Trong bài “Du Sơn Tây Thôn”, thi nhân Lục Du viết: “Sơn trùng thuỷ phục nghi vô lộ, Liễu ám hoa minh hựu nhất thôn”, núi cùng nước tận tưởng rằng hết lối, không ngờ sau rặng liễu lại có một thôn làng. Trên con đường nhân sinh, khi chúng ta gặp phải khó khăn trở ngại, lúc nhìn như là đã không còn đường có thể đi được nữa, hãy đừng ngại thay đổi suy nghĩ một chút, hoặc hợp thời rẽ sang một phương hướng khác thử xem, nói không chừng chúng ta lại có thể nhìn thấy được hy vọng mới. Cuộc đời Christopher Reeve, nam diễn viên đầu tiên đóng vai “Superman”, chính là một ví dụ sinh động.

Khi bộ phim bom tấn đầu tiên của series “Superman” (Siêu nhân) được phát sóng, nó đã gây chấn động giới điện ảnh và Christopher Reeve, nam diễn viên đóng vai Siêu nhân đã trở thành một hiện tượng. Tốt nghiệp từ trường nghệ thuật Juilliard danh tiếng, đạt được mọi điều đáng mơ ước của một diễn viên từ khi còn trẻ, sự nghiệp của Christopher nhanh chóng lên đến đỉnh cao của cuộc đời.

Nhưng trong khi sự nghiệp vẫn còn rực rỡ thì vào tháng 5 năm 1995, biến cố đột ngột xảy ra, Christopher không may bị ngã ngựa. Cú ngã gây ra chấn thương nghiêm trọng. Nó nghiêm trọng đến nỗi trong quá trình điều trị, mẹ Christopher từng phải van nài bác sĩ rút máy thở, và ngay cả chính ông cũng đã bằng lòng với việc kết thúc cuộc sống. Sau khi ra viện, Christopher bị liệt mãi mãi.

Một người đang ở trên đỉnh núi bị rơi xuống đáy thung lũng, quả thực là rất khó để chấp nhận. Nhưng vợ Christopher, bà Dana, đã vực dậy tinh thần ông với câu nói: “Anh vẫn là anh. Và em yêu anh”, câu nói trở thành tựa đề cho cuốn hồi ký “Vẫn là tôi” của Christopher.

Christopher Reeve: Đời người không có đường cùng nhưng có ngã rẽ
(Ảnh: Vicki L. Miller, Shutterstock)

Christopher không từ giã điện ảnh mà chuyển sang làm đạo diễn, đồng thời ông còn đi khắp thế giới gây quỹ và thúc đẩy các nghiên cứu khoa học trợ giúp cho người khuyết tật. Ông trở thành một nguồn cảm hứng, một tiếng nói mạnh mẽ trong giới điện ảnh và trong giới các nhà hoạt động từ thiện suốt hàng chục năm sau đó.

Christopher từng nói:

Ai biết tại sao lại xảy ra tai nạn? Điều quan trọng là bạn làm gì sau đó. Sẽ có một khoảng thời gian bị sốc, đau buồn với bối rối và mất mát. Sau đó, bạn có hai lựa chọn. Một là nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ và dần dần tan biến. Và hai là sử dụng tất cả các nguồn lực của bạn, bất kể chúng là gì, để làm điều gì đó tích cực. Đó là con đường tôi đã đi. Nó đến với tôi một cách tự nhiên.

Số phận đã đùa giỡn Christopher hay cho ông một cơ hội được làm “Siêu nhân” đời thật? Các cơ quan truyền thông thời đó nói rằng, nếu Christopher ngã lệch sang bên trái chỉ 1 cm, thì ông đã chết ngay lập tức. Còn nếu ông ngã lệch sang bên phải chỉ 1 cm thôi, thì ông sẽ chẳng hề hấn gì.

Không ai biết được cuộc đời của mình tiếp theo sẽ ra sao, ngày mai sẽ ra sao. Ánh hào quang hôm nay không đại biểu cho hào quang cả đời, khốn cảnh hôm nay cũng không có nghĩa là cả đời sẽ gặp khốn cảnh. Khi khó khăn đến, chúng ta nên đối mặt với nó bằng một tâm thái tích cực, hướng lên; còn khi huy hoàng rực rỡ đến, chúng ta nên hạ thấp tư thế. Chỉ có dùng tâm thái như vậy chúng ta mới có dũng khí để đối mặt với mọi hoàn cảnh trong cuộc đời.

Chu Dịch viết: “Dịch cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu” nghĩa là sự vật phát triển tới cực điểm, khi cùng tận rồi thì tất phải biến hóa, sau khi biến hóa thì liền thông đạt, nhờ thông đạt mà được dài lâu. Kỳ thực, mỗi lần dũng cảm quẹo rẽ là một lần cơ hội mới đến, và cơ hội cũng thường ẩn núp xung quanh những người có dũng khí thay đổi. 

Đời người không tồn tại tử lộ, khi không thể đi tiếp được nữa hãy giống như Christopher, rẽ sang một hướng mới và tiếp tục sống cuộc đời của mình theo một cách khác. Có câu: “Nước có thể chảy một mạch ra biển là bởi vì nó khéo tránh mọi chướng ngại, không ngừng rẽ ngoặt mà tiến”. Trên đời này không có con đường nào có thể đi thẳng đến cuối cùng, hãy luôn giữ suy nghĩ linh hoạt, thay đổi hướng đi khi đến lúc phải đổi đường, dùng bất biến ứng vạn biến, chúng ta sẽ luôn có thể sống sót qua nghịch cảnh và tiến đến một tương lai tươi đẹp không ngờ tới.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: