Dưỡng sinh trong văn hóa truyền thống có nguồn gốc từ rất xa xưa. Từ thời thượng cổ, Hoàng Đế đã đến gặp Quảng Thành Tử cầu học đạo dưỡng sinh. Bởi vậy dưỡng sinh là một bộ phận quan trọng tạo nên văn hóa Đạo gia. Dưới đây là 10 bí quyết dưỡng thân, dưỡng tâm mà cổ nhân đúc kết được.

10 đạo lý dưỡng sinh của cổ nhân
(Tranh minh họa: Pixnet.net, Public Domain)

1. Vận động dưỡng thân

Đạo giáo chú trọng “tính mệnh song tu”, tức là bao gồm cả tu tâm và dưỡng thân. Phương pháp dưỡng thân trong Đạo giáo lấy động làm trọng yếu, lượng sức mà hành. Dù sự vận động này đôi khi rất chậm rãi, rất ít, nhưng nó đòi hỏi người luyện phải có sự kiên trì và bền bỉ, luyện trong một thời gian dài.

Các động tác của Đạo gia cùng với cơ chế đằng sau nó có thể khiến gân cốt một người trở nên bền bỉ, làm khí huyết lưu thông, nội tạng thông thuận, tránh sự đình trệ ứ đọng, tăng cường tố chất cho thân thể.

2. Tĩnh tọa dưỡng thần

Đạo giáo chú ý “hình thần tịnh luyện”, tức là luyện cả hình và thần. Dưỡng sinh trong Đạo gia cho rằng “lấy động dưỡng thân, lấy tĩnh dưỡng thần”. Khi một người có thể nhập tĩnh thì sẽ thấy đất trời rộng mở, cảm xúc ổn định, tâm tĩnh thần minh, trí huệ khai sáng.

Trong cuộc sống thường ngày, một người có thể thông qua việc giảm trừ tạp niệm, không nghe không xem những điều xấu, thông qua tĩnh tọa ngồi thiền mà đạt đến trạng thái vô vật vô ngã.

3. Ăn ít dưỡng thể

Dưỡng thể và dưỡng thân trong Đạo gia là hai khái niệm khác nhau. Những người tu luyện Đạo gia cho rằng: “Thần thanh mới có thể kiện”, ngụ ý rằng một người phải có thần khí, tinh thần thanh sạch thì thân thể mới khỏe mạnh. Cho nên “dưỡng thể”“dưỡng thần” là có quan hệ mật thiết, không phân biệt. Đối với một người bình thường mà nói, ăn không nên ăn quá no, chỉ nên ăn 8 phần là đủ rồi.

4. Nói ít dưỡng khí

Người có thể tiết dục thì “tinh viên”, tức là tinh thần đầy đủ, trọn vẹn. Người ít nói thì “khí viên”, tức là khí sẽ đầy đủ. Người ít lo nghĩ, âu sầu thì “thần viên”, tức là thần khí tròn đầy.

Trong cuộc sống thường ngày, có một số người thường hay nói nhiều, như vậy là không tốt. Cổ nhân giảng: “Khai khẩu thần khí tán”, tức là mở miệng sẽ khiến khí bị tản đi mất, cho nên nói nhiều sẽ bất lợi cho dưỡng khí. Bởi vậy, trong cuộc sống nên biết những gì cần nói thì nói, không cần nói thì im lặng là được rồi, càng không nên tranh cãi mà làm tổn hao khí của bản thân.

5. Đọc sách dưỡng trí

Ngay từ nhỏ đã dưỡng thành thói quen đọc sách học tập là rất tốt. Đọc nhiều sách cổ sẽ làm phong phú tri thức, mở rộng tầm mắt, không ngừng đổi mới quan niệm, tiếp nhận được những điều mới mẻ. Đọc sách còn giúp bảo trì trí lực, tránh cho việc trí não bị ngưng trệ. Người xưa rất chú trọng đọc sách, đặc biệt là sách thánh hiền vì trong đó còn hàm chứa đạo đức, triết lý nhân sinh.

6. Thi họa dưỡng tính

Thơ, từ, thi, họa trong văn hóa truyền thống hàm chứa năng lượng, có tác dụng tu tâm dưỡng tính con người. Khi sáng tác đòi hỏi người ta phải tập trung, chuyên chú hết sức, không sinh tạp niệm thì mới có thể sáng tác ra một tác phẩm tốt. Thời xưa có rất nhiều người nhờ hoạt động nghệ thuật, sáng tác thơ ca, vẽ tranh mà trường thọ trăm tuổi.

7. Làm việc dưỡng đức

Trong cuộc sống hàng ngày, điều cần tránh ở mỗi người chính là “hết ăn lại nằm”, không làm việc gì cả. Một người phải tích cực làm việc, như vậy mới có thể thông qua làm việc mà rèn luyện, làm sảng khoái tâm tình, được mọi người kính trọng.

8. Thành thật dưỡng phẩm

Thành thật, trung thực, mộc mạc và chất phác là những mỹ đức trong văn hóa truyền thống. Người xưa nói: “Nhân đáo vô cầu phẩm tự cao”, tức là một người đạt đến sự vô cầu, không mưu cầu gì thì phẩm chất tự thanh cao. Người hiện đại cũng nên coi trọng tu dưỡng phẩm đức, giáo dục con cái trở thành người có tu dưỡng.

9. Khoan hậu dưỡng phúc

“Khoan” chính là khoan dung, “hậu” là phúc hậu. Cổ nhân dạy: “Hữu dung nãi đại, năng dung tắc nhân hòa, nhân hòa sinh bách phúc” tức là có dung nạp mới có thể to lớn, có thể dung nạp mới có thể hòa hợp giữa mọi người, có hòa hợp rồi mới sinh ra trăm phúc. Người có thể khoan dung sẽ biết tha thứ cho người khác, có thể chịu thiệt là phúc. Người như vậy phúc thọ vô biên, cả đời được hưởng lợi.

10. Nhân từ dưỡng thọ

Lòng nhân từ cũng chính là lòng lương thiện, yêu thương người khác. Đạo giáo yêu cầu người tu luyện phải biết hành thiện giúp người, trong tâm phải có thiện niệm. Mỗi khi làm một việc thiện, trong tâm người ta sẽ sản sinh ra một loại cảm giác vô cùng khoan khoái, thoải mái, dần dần lâu dài sẽ khiến bệnh tật được loại bỏ và giúp tăng tuổi thọ.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

Leave a Reply