Trí huệ làm người và kỹ năng làm việc ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực trong cuộc sống xã hội. Mà một người có thành tựu lớn đến đâu, suy cho cùng đều quyết định ở cách họ làm người như thế nào. Những câu nói trong kinh điển phương Đông dưới đây, dẫu làm người hay làm việc cũng đều cần xem qua một lần:

50 câu cổ ngữ về cách làm người - P1
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Không tích luỹ từng nửa bước, một bước không thể đi tới nơi xa nghìn dặm; không tích tụ những dòng chảy nhỏ, thì chẳng thể tạo nên sông dài biển rộng. (Tuân Tử)

Việc học tập không thể dừng lại. (Tuân Tử)

Người thông minh chắc chắn hiếu học, năng hỏi mới có thể thành tài. (Tuân Tử)

Người đưa ra ý kiến phê bình không có tội. Nghe lời phê bình của người khác cần cẩn thận suy xét lại bản thân mình. (Thi Tự)

Thuốc tốt vị đắng nhưng có lợi cho việc chữa trị, lời trung ngôn khuyến cáo nghe không được thuận tai nhưng lại có ích cho việc thực thi. (Khổng Tử Gia Ngữ)

Người trong thiên hạ xuôi ngược, bôn ba đều vì lợi ích mà đến mà đi.. (Sử ký)

Đứng bên đầm sâu, hy vọng có được cá trong đầm, chi bằng trở về nhà đan lưới. (Hán Thư)

Xuất kích trước có thể khuất phục kẻ địch, ứng chiến sau thì bị người khống chế. (Hán Thư)

Con người rốt cuộc cũng chẳng thể tránh khỏi cái chết. Có cái chết nặng tựa núi Thái Sơn. Có cái chết nhẹ tựa lông hồng. (Hán – Tư Mã Thiên)

Con chim sắp chết, tiếng kêu nghe ai oán; con người sắp chết, lời lẽ ắt thiện lương. (Sử ký)

Người dẫu cao minh thế nào thì trong nhiều lần suy xét nhất định cũng sẽ xuất hiện những sai sót cá biệt. Người dẫu đần độn ra sao, trong nhiều lần suy ngẫm chắc chắn cũng có thu hoạch. (Sử ký)

Trời biết, đất biết, tôi biết, anh biết, sao có thể nói là không ai biết? (Hậu Hán Thư)

Người trong thiên hạ đều cho rằng giành được thứ của người khác mới là đắc được; nhưng lại không biết rằng cho người khác cũng là một điều đắc được. (Hậu Hán Thư)

Người thông minh buông bỏ sở đoản, phát huy sở trường, nhờ vậy mà thành công. (Hậu Hán Thư)

Đừng vì chuyện xấu nhỏ, không đáng để mắt mà làm. Ngược lại, với những việc nhỏ bé nhưng có ích cho người khác, đừng vì ý nghĩa của nó không lớn mà bỏ qua không làm. (Tam Quốc Chí)

Đọc sách cần đọc đi đọc lại nhiều lần, như vậy mới có thể minh bạch được ý nghĩa trong sách nói. (Tam Quốc Chí)

Người quân tử muốn lập thân, thành danh trong xã hội, dẫu phẩm chất cần tu dưỡng có rất nhiều phương diện, nhưng chỉ có sự chân thành và hiếu thuận mới là điều quan trọng nhất. (Tuỳ Thư – Văn Đế Ký)

Dùng đồng làm gương, có thể chỉnh trang lại mũ áo; lấy lịch sử làm gương, có thể biết được thời thế biến đổi thịnh suy; dùng người làm gương, có thể hiểu rõ được mất tại thế gian. (Cựu Đường Thư)

Người có dự tính dài lâu không nên vì vài lời oán hận trước mắt mà lo âu, người làm đại sự không nên để tâm tới những việc tủn mủn, vụn vặt. (Sử ký)

Người minh trí khi nguy hiểm chưa hình thành đã có thể dự kiến, bậc trí huệ khi tai hoạ chưa xảy ra đã có thể quan sát thấy. (Tam Quốc Chí)

Đạo nghĩa có thể cảm động người quân tử, lợi ích lại khiến kể tiểu nhân động lòng. (Tấn Thư)

Quá cương trực dễ bị đánh đổ, quá minh sát chẳng có môn đồ. (Tấn Thư)

Thành công và thất bại là do nhân quả, thế sự chẳng thể mãi mãi thái bình, yên ổn. (Nam Sử)

Lưu lại cho con cháu đời sau phẩm chất thanh cao, cũng chẳng khác chi để lại một món tài sản hậu trọng. (Nam Sử)

Một lời nói thiện lương, hữu ích có thể khiến người nghe dẫu giữa tháng ba mùa đông lạnh giá cũng cảm thấy ấm ấp muôn phần. Ngược lại, những lời độc ác hà khắc, sắc nhọn thì dẫu giữa tháng 6 mùa hè oi ả, cũng khiến người khác cảm thấy giá lạnh. (Tăng Quảng Hiền Văn)

Sách tốt như bạn hiền giúp người thọ ích cả đời. Lời hay ý đẹp như hành trang quý giúp con người không bị mê hoặc giữa thế gian muôn màu. Có những câu danh ngôn như ngọn hải đăng dẫn lối, giúp con người luôn tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Theo Sound Of Hope
Thiên Cầm biên dịch

Xem thêm: