Trí huệ làm người và kỹ năng làm việc ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực trong cuộc sống xã hội. Mà một người có thành tựu lớn đến đâu, suy cho cùng đều quyết định ở cách họ làm người như thế nào. Những câu nói trong kinh điển phương Đông dưới đây, dẫu làm người hay làm việc cũng đều cần xem qua một lần:

50 câu cổ ngữ về cách làm người - P2
(Ảnh minh họa: Nguồn qua kknews)

Việc tốt, việc xấu đều là tự mình làm; tai hoạ, hạnh phúc hết thảy đều do lời nói và hành vi của mình chiêu mời tới. (Tăng Quảng Hiền Văn)

Người nhận thức được bản thân còn thiếu sót sẽ khiêm tốn học hỏi, bù đắp lại những khiếm khuyết của bản thân. Kẻ cho rằng thỉnh giáo người có địa vị không bằng mình là điều đáng sỉ nhục, thì đó là kẻ tự mãn. (Tỉnh Tâm Lục – Lâm Bô)

Người đọc sách cần đọc nhiều hiểu rộng để lựa chọn được những tinh hoa giữa biển sách; tích luỹ, làm phong phú học lực của bản thân nhưng không nhất thiết thể hiện mình. (Tô Thức)

Khi cần dùng tới tri thức mới khiến con người cảm thấy thực không đủ dùng. Rất nhiều việc nếu không tự mình trải nghiệm thì không thể biết nó khó khăn tới nhường nào. (Trần Đình Trác)

Chim bay chậm sớm cất cánh sẽ về rừng trước những chú chim khác. Người không đủ thông minh chỉ cần chăm chỉ, nỗ lực cũng có thể sớm thành tài hơn người khác. (Tỉnh Thế Cách Ngôn)

Trên con đường học vấn thì đường nhanh nhất là phải chuyên cần nỗ lực. Muốn hấp thụ tri thức trong biển học thì cần lấy chuyên tâm khổ học làm đầu. (Tăng Quảng Hiền Văn)

Việc học hành nếu không ngừng tiến thủ, không ngừng nỗ lực, thì cũng giống như con thuyền nhỏ bơi ngược dòng nước, không nỗ lực tiến về phía trước thì chỉ có thể tụt lùi lại phía sau. (Tăng Quảng Hiền Văn)

Sự nghiệp hay việc học hành thành công nhờ sự nỗ lực, cần mẫn. Quá ham chơi, yêu cầu lơi lỏng với bản thân thì chẳng nên cơ sự gì. Làm người hành sự phải cẩn trọng suy xét, suy ngẫm chu đáo mới có thành tựu. Tuỳ hứng, hời hợt, tuỳ tiện chỉ chiêu mời thất bại. (Hàn Dũ)

Đọc sách có 3 việc cần làm được là: nhập tâm, mắt chăm chú, miệng nói ra được. (Chu Hi)

Dẫu bạn là kẻ mạnh, nhưng chắc chắn sẽ có người mạnh hơn bạn. Vậy nên đừng kiêu ngạo, tự mãn, hay tự khuếch trương bản thân trước mặt người khác. (Cảnh Thế Thông Ngôn)

Lúc trẻ không biết tranh thủ thời gian nỗ lực học tập, tới lúc bạc đầu già nua muốn đọc sách cũng đã muộn. (Cần học)

Lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ. (Nhạc Dương Lầu Ký – Phạm Trọng Yêm)

Dẫu địa vị bản thân thấp kém, nhưng xưa nay chẳng dám quên trách nhiệm lo lắng cho nước, cho dân. (Bệnh Khởi Thư Hoài – Lục Du)

Tự cổ chí kim, con người cuối cùng cũng không tránh khỏi cái chết! Nhưng cần chết có ý nghĩa, toả sáng nghìn thu, lưu danh sử sách. (Quá Linh Đinh Dương – Văn Thiên Tường)

Việc có ích cho quốc gia cần dũng cảm thực hiện, dẫu nguy nan tới tính mạng cũng chẳng từ. (Thân Ngâm Ngữ quyển 1 – Lữ Khôn, nhân sỹ thời Minh)

Vì giải quyết quốc nạn mà hiến thân, coi cái chết như trở về cố hương vậy. (Bạch Mã Thiên – Tào Thực, nhân sỹ thời Tam Quốc)

Quốc gia hưng vong, mỗi người đều có trách nhiệm. (Cố Đàm Vũ)

Tiếng gió, tiếng mưa, tiếng đọc sách, tiếng nào cũng văng vẳng bên tai. Chuyện nhà, chuyện nước, chuyện thiên hạ, việc nào cũng đều cần quan tâm.

Chú dê non còn biết cảm ơn khi quỳ xuống tiếp nhận dòng sữa mẹ, quạ đen còn nhớ ân nghĩa quạ mẹ mớm mồi nuôi con. (Tăng Quảng Hiền Văn)

Mỗi tấc núi sông của tổ quốc còn đáng quý hơn một tấc vàng. (Tả Xí Cung Ngữ – thời nhà Kim)

Nếu muốn xây dựng mái ấm hạnh phúc cá nhân, trước hết ắt phải khiến quốc gia an định, phồn vinh. (Võ Tắc Thiên)

Bậc đại trượng phu sống trên đời, cần lập chí khiến thiên hạ thái bình, không nên chìm đắm trong những việc vặt vãnh trong gia đình của cá nhân mình. (Trần Phiên Ngữ, nhân sỹ thời Hán)

Lo lắng chuyện quốc gia đại sự mà quên việc nhà nhỏ bé, vì cứu vận nước nguy nan mà hiến thân, đây là chí hướng của bậc trung thần. (Cầu Tự Thành Biểu – Tào Thực, nhân sỹ thời Tam Quốc)

Khi sống phải làm bậc tuấn kiệt trong cõi người, khi chết cũng phải làm đấng anh hùng nơi ngạ quỷ. (Hạ Nhật Tuyệt Cú – Lý Thanh Chiếu)

Vào phút nguy nan, tiết tháo của một người mới được bộc lộ rõ ràng. (Thiên Văn Tường, nhân sỹ thời Tống)

Trong đối nhân xử thế, giữa thế sự phồn hoa, có biết bao điều mê mê hoặc hoặc, những lời vàng ý ngọc đã được trải nghiệm và minh chứng qua từng thời đại vẫn còn mãi giá trị tới tận ngày nay và mai sau.

Theo Sound Of Hope
Thiên Cầm biên dịch

Xem thêm: