Tục ngữ có câu rằng: “Ở nhà dựa vào cha mẹ, ra ngoài trông cậy bạn bè”. Khi bước ra ngoài xã hội gây dựng sự nghiệp, sức mạnh của một người là hữu hạn, nhiều khi rất cần tới sự hỗ trợ từ bạn bè mới có thể thành công. Hơn nữa những người bạn tốt sẽ có ảnh hưởng tích cực tới nhiều phương diện của chúng ta.

Giao thiệp với những người tích cực sẽ khiến tính cách của chúng ta tràn ngập ánh mặt trời. Quan hệ với những người tiêu cực, ngược lại sẽ khiến tâm hồn chúng ta bị lấp đầy bởi nguồn năng lượng phụ diện. Kết bạn với người thành thực, đôi bên đều có thể cư xử một cách đường hoàng, quang minh lỗi lạc, cùng khích lệ lẫn nhau. Làm bạn với người không đáng tin cậy chỉ lãng phí thời gian và sinh mệnh của chúng ta mà thôi.

9 tiểu tiết nhận biết độ tin cậy của bạn bè
(Ảnh: Rus Limon, Shutterstock)

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, làm thế nào mới có thể nhận biết đâu là bạn chân chính? Chúng ta có thể nhìn thấy điều đó qua 9 tiểu tiết sau:

Ánh mắt

Người có tấm lòng rộng mở, quang minh lỗi lạc sẽ thể hiện điều này trong ánh mắt của họ. Khi đôi bên trò chuyện, bạn có thể quan sát ánh mắt của họ. Nếu ánh mắt lấm lét, liếc ngang liếc dọc hoặc không muốn nhìn thẳng vào mắt người khác, thì nhân phẩm của người này có vấn đề, khi kết giao với họ bạn cần cẩn trọng.

Lời nói

Hễ mở miệng là bàn luận thị phi và tiết lộ bí mật của người khác, kiểu người này ắt phải chú ý giữ khoảng cách. Bởi lẽ hôm nay họ có thể cùng bạn nói xấu người khác, thì ngày mai ngược lại, họ cũng có thể nói xấu bạn với người khác.

Phục sức

Cách ăn vận, trang điểm của một người, như kiểu tóc, đôi giày, cũng có thể nhìn ra được tính cách của họ. Đương nhiên không nhất định là cứ phải mặc đồ hàng hiệu, nhưng phải sạch sẽ, gọn gàng. Một người chú ý ăn vận chỉnh tề, tươm tất thường tu dưỡng khá tốt.

Đối xử

Hãy chú ý quan sát thái độ của một người với người khác. Nếu người này với cấp dưới chỉ im lặng dùng vẻ mặt để sai khiến cấp dưới, nhưng hễ quay đầu lại nịnh nọt bợ đỡ cấp trên, thường thì nhân phẩm của họ cũng không tốt là bao.

Đúng giờ

Một người có đúng giờ hay không thể hiện mức độ coi trọng lời hứa và sự trân trọng của họ với thời gian. Điều này không chỉ là yêu cầu cơ bản trong đạo đức nghề nghiệp, mà còn là biểu hiện về sự tín nhiệm và có trách nhiệm với bản thân.

Khiêm nhường

Người càng có năng lực, thông thường sẽ càng khiêm nhường. Bởi lẽ họ tin rằng chỉ cần dựa vào tài hoa của bản thân là đủ để đạt được thành công. Phàm những người thích khoa trương, khoe mẽ, thường chỉ giỏi tô vẽ mà không có thực lực. Chắc chắn không ai muốn giao thiệp lâu bền với người này.

Nguyên tắc

“Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo”, người quân tử yêu mến tiền tài, nhưng chỉ kiếm tiền có đạo. Người bạn đáng tin cậy sẽ hiểu đạo lý “Việc gì nên làm, việc gì không”. Chỉ những người không hiểu giới hạn mới không thương tiếc mà làm tổn hại tới người khác, để đạt được thứ mình muốn họ sẽ không từ một thủ đoạn nào.

Rộng lượng

Người có tấm lòng khoan dung thường không thích tính toán với người khác, trong bụng họ không chứa tâm cơ. Nhưng với những người lòng dạ hẹp hòi, thích chiếm lợi của người khác, họ chẳng thể chịu được cái thiệt trước mắt, mà thường đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành. Trong từ điển của họ, đương nhiên cũng sẽ không có những từ như “chân thành”, “cởi mở”, “trung thành”.

Trách nhiệm

Khi gặp phải vấn đề người này chỉ biết oán trách, hoặc chỉ muốn đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Họ không phải là người dám đảm đương, và cũng không thể gánh vác bất kỳ trách nhiệm hay trọng trách nào. Nếu có sai sót thì là sai sót của người khác, mọi sự thành công đều có liên quan tới họ. Những người gặp khó khăn không kiếm cớ bao biện, mà dũng cảm gánh vác mới xứng đáng đồng cam cộng khổ.

Sau này trong mối quan hệ với bạn bè xung quanh, bạn cũng có thể quan sát người khác qua 9 tiểu tiết này, như vậy sẽ giúp bản thân mình bớt phải đi đường vòng. Dẫu sao nhìn mặt biết người cũng là một môn học cần thiết trong đời người.

Theo Vision Times tiếng Trung
Thiên Cầm biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

Leave a Reply