Những Thần thoại về Đại hồng thủy ấy, tuy được sản sinh trong các nền văn minh khác nhau, nhưng lại giống nhau đến không ngờ. Giả như Đại hồng thủy đúng là ký ức của nhân loại thì nó đang nói với chúng ta điều gì? Nội hàm gì ẩn đằng sau một sự kiện từ thời viễn cổ trên quy mô toàn thế giới? Nó đã đặt ra cho nhân loại thật nhiều hoài nghi và giả thiết…

Tinh linh Namu Doryeong và nạn hồng thủy tại Triều Tiên
Namu Doryeong nhờ gốc sồi thần vượt qua đại hồng thủy (Ảnh qua picturebook-museum.com)

Trong Thần thoại Triều Tiên có ba câu chuyện kể về nạn hồng thủy, trong đó câu chuyện nổi tiếng nhất là truyền thuyết về tinh linh Namu Doryeong (Mộc Đạo Linh) – con trai của cây sồi thần.

Chuyện kể rằng vào thời xa xưa, khi thần linh vẫn còn xuất hiện thường xuyên trên mặt đất, có một tiên nữ xinh đẹp giáng trần và nằm nghỉ bên cạnh một gốc sồi thần.

Tinh linh Namu Doryeong và nạn hồng thủy tại Triều Tiên
Cây sồi thần (Ảnh qua picturebook-museum.com)

Yêu thích cảnh vật nơi đây, nàng thường xuyên đứng dưới gốc cây thần thổi sáo, và chẳng bao lâu, nàng mang thai. Cậu bé tinh linh Namu Doryeong sinh ra và lớn lên bên dưới gốc sồi. Khi Doryeong lên 7, mẹ cậu phải quay về thượng giới. Bà để cậu lại với cha sồi.

Tinh linh Namu Doryeong và nạn hồng thủy tại Triều Tiên
Tiên nữ thường thổi sáo dưới gốc sồi (Ảnh qua picturebook-museum.com)

Một ngày nọ, cha sồi đột nhiên gọi Namu Doryeong lại và nói rằng sắp sửa có một trận mưa lớn sẽ xảy ra. Ông nói với cậu rằng lúc đó, ông sẽ bị bật gốc, và cậu hãy leo lên thân ông để thoát khỏi đại nạn.

Tinh linh Namu Doryeong và nạn hồng thủy tại Triều Tiên
Namu Doryeong thường ngồi thổi sáo bên cha, như mẹ cậu vẫn hay làm. (Ảnh qua picturebook-museum.com)

Rồi mưa lớn đến, mưa không ngừng nghỉ. Nạn hồng thủy nhanh chóng cuốn trôi hết mọi thứ… Gốc sồi thần đã trở thành con thuyền giúp chàng tinh linh thoát khỏi mưa lũ.

Tinh linh Namu Doryeong và nạn hồng thủy tại Triều Tiên
Đại hồng thủy ập đến (Ảnh qua picturebook-museum.com)

Tinh linh có thể hiểu được tiếng nói của loài vật, nên trong khi đang trôi dạt, Namu Doryeong đã nghe thấy tiếng kêu của một đàn kiến. Được sự cho phép của cha, cậu vội vàng cứu lũ kiến.

Tinh linh Namu Doryeong và nạn hồng thủy tại Triều Tiên
Namu Doryeong cứu đàn kiến. (Ảnh qua picturebook-museum.com)

Sau đó, cậu cũng cứu cả một đàn muỗi, một con cò và một con lợn rừng.

Tinh linh Namu Doryeong và nạn hồng thủy tại Triều Tiên
Cậu cứu thoát cả một con lợn rừng, một con cò, và một đàn muỗi. (Ảnh qua book.interpark.com)

Cuối cùng, khi Namu Doryeong gặp một chàng trai khác đang chới với trong biển nước, cha sồi đột nhiên ngăn cậu lại. Nhưng vì thương xót, Doryeong đi ngược lại ý cha và quyết định cứu chàng trai.

Tinh linh Namu Doryeong và nạn hồng thủy tại Triều Tiên
Cha sồi tỏ ra không đồng ý khi Namu Doryeong muốn cứu một chàng trai đang bị nước cuốn đi. (Ảnh qua slj.co.kr)

Cây sồi trôi đến núi Baekdu (Trường Bạch), ngọn núi cao nhất của Triều Tiên, và cũng là ngọn núi duy nhất vượt trên biển nước. Lũ động vật tản đi và dặn Doryeong rằng khi nào cần, cậu hãy gọi chúng bằng cây sáo mà cậu vẫn hay chơi. Trên núi Baekdu, Doryeong và chàng trai tìm được một ngôi nhà duy nhất còn sót lại, nơi một bà lão, cô con gái xinh đẹp của bà lão và một cô hầu gái sinh sống.

Ít lâu sau khi hồng thủy rút, bà lão đặt ra cho Doryeong và chàng trai một cuộc thi để xem ai có thể cưới được con gái bà làm vợ.

Thử thách đầu tiên là phải cày xới mảnh đất dưới chân núi. Chàng trai hăm hở xuống núi bắt tay vào việc. Nhưng sức người có hạn, cậu ta chẳng thể làm gì mấy trong khi chỉ có trong tay vài cành cây. Trong khi đó, Doryeong vẫn đang loay hoay suy nghĩ. Vì cậu vốn là tinh linh, nên chân tay có phần yếu hơn con người. Bỗng đâu từ trong bụi cây, con lợn rừng chạy ra và bảo Doryeong rằng nó sẽ giúp cậu. Nói rồi, nó hăng hái ủi đất, và chỉ một chốc sau mảnh đất dưới núi đã được xới lên hoàn thành.

Thử thách thứ hai của bà lão là ai gieo hạt lúa nhanh hơn sẽ thắng. Lần này, nhớ tới lời hẹn ước của đám động vật, Doryeong rút sáo ra thổi, và con cò bay tới. Nhờ khả năng bay lượn, chẳng mấy chốc nó đã giúp Doryeong gieo hạt một cách dễ dàng.

Thứ thách thứ ba của bà lão lại còn oái oăm hơn: lấy lại hết tất cả hạt lúa vừa được gieo. Nhưng với đàn kiến thì thử thách này thật chẳng có gì đáng kể.

Tinh linh Namu Doryeong và nạn hồng thủy tại Triều Tiên
Thử thách này đối với đàn kiến chẳng có gì là khó.(Ảnh qua picturebook-museum.com)

Sau ba thử thách, Doryeong hầu như đã chắc chắn giành phần thắng. Tuy nhiên, trong thâm tâm bà lão chưa bao giờ muốn chàng tinh linh trở thành rể cả. Trông cậu thật mảnh khảnh và có phần yếu ớt, vậy nên các thử thách của bà toàn là những công việc chân tay.

Cuối cùng, bà lão đưa ra một thử thách nữa, và quả quyết rằng đây mới là thử thách thật sự để xác định xem ai sẽ lấy con gái bà làm vợ.

Bà đưa hai người tới trước hai căn phòng trong nhà và nói: “Kẻ thắng sẽ lấy con gái lão làm vợ. Hãy chọn đi, con gái lão đang đợi ở một trong hai căn phòng này”. Một con muỗi lúc này đã đợi sẵn trên vai của Doryeong. Nó nói thầm với cậu: “Đi theo tôi”, rồi bay sang căn phòng bên trái. Khi Doryeong vừa cất vài bước, thì chàng trai kia, vốn luôn để ý cử động của Doryeong đã gạt phắt Doryeong ra, giẫm lên chân cậu, rồi chạy tới mở cửa căn phòng bên trái. Tuy nhiên, điều chàng ta không biết là, con muỗi đã lượn từ bên trái sang bên phải. Cửa mở, căn phòng bên trái trống trơn.

Hóa ra, con gái bà lão khi được biết về cuộc thi của hai người đã thầm mến Doryeong. Khi cô nghe thấy tiếng chân chàng trai kia, cô ngay lập tức lách theo cửa ngách, và sang phòng bên cạnh. Lúc này, Doryeong đã được con muỗi dẫn tới trước cửa phòng bên phải. Cậu mở nó ra, và bên trong, vợ chưa cưới của chàng tinh linh đang ngồi đợi…

Tinh linh Namu Doryeong và nạn hồng thủy tại Triều Tiên
Nhờ bà lão tác hợp, Doryeong cưới con gái bà (phải) còn chàng trai kia thì cưới nàng hầu gái (trái) (Ảnh qua saimg.interpark.com)

Cuối cùng, biết được tâm ý của con gái, bà lão cũng vui vẻ cho Doryeong cưới con gái mình. Còn chàng trai kia thì tất nhiên là cưới nàng hầu gái. Con người lại bắt đầu sinh sôi và tạo ra những nền văn minh mới…

Quang Minh

Xem thêm: