Thái độ sống của một người sẽ thể hiện ra tâm cảnh và quyết định cuộc đời của người ấy. Muốn làm một người tích cực nhiệt tâm hay làm một người bi quan chán nản, thực ra đều là sự lựa chọn của mỗi chúng ta. Chính sự lựa chọn ấy đã quyết định một người sống như thế nào, nhân sinh của người ấy rồi sẽ ra sao.

Cải biến hoàn cảnh không bằng cải biến tâm cảnh
(Tranh minh họa qua phunutoday.vn)

Chuyện kể rằng, có một bà lão hàng ngày đều sống trong lo lắng và ưu phiền vì bà có hai người con trai đều kiếm sống bằng công việc buôn bán. Người con thứ nhất bán mũ rơm và người con thứ hai bán ô. Ngày nắng bà lão thường lo sợ rằng người con trai thứ hai sẽ không bán được ô và ngày mưa bà lại lo lắng người con trai thứ nhất sẽ không thể bán được mũ rơm. Cứ như vậy, ngày này qua ngày khác, bà lão sống không được vui và thường mang vẻ mặt rầu rĩ.

Một lần, có một vị hòa thượng già đi qua cổng nhà bà lão, nhìn thấy vẻ mặt ưu sầu và lo lắng của bà, liền cất tiếng hỏi: “Bà lão, bà gặp chuyện gì không vui sao?”

Bà lão liền tâm sự cùng vị hòa thượng già. Ông ta nghe xong câu chuyện của bà lão liền cười và nói với bà: “Đừng lo lắng! Tôi sẽ chỉ cho bà một cách để bà khỏi phải buồn rầu như thế nữa.”

Rồi vị hòa thượng già nói tiếp: “Sau này, mỗi khi trời nắng, bà hãy nghĩ đến việc người con trai thứ nhất của bà sẽ bán được nhiều mũ rơm. Còn mỗi khi trời mưa, bà hãy nghĩ đến việc người con trai thứ hai của mình sẽ bán được rất nhiều ô. Chẳng phải ngày nào bà cũng đều sống trong vui vẻ sao?”

Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta không thể điều chỉnh được hoàn cảnh, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được thái độ, tâm cảnh của mình cho thích hợp với hoàn cảnh ấy.

Một số người thường oán trách số phận của mình không tốt, sự tình gì cũng không thuận lợi, thậm chí ai nhìn mình cũng không vừa mắt, hễ gặp là liền phát giận với mình. Nhưng nếu quan sát một cách kỹ càng hơn, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng, rất nhiều vấn đề không phải chỉ riêng chúng ta mới gặp phải, mà những người khác cũng đều gặp phải. Chỉ là bản thân chúng ta cho rằng mình đặc biệt, luôn gặp phải những điều không may mắn ấy mà thôi.

Người hay oán trời trách đất thì dù chuyện tốt có đến cũng sẽ bị người ấy ép rời đi. Bởi vì khi nội tâm tràn ngập oán trách thì con mắt chỉ có thể nhìn mọi việc theo chiều hướng xấu mà thôi. Tâm niệm của con người và hiện thực luôn hấp dẫn lẫn nhau, những sự tình không may cũng theo tâm cảnh bi quan đó mà xảy đến. Trái lại, một người luôn có suy nghĩ vui tươi, vô tư, chính trực, nghĩa khí thì hoàn cảnh thực tế của người ấy cũng sẽ trở nên tươi đẹp.

Trong cuộc sống, chúng ta thường xuyên chứng kiến những trận cãi vã không ai nhường ai, cũng thường xuyên nghe thấy tiếng than vãn, oán thán hoặc là ở phương diện phúc lợi, hoặc là ở phương diện công tác, bạn bè, hay quan hệ cha mẹ con cái… Nhưng thực ra, những cãi vã và oán thán này hoàn toàn có thể ngăn chặn được phụ thuộc vào tâm cảnh của người trong cuộc.

Người khoái hoạt, vui vẻ thực ra không phải là vì họ không có phiền não mà là họ giỏi giải quyết phiền não, có thể hóa giải phiền não thành vui vẻ, luôn cố gắng giữ cho mình một tâm thái lạc quan. Người hay phiền não cũng không phải là vận mệnh không tốt, hoàn cảnh không tốt mà thường là do tâm thái không tốt. Cho nên đối với họ, cho dù những chuyện khoái hoạt vui vẻ có đến cũng lại bởi vì tâm thái của họ mà biến thành chuyện gây phiền não.

Người có tâm cảnh tốt, thì khi nhìn nhận người khác, nhìn nhận sự việc đều lạc quan, tích cực, nhìn ra điểm tốt của người khác nên dễ dàng có được vận may trong cuộc đời. Ngoài ra họ luôn khoan dung, nhẫn nhịn, thận trọng trong mỗi việc, lạc quan yêu đời nên họ sống thọ hơn. Bởi vì tâm thái luôn ở trạng thái tốt nên phần thiện của những người này thường nhiều hơn, có tình yêu thương đối với người khác hơn như thế họ có thể kết được nhiều thiện duyên, vận khí cũng tốt và tiền đồ cũng rộng mở hơn.

Cho nên, mỗi ngày khi rời khỏi giường ngủ hãy nở một nụ cười, nói những lời chúc tốt đẹp đến người khác để đón chào một ngày mới. Tâm cảnh tốt, tâm tình tốt như vậy nhất định sẽ đem đến cho bạn một ngày may mắn.

An Hòa

Xem thêm5 tâm thái cần có để sống tự tại ở tuổi trung niên

Mời xem video: