Nhà tư tưởng nổi tiếng của Trung Hoa – Chu Tử Trị (1617-1688) từng giảng: “Đối với mỗi bát cháo ta húp và mỗi hạt gạo ta ăn, ta phải nhớ về sự khó nhọc của người nông dân trồng nên chúng. Đối với từng mảnh lụa ta mặc và từng sợi chỉ ta dùng, ta phải nghĩ về công lao của những người dệt nên chúng.” Ẩn ý của Chu Tử Trị chính là muốn khuyên bảo con người phải hiểu được biết ơn và tiết kiệm. 

Cảm ơn vì bạn đã nói xấu tôi
(Ảnh: Pixabay)

Thường xuyên mang trong mình tấm lòng biết ơn chính là thể hiện của tâm tính lương thiện, là một loại mỹ đức và là một quy phạm căn bản để làm người. Những người biết đủ, biết hài lòng với cuộc sống của mình sẽ hiểu được ý nghĩa của lòng biết ơn. Khi một người cảm thấy biết ơn từng bông hoa, từng cọng cỏ, từng ngọn núi, và từng ngụm nước, thì cuộc sống của người đó chắc chắn sẽ rất phong phú và sung túc.

Chuyện kể rằng ông Stevens sống ở một thành phố của nước Mỹ đột nhiên bị thất nghiệp. Ông Stevens đã làm lập trình viên cho một công ty phần mềm được 8 năm. Ông tưởng rằng mình sẽ làm ở công ty này cho đến khi về hưu và kết thúc sự nghiệp của mình. Nhưng bỗng nhiên công ty phá sản. Đứa con thứ ba của ông Stevens lại vừa mới chào đời, cho nên ông phải tìm việc khác ngay lập tức. Nhưng sau một tháng tìm kiếm, ông vẫn chưa thể tìm được một công việc nào cả. Ông không còn kỹ năng nào khác ngoài công việc lập trình.

Cuối cùng, ông đọc trên báo thấy một công ty phần mềm đang tuyển dụng lập trình viên, chế độ đãi ngộ không tồi. Nhiều người đã ứng tuyển vào cùng vị trí đó và mức độ cạnh tranh rất gay gắt.

Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên, một tuần sau công ty yêu cầu ông làm một bài kiểm tra viết. Bằng kiến thức chuyên môn uyên bác của mình, ông đã vượt qua kỳ thi viết một cách dễ dàng. Hai ngày sau, ông được hẹn đến một cuộc phỏng vấn nữa. Ông rất tự tin khi bước vào buổi phỏng vấn và nghĩ rằng mình sẽ vượt qua vì ông là một lập trình viên rất xuất sắc.

Thế nhưng trong suốt buổi phỏng vấn hôm ấy, người phỏng vấn không hề hỏi ông một câu hỏi về kỹ thuật nào. Thay vào đó, họ hỏi xem ông nghĩ rằng nền công nghiệp phần mềm sẽ phát triển theo hướng nào. Ông chưa từng nghĩ về vấn đề đó trước đây và đã không có câu trả lời thỏa đáng. Vài ngày sau, ông nhận được tin rằng mình không được tuyển dụng.

biết ơn
(Hình minh họa: Qua kidsnip.com)

Mặc dù không được tuyển dụng, nhưng Stevens cho rằng mình đã học được nhiều điều mới mẻ từ buổi phỏng vấn này. Ông đã quyết định viết thư đến công ty để cám ơn. Ông dành khá nhiều thời gian để viết bức thư, trong đó ông viết: “Tôi xin cảm ơn quý công ty đã tiêu phí nhân lực, vật lực và những tài nguyên khác để cho tôi có cơ hội được tham gia kỳ thi viết và phỏng vấn vừa rồi. Dù rằng tôi không được tuyển dụng, nhưng thông qua quá trình tuyển dụng này tôi đã học được nhiều kiến thức mới mẻ và nhận được lợi ích không nhỏ. Xin cám ơn mọi nỗ lực mà quý công ty đã dành cho đơn ứng tuyển của tôi. Xin cám ơn một lần nữa!

Công ty này chưa từng nhận được một lá thư kiểu như vậy bao giờ từ một ứng cử viên bị loại. Bức thư không hề có sự bất mãn, oán thán mà đều là những lời cảm ơn chân thành. Ngay sau đó, Bức thư đã được truyền từ thấp lên cao, cuối cùng đến tay của vị chủ tịch. Sau khi đọc xong, ông không nói gì cả mà chỉ cất bức thư vào ngăn kéo bàn.

Ba tháng sau, vào dịp Giáng Sinh đến, ông Stevens nhận được một tấm thiệp mừng năm mới rất đẹp. Trên tấm thiệp viết: “Ngài Stevens đáng kính! Nếu ngài nguyện ý, chúng tôi thỉnh mời ngài cùng tham gia với chúng tôi trong kỳ nghỉ năm mới”. Nguyên lai là công ty này đang có một đợt tuyển dụng mới và vị chủ tịch của công ty đã nghĩ ngay đến ông Stevens nhờ phẩm đức cao thượng của ông.

Công ty phần mềm đó chính là tập đoàn Microsoft nổi tiếng thế giới hiện nay. Sau hơn 12 năm làm việc, dựa vào công lao của mình, ông Stevens đã được thăng chức làm phó chủ tịch tập đoàn.

Tuy rằng mọi người đều biết lòng biết ơn đối với người khác là một đức tính tốt đẹp, nhưng trong một xã hội thực dụng, trong một môi trường mà đồng tiền được xem là vạn năng ngày nay, thì chúng ta đang lãng quên sự biết ơn của mình, ngay cả khi chúng ta gặp thất bại, cuộc sống vẫn rất sôi động và muôn màu muôn vẻ.

Lòng biết ơn là một cảm xúc từ tận đáy lòng. Nó có thể làm cho tính cách của con người mạnh mẽ hơn. Lòng biết ơn là khởi điểm của hạnh phúc, và cũng là ngọn nguồn của sự tiến bộ. Cũng nhờ lòng biết ơn mà chúng ta trân quý các mối quan hệ tiền duyên và tích được phúc phận. Thường xuyên duy trì một lòng biết ơn sẽ mang lại lợi ích to lớn không chỉ cho người khác, mà còn cho chính bản thân mình.

An Hòa (dịch theo sự cho phép của tác giả)

Xem thêm: