Trong cuốn Nhẫn Kinh của tác giả Ngô Lượng triều Nguyên có ghi lại những câu châm ngôn là bí quyết khống chế tức giận, cũng chỉ ra rằng sự tức giận của một người có liên quan chặt chẽ đến khả năng nhẫn nhịn và tâm háo thắng của người ấy.

Cách khống chế tức giận của cổ nhân
(Tranh: Winnie Wang, Vision Times tiếng Trung)

Nhẫn Kinh cho rằng muốn tránh tức giận thì cần bắt đầu từ việc giảm thiểu tâm tranh giành. Nguyên nhân khiến con người phẫn nộ thường là sự tranh giành về lợi ích, hơn nữa thường thường lúc mới đầu, nó có thể chỉ là một khoản lợi ích rất nhỏ. “Tức giận nhất thời có thể chôn vùi tính mạng của bản thân, hơn nữa còn liên lụy đến người thân. Tranh giành những lợi ích nhỏ giống như lưỡi dao sắc bén có thể dẫn đến tán gia bại sản, mất hết của cải. Cho nên, không thể không dứt bỏ tranh giành.”

Thông thường, lúc mới đầu xảy ra tranh giành, sự tình có vẻ rất nhỏ bé, nhưng khi tức giận lên thì hậu quả có thể lại rất nghiêm trọng. Đây chính là điều mà người ta thường nói: Dòng chảy nhỏ không bị chặn, có thể hợp thành sông, sợi nhỏ không ngừng được kéo, có thể dệt thành tấm lưới.”

Nhẫn Kinh còn cho rằng khi không thể nhẫn nhịn được mà làm nảy sinh sự tranh đấu thì sẽ khiến tâm háo thắng nổi lên. Đây cũng là một loại tâm hết sức không tốt.

“Có một số người hễ bị người khác xúc phạm một chút liền tức giận, hễ bị người khác lợi dụng một chút liền lập tức tranh hơn thua. Chịu không nổi, mạ lị người khác thì người khác mạ lị lại, đánh người khác thì người khác đánh lại, kiện người khác thì người khác kiện lại. Oán trách lẫn nhau, thù hận lẫn nhau, ai cũng đều muốn thắng người kia. Dục vọng muốn thắng một khi nổi lên mạnh mẽ thì sẽ không có biện pháp để ngăn chặn lại. Đây chính là nguyên nhân chôn vùi tính mạng của bản thân, hơn nữa còn liên lụy đến người nhà, tán gia bại sản.”

Nhẫn Kinh chỉ ra mấu chốt để kiểm soát cơn tức giận chính là ức chế nó ngay từ lúc bắt đầu phát sinh: “Nhân năng vu kì sơ nhi kiên nhẫn chế phục chi, tắc tiện vô sự hĩ”, nếu một người có thể chịu đựng cơn nóng giận và ngăn chặn nó khi mới phát sinh cơn giận thì sẽ không có hậu quả gì xảy ra. Đây cũng là điều mà tục ngữ nói: “Có thể nhẫn thì nhẫn, có thể giới thì giới, không nhẫn không giới thì việc nhỏ sẽ hóa việc lớn“.

Tính tình của con người cũng giống như lửa, khi ngọn lửa mới bùng cháy thì dễ dàng dập tắt được. Nhưng một khi để cho ngọn lửa mạnh mẽ lên rồi, đốt thành đại hỏa rồi thì nó sẽ thiêu hủy cả núi rừng, cháy cả thảo nguyên, không thể dập tắt nổi. Đến lúc này thực sự rất đáng sợ. Không ít người vì không nhẫn được một chút, làm nảy sinh tranh chấp mà khiến đôi bên tàn sát lẫn nhau.

Ở thời điểm tranh chấp vừa mới xảy ra thì nên chọn cách nhẫn nhịn. Nếu lợi ích bị xâm phạm, nên dùng thái độ chân thành hỏi rõ đối phương. Nếu chịu thiệt hại quá lớn, có thể dùng công đạo luật pháp để xử lý. Nhưng kỳ thực có những việc mà con người chắc chắn sẽ bị hàm oan, bởi cuộc sống có 8, 9 phần là không như ý.

Có không ít người không phục, cảm thấy mất mát, bất công, giận dữ cuồn cuộn, ăn không ngon ngủ không yên, cho rằng mất đi những điều gì đó là phi thường thống khổ. Kỳ thực, có đôi khi nhẫn nhịn, thoái nhượng không chỉ đơn giản là giải quyết sự tình bề ngoài mà còn là sự giải thoát chính mình.

“Cao ốc ngàn gian, đêm nằm ngủ cũng không quá hai mét, ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa cơm”, tài vật là thứ sinh không đem theo đến, chết không mang theo đi. Ngay cả tình cảm dẫu đẹp thì con người cũng có lúc phải chia xa, không thể níu giữ. Bởi vậy uất hận, thống khổ, giận dữ chính là hành hạ bản thân mình.

Hãy bồi dưỡng thái độ xử thế bình hòa, khi gặp chuyện không hoảng hốt lo sợ, không dễ dàng tức giận. Sự an nhiên thường sẽ giúp người ta nắm bắt được mấu chốt của vấn đề, lý trí giải quyết sự tình, hóa giải được mâu thuẫn và được mọi người tôn trọng.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: