Trong lịch sử, đặc biệt vào thời cổ đại đã từng có rất nhiều người tinh thông các đạo thuật như dịch học, xem tướng số… Họ chỉ cần tiếp xúc một thoáng mà có thể đoán trước được số mệnh tương lai của người khác. Dưới đây là một ghi chép trong Tấn Thư, một cuốn chính sử Trung Hoa, về một người cung nữ không nhan sắc, trở thành hoàng thái hậu nhờ xem tướng số, và những điều được tiên đoán trước về bà đã thật sự ứng nghiệm.

Cung nữ không nhan sắc, trở thành hoàng thái hậu nhờ tướng số
(Tranh minh họa: Bảo tàng Cố Cung Quốc gia Đài Loan, Public Domain)

Tấn Giản Văn Đế Tư Mã Dục khi chưa làm hoàng đế có năm người con trai: trong đó ba người chết yểu khi còn nhỏ, hai người còn lại chết khi là thanh niên hoặc thiếu niên. Vì vậy Tấn Giản Văn Đế vừa trở thành hoàng đế đã phiền não vì không có con trai để kế thừa hoàng vị. Vào lúc đó, Tấn Giản Văn Đế đã 52 tuổi, đã quá già, mà các phi tần suốt gần 10 năm lại không mang thai.

Tấn Giản Văn Đế ra lệnh cho thầy bói Hỗ Chiêm xem một quẻ, Hỗ Chiêm xem và giải thích rằng: “Hậu cung có một cô gái sẽ sinh hai quý tử, trong đó một người sau này sẽ làm cho nhà Tấn thịnh vượng”. Điều này có nghĩa là Tấn Giản Văn Đế sẽ có hai hoàng tử, và người lên ngôi hoàng đế sẽ làm rạng rỡ triều Tấn.

Lúc đó, Từ Quý Nhân vừa sinh hạ công chúa Tân An, vì phẩm hạnh tốt nên được sủng ái. Nhưng suốt cả năm sau đó, cô không bao giờ có dấu hiệu mang thai. Sau đó, hoàng đế lại thỉnh giáo đạo sĩ Hứa Mại, Hứa Mại nói: “Hạ thần là một người thích phong cảnh, vốn không có Đạo thuật, không thể dự đoán được tương lai, bệ hạ nên nghe lời Hỗ Chiêm”. Thế là Tấn Giản Văn Đế tiếp tục chọn một vài phi tần từ trong số cung nữ, nhưng đáng tiếc là mấy năm sau vẫn không có con.

Sau đó Tấn Giản Văn Đế lại triệu Hỗ Chiêm, trước tiên cho ông ta xem trong các phi tần ai là người có thể sinh con trai, nhưng Hỗ Chiêm nhìn hết các ái phi của hoàng đế, nói rằng không ai trong số họ có số mệnh sinh hoàng tử.

Bất đắc dĩ, Tấn Giản Văn Đế đành phải gọi tất cả các cung nữ, nô tỳ ra để Hỗ Chiêm xem. Khi Hỗ Chiêm nhìn thấy một người liền nói: “Người này được đấy, chính cô ấy có thể sinh hoàng tử”. Người đó là Lý Lăng Dung.

Lý Lăng Dung vốn xuất thân thấp kém, là con của một gia đình bình dân, dáng người cao, cường tráng và da ngăm đen, vì vậy cô chỉ là một cung nữ bình thường không nhan sắc, làm việc trong một xưởng dệt. Lý Lăng Dung còn có tên gọi khác là “Côn Luân”. Vì núi Côn Luân nằm ở phía bắc, màu sắc đối ứng với phương bắc trong Ngũ Hành là màu đen, nên biệt danh Côn Luân là nói đến làn da đen của cô.

Làn da đen của Lý Lăng Dung vốn không thể được hoàng đế ưa thích. Nhưng thầy tướng nói rằng cô có thể sinh hoàng tử, nên Tấn Giản Văn Đế không thể không nhận cô.

Sau chuyện này, Lý Lăng Dung liên tục mơ thấy “hai con rồng nằm gối đầu lên hai đầu gối, mặt trời và mặt trăng nhập vào vòng tay”. Cô kể cho các phi tần khác nghe, truyền đến tai hoàng đế, hoàng đế nghĩ rằng cô không phải là tầm thường.

Sau này Lý Lăng Dung quả nhiên đã sinh ra Tấn Hiếu Vũ Đế, Hội Kê Văn Hiếu Vương và Phàn Dương công chúa. Khi Lý Lăng Dung mang thai Tấn Hiếu Vũ Đế, trong mơ nghe thấy Thần nói với cô: “Con sẽ sinh hạ được một bé trai, hãy đặt tên tự cho nó là Xương Minh”. Quả nhiên khi đứa trẻ sinh ra, đúng là vào sáng sớm khi mặt trời bừng sáng mọc ở phía đông, bởi vì “Diệu” có nghĩa là tỏa sáng và tươi sáng, vì vậy lấy tên là “Diệu”, tự là “Xương Minh”. Tấn Hiếu Vũ Đế Tư Mã Diệu sau này trở thành vị quân vương quyền lực nhất kể từ khi thành lập triều đại Đông Tấn. Trong thời gian ông tại vị, nhà Tiền Tần với quân số áp đảo gấp 10 lần đã bị nhà Tấn đánh bại trong trận Phì Thủy, lưu danh sử sách, quả nhiên ứng nghiệm dự ngôn “Người ấy cuối cùng làm cho nhà Tấn thịnh vượng”.

Lý Lăng Dung không được phong tước vị suốt một thời gian dài, mãi đến sau này Tấn Hiếu Vũ Đế mới chính thức lập mẹ là hoàng thái hậu. Sau khi Tấn Hiếu Vũ Đế qua đời, bà được tôn là thái hoàng thái hậu. Cuộc đời của Lý Lăng Dung có thể nói là rất thần kỳ, cũng ứng nghiệm hoàn toàn với lời của thầy tướng số.

Theo “Trong nơi u minh có định số: Lý Lăng Dung số sinh quý tử
Đăng trên ChanhKien.org
Tác giả: Minh Cổ

Xem thêm:

Mời xem video: