhanh chóng trở nên mờ nhạt. Người phụ nữ cao quý và tao nhã không thích sự màu mè tô vẽ. Mặc dù có thể họ không có sắc đẹp trời sinh nhưng từ khuôn mặt thuần khiết và tính khí của họ vẫn toát lên được nét đẹp thu hút người khác. Họ luôn biết cách nuôi dưỡng tâm hồn của mình, tu dưỡng phẩm hạnh của mình, khiến họ dù ở bất kỳ đâu cũng luôn được người khác tôn trọng và yêu mến. Dưới đây là 4 khí chất của một người phụ nữ như vậy.

4 khí chất của người phụ nữ cao quý và tao nhã
(Ảnh minh họa: ESB Professional, Shutterstock)

Linh khí

Linh khí là điểm tỏa sáng trong sinh mệnh của một người phụ nữ. Nó không phụ thuộc vào tuổi tác lớn nhỏ, không phụ thuộc vào địa vị cao sang, không phụ thuộc vào sự trưởng thành hay chưa. Nó là một loại khí chất bẩm sinh từ trong tâm hồn của người phụ nữ toát ra.

Nói cách khác, linh khí nguyên là ở bên trong, ở cảm giác và cảm tính, là sự biểu hiện ra của bản năng trong tiềm thức của người phụ nữ. Bởi vì linh khí là bản nguyên, nên sự tỏa sáng của linh khí nhất định phải có nền tảng là sự chân thật.

Người phụ nữ có nội tâm giàu linh khí thì thế giới của họ sẽ vô cùng phong phú. Ánh mắt của họ luôn ngời sáng, mọi cử động của họ đều tràn đầy sức sống và có sức thu hút đối với người khác.

Cốt khí

Phụ nữ cao quý thì nhất định cần có cốt khí. Cốt khí ở đây là có tính độc lập, không ỷ lại vào người khác, có chính nghĩa, sẵn sàng bảo vệ chính nghĩa.

Thời xưa, những phụ nữ như vậy được gọi là các “liệt nữ”. Họ không chấp nhận nước chảy bèo trôi, không hạ thấp mình để đạt được mục đích, có thể bảo hộ phẩm hạnh của người phụ nữ, được ca ngợi là đức độ.

Những người phụ nữ này có thái độ đúng mực trong cuộc sống, không kiêu ngạo, không xu nịnh, không dễ dàng từ bỏ ước mơ của mình. Họ đứng trước quyền thế mà không siểm nịnh, không bị khuất phục, có lòng từ bi, và là người đáng quý.

Tài khí

Người phụ nữ tao nhã thì sẽ có tài khí. Nhan sắc là yếu tố dễ dàng đi qua, tài trí mới là trường tồn. Dung nhan xinh đẹp đều sẽ thuận theo thời gian mà dần dần nhạt nhòa, còn tài hoa lại có thể cùng thời gian mà tăng tiến lên, thời gian càng lâu lại càng có thể đơm hoa kết trái.

Ngoài ra tài khí không nhất định phải là tài giỏi cao siêu, mà rất nhiều khi là nằm ở thái độ xử thế khiến vạn sự hài hòa, tốt đẹp, không chút mâu thuẫn. Những người phụ nữ như vậy thường thích đọc sách, tư tưởng phong phú, thấu hiểu sâu sắc nhiều vấn đề. Họ ung dung, điềm đạm, khoan hòa, thông đạt, luôn có một tấm lòng rộng mở với mọi người, mọi vật.

Đại khí

Người phụ nữ đại khí có tấm lòng thoáng đãng rộng mở, đối nhân xử thế hài hòa tự nhiên, thái độ sống lạc quan, nhìn nhận vấn đề thấu đạt, luôn làm cho người khác cảm thấy được coi trọng.

Những người phụ nữ đại khí càng hiểu rõ cần tích cực, lạc quan, kiên nhẫn, không vì khó khăn mà than thân trách phận, nỗ lực tìm cách giải quyết mọi sự. Dẫu gặp phải chuyện gì, họ cũng có thể giữ được một tâm thái bất động, đối đãi điềm tĩnh, thuận theo tự nhiên.

Dẫu có linh khí, cốt khí, tài khí, đại khí, nhưng người phụ nữ cao quý và tao nhã vẫn không cao ngạo, có thể giữ được thiên tính lương thiện, dịu dàng như nước, bao dung như đất mẹ, luôn nhìn thấy ưu điểm ở người khác, âm thầm khích lệ, khen ngợi. Bởi thế ai cũng muốn được ở gần họ, yêu mến họ, bảo hộ họ, kính trọng họ.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: