Trong cuốn “Khuyến nhẫn bách châm” của tác giả Hứa Danh Khuê triều Nguyên có viết: “Bại quốc vong gia thông thường đều do sắc dục mà ra”. Đây vừa là câu nói đúc kết từ lịch sử, vừa là lời cảnh tỉnh của cổ nhân về hậu quả của việc ham mê sắc dục.

Cổ huấn: Bại quốc vong gia thông thường đều do sắc dục mà ra
(Tranh minh họa: Wikipedia, Public Domain)

Sử Ký của Tư Mã Thiên có chép một chuyện về Trần Linh Công ham mê sắc dục như vậy. Trần Linh Công là vua nước Trần, chư hầu nhà Chu. Ông mê đắm Hạ Cơ, vốn là vợ của Hạ Ngự Thúc đã qua đời. Mặc dù Hạ Cơ và Hạ Ngự Thúc sinh được một người con là Hạ Chinh Thư, nhưng Hạ Cơ không giữ mình để nuôi con.

Trần Linh Công thường cùng với hai quan đại phu là Khổng Ninh và Nghi Hàng Phủ thông dâm với Hạ Cơ. Ba người đàn ông thậm chí mỗi người còn được Hạ Cơ tặng cho một đồ lót. Họ đều mang ra trước triều đình đùa cợt khoe khoang như chốn không người.

Quan Đại phu Tiết Dã chứng kiến cảnh đó thì đứng ra can gián nhưng lại bị giết đi. Những việc làm tai tiếng của Trần Linh Công và hai bề tôi lan truyền khắp cả nước. Dân chúng nước Trần thậm chí còn làm vè để châm biếm những hành vi dâm loạn của họ.

Một ngày Trần Linh Công, Khổng Ninh và Nghi Hàng Phủ đến nhà Hạ Cơ uống rượu tìm vui. Trần Linh Công nói giỡn với hai người bề tôi rằng: “Hạ Chinh Thư trông giống hai người các ngươi!”

Khổng Ninh và Nghi Hàng Phủ nói đùa lại rằng: “Nhìn cậu ta cũng giống ngài!”

Hạ Chinh Thư nghe thấythì trong lòng rất căm tức. Sau khi Trần Linh Công uống rượu xong rời khỏi nhà họ Hạ thì bị Hạ Chinh Thư trốn ở chuồng ngựa dùng tên bắn chết tại chỗ.

Nước Trần sau đó đại loạn, mãi vài năm sau, Hạ Chinh Thư bị giết, Trần Thành Công lên thay, thì Trần Linh Công mới chính thức được chôn cất. Còn về Hạ Cơ, bà có cả thảy 4 đời chồng, trong đó 3 người chồng đầu đều qua đời trước bà khá lâu, trong đó có một người vì sắc đẹp của bà. Sau này Hạ Cơ còn làm chính sự nước Sở một phen rối loạn. Người đời sau đánh giá bà là “Sát tam phu nhất quân nhất tử, vong nhất quốc lưỡng khanh”, nghĩa là hại chết ba chồng, một vua một con trai, phá hủy cả một đất nước, hủy hoại hai đại thần.

Một câu chuyện khác về Hoa Đốc ham mê sắc dục cũng được ghi lại trong Tả Truyện. Hoa Đốc là cháu trai của Tống Đới Công, vị vua thứ 11 của nước Tống. Thời ấy Tư mã Khổng Phụ Gia có người vợ xinh đẹp vô cùng. Một lần, vợ của Khổng Phụ Gia về thăm nhà đẻ thì tình cờ gặp Hoa Đốc trên đường đi. Hoa Đốc vừa thấy bà đi qua thì nhìn không rời mắt, nói: “Đã xinh đẹp lại rạng rỡ làm động lòng người!”

Hoa Đốc vì ham mê sắc đẹp của vợ Khổng Phụ Gia nên muốn chiếm làm vợ mình. Ông ta phái người ở kinh thành loan tin rằng chiến loạn là do Khổng Phụ Gia, chỉ cần giết Khổng Phụ Gia thì dân chúng sẽ an bình.

Năm Tống Thương Công thứ mười, Hoa Đốc giết chết Khổng Phụ Gia, cướp đoạt vợ của ông. Tống Thương Công sau khi biết được đã rất tức giận. Hoa Đốc sợ bị tru sát nên mang quân tấn công luôn vào cung, giết chết Tống Thương Công.

Sau đó Hoa Đốc hối lộ các chư hầu, giúp Tống Trang Công lên ngôi và bản thân cũng được lên làm tướng quốc. Tuy nhiên dưới thời Tống Mẫn Công, Hoa Đốc đã bị Nam Cung Trường Vạn nổi loạn sát hại.

Trần Linh Công vì tà dâm mà bị giết chết, cũng liên lụy khiến nước Trần chìm ngập trong tai ương. Hoa Đốc ham mê sắc đẹp, giết hại đại thần và quân vương, khiến triều đình và dân chúng rối loạn. Kết quả cuối cùng của hai người cũng thật thê thảm, hơn nữa họ còn trở thành một tấm gương xấu trong lịch sử, chịu nhận cái nhìn của hậu thế muôn đời.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: