Người Huế vốn được mệnh danh là “dân mắm ruốc” nên có vô vàn món ăn dân dã được chế biến từ mắm ruốc mà không thể nào quên hương vị khi đi xa. Bún mắm nêm Huế nằm trong top các món ăn đậm mùi nhưng khó quên này.

Đến Huế ăn bún mắm nêm

Món ăn này làm khá đơn giản nên ngày xưa các bà nội trợ ở Huế thường làm cho bữa ăn lỡ. Chỉ cần có bún, thịt heo đầu, mắm nêm, rau sống, dưa giá, thơm và ớt tỏi chanh là xong.

Thịt heo tai-mui-mép (hay gọi chung là thịt đầu) là chọn lựa ưu tiên cho món ăn này vì ít cảm giác ớn, ăn giòn giòn sần sật khi nhai rất thú vị. Mặc dù bây giờ người ta cải biến cho thêm nem Huế, thịt ba chỉ hay thịt bê thui thì cũng không có thịt gì qua mặt được thịt đầu heo.

Rau sống là thứ không thể thiếu cho món ăn này, phổ biến là xà lách, rau thơm, rau húng quế, bắp chuối, dưa leo cắt sợi, và không thể thiếu dưa giá.

Khâu quan trọng nhất là chế biến mắm nêm. Hàng bún mắm nêm đông khách hay vắng khách cũng do cách chế biến tô mắm này. Nhìn thì vậy nhưng để nêm nếm tô mắm nêm không đơn giản tí nào. Thơm, chanh, ớt, tỏi, đường là thứ dùng để pha chế. Bạn không nên chọn trái thơm chín quá mà nên chọn trái thơm hơi sống, thịt thơm chắc, có màu vàng mơ, gọt sạch, cắt hạt lựu cho vào tô, dùng muỗng ép nhẹ cho ra nước. Cho mắm nêm vào, thêm đường cát,nước cốt chanh, vài muỗng nước lọc trộn đều, đợi một lúc rồi gạn ra tô riêng. Cho tỏi băm nhỏ (bạn không nên giã tỏi vì tỏi giã nếu ăn liền thì thơm nhưng sau đó rất mau ê), ớt cắt nhỏ vào là bạn đã pha xong tô mắm nêm thơm lừng.

Khi ăn chỉ việc cho bún, thịt, rau sống, dưa leo, dưa giá và chan mắm nêm là xong. À! Không thể quên chén tương ớt dọn thêm để dành cho những người thích ăn cay. Có nhiều người cho rằng món này vừa ăn vừa xuýt xoa mới ngon. Dĩ nhiên có thêm ly bia lạnh thì sẽ tuyệt vời hơn nữa.

Bún mắm nêm tuy đơn giản là vậy nhưng sự kết hợp tinh tế của tất cả các vật liệu làm ra nó cho thấy một sự hài hoà giữa glucid-protid-lipid vitamin và các yếu tố vi lượng khác trong đó. Có ăn nhiều bạn cũng không lo béo phì.

Đến Huế nếu bạn không tự làm bún mắm nêm ở nhà thì bạn có thể kiếm nó bất kỳ trong ngôi chợ nào. Nếu ngại vô chợ bạn có thể đến đường Bà Triệu, suốt con đường này có rất nhiều quán bún mắm nêm ngon với giá bình dân.

Chúc bạn ngon miệng.

DNGA

Đăng lại từ bài viết cùng tên trên Fanpage Kết Nối Huế Thương
Mời độc giả yêu Huế ghé thăm

Xem thêm: