Trên thế gian có rất nhiều sự tình mà chân tướng của nó không giống như biểu hiện bề ngoài. Đồng thời cũng có rất nhiều chân lý, sự thật được cất giấu, ẩn sau những điều mà mắt thường không nhìn thấy được. Có những điều chúng ta nhìn thấy là tốt nhưng chưa hẳn đã là tốt, lại có những điều chúng ta cho là xấu nhưng chưa hẳn đã là xấu. Rất nhiều khi chân tướng sự thật không giống như những gì mà chúng ta phán đoán. Bởi vậy, khi đối mặt với một sự tình nào đó, ngoài dùng con mắt để quan sát, chúng ta còn phải dùng thiện tâm để cân nhắc, dùng sự nhẫn nại để thấu hiểu.

Câu chuyện đạo lý: Mắt nhìn thấy chưa hẳn đã là sự thật
(Ảnh minh họa: UMB-O, Shutterstock)

Có một câu chuyện ngụ ngôn thế này. Một vị thiên sứ già hướng dẫn một vị thiên sứ trẻ cách bảo hộ người tốt tại nhân gian, bởi thế cả hai hóa thành hai người khách bộ hành mỏi mệt sau một chặng đường dài. Ngày đầu tiên, cả hai đến xin tá túc ở một gia đình giàu có. Chủ nhà đối xử với họ rất lạnh nhạt, hơn nữa còn để họ ngủ ở một xó xỉnh dưới tầng hầm.

Khi hai vị thiên sứ nằm xuống, vị thiên sứ trẻ thấy vị thiên sứ già thuận tay làm phép, khiến đất sinh ra che kín một góc tường bị hở. Vị thiên sứ trẻ liền hỏi nguyên do. Vị thiên sứ già chỉ đơn giản trả lời: “Có một số sự tình kỳ thật không giống với biểu hiện nhìn thấy bên ngoài.”

Đến tối ngày thứ hai, hai vị thiên sứ lại đến xin tá túc ở một gia đình nghèo khó. Vợ chồng chủ nhà đối đãi với họ rất nhiệt tình và hiếu khách. Chủ nhà chỉ có một chút đồ ăn trên bàn nhưng cũng không ngại mời hai vị khách mỏi mệt cùng ngồi vào ăn, lại còn nhường phần lớn thức ăn cho họ. Đến khi đi ngủ, hai vợ chồng lại nhường chiếc giường duy nhất của gia đình cho họ.

Sáng sớm ngày hôm sau, vị thiên sứ trẻ phát hiện thấy vợ chồng người nông dân đang khóc nức nở. Sau khi hỏi ra mới biết là con bò sữa, tài sản quý giá nhất của gia đình, đã bị chết.

Vị thiên sứ trẻ vô cùng xót thương, nói với vị thiên sứ già rằng: “Vì sao? Gia đình thứ nhất đã giàu có lại hẹp hòi, vậy mà ngài còn giúp họ che chỗ hở dưới hầm. Gia đình này dù nghèo nhưng nhiệt tình thết đãi chúng ta, ngài lại để con bò của họ chết đi?”

Vị thiên sứ già trầm tĩnh đáp: “Có một số sự tình kỳ thật không giống với những gì nhìn thấy.”

Ông nói tiếp: “Khi ngủ ở dưới hầm nhà giàu có, ta biết bên trong khe đó chứa nhiều tiền vàng, là thứ được đời trước cất giấu để khi có nạn thì đời sau tìm kiếm được mà lấy ra dùng. Nay lấp lại rồi thì nhà đó cũng không vượt qua được kiếp nạn chờ sẵn đâu. Còn đêm hôm qua, người vợ vốn bị tử thần đến đòi mạng, nhưng vì sự thiện lương của họ, ta cho con bò sữa thế chỗ bà ấy.”

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta vội vàng nôn nóng mà nhận định sai. Người ta cũng hay tin tưởng quá mức vào phán đoán của mình, bảo thủ không dụng tâm cân nhắc đến đại cục mà dẫn đến hiểu lầm, sinh ra mâu thuẫn. Những điều mắt thấy không nhất định là sự thật, những điều tai nghe được cũng không nhất định là đúng. Một người nếu luôn dùng ý thức chủ quan của bản thân để nhận định sự vật thì sẽ không thể sáng suốt được.

Một người không hiểu thấu đạo lý thì rất khó có thể phân biệt được sự thật. Tuy nhiên trong tâm người ta thực ra đều tồn tại lương tri, thiện ác và lẽ phải. Bởi thế chuyện lớn ảnh hưởng tới sinh mệnh con người hay chuyện nhỏ như vòi nước bỏ quên, đây đều là những việc có thể đưa ra quyết định rõ ràng. Còn như nói có những chuyện “thị phi”, không rõ đúng sai, mà đúng sai đó rốt cuộc chỉ là điều kích thích trí tò mò, vậy thì không nên tùy tiện nhận định.

Trên thế gian, thiện và ác đan xen phức tạp, gặp một sự tình không được như ý, đừng vội vàng oán trách, hãy tin rằng luôn có an bài đằng sau mỗi khó nạn. Nếu trong mọi việc chúng ta đều có thể lạc quan, thản đãng mà đối mặt, khi giải quyết biết cân nhắc đến người khác, thì cuộc đời sẽ tràn ngập ánh sáng và niềm vui.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

Leave a Reply