Từ xưa đến nay chúng ta đều thấy, lời dự ngôn (lời tiên tri) thường có hai đặc điểm chính. Đó là không được nói thẳng ra (nói trắng ra), và được nói ẩn ý thông qua hình thức thơ ca, những hình vẽ huyền ảo hoặc lời nói chơi chữ khó hiểu khiến cho thông thường khi sự tình qua đi rồi thì người ta mới biết được chân tướng.

dự ngôn
(Hình minh họa: Qua kknews.cc)

Điều này khiến rất nhiều người thắc mắc, không hiểu và cũng là nguyên nhân khiến nhiều người hoài nghi về tính chân thật của lời dự ngôn. Một số người còn cho rằng chính là do người đời sau miễn cưỡng gán ghép mà thành.

Vậy, vì sao lời dự ngôn lại không được những người được xưng là “thần nhân” thời xưa nói thẳng ra để hậu nhân biết trước? Dưới đây xin đưa ra một số lý do như sau:

Mục đích của dự ngôn là cảnh tỉnh và chỉ bảo thế nhân

Dự ngôn là tiên đoán về những sự tình sẽ xảy ra trong tương lai. Nếu như lời dự ngôn được nói thẳng ra cho con người đương thời biết trước thì chẳng khác nào muốn thay đổi tình thế phát triển của tương lai, thay đổi quy luật diễn biến đã định trước. Điều này hiển nhiên là không được phép. Hơn nữa, còn phá hủy tính chuẩn xác và mục đích của bản thân lời dự ngôn. Vì vậy, những lời dự ngôn nhất định phải dùng phương thức và ngôn ngữ ẩn ý đến để biểu đạt. Hơn nữa dự ngôn cũng không được nói quá mức chi tiết, cụ thể. Như vậy, một người bình thường, không có khả năng siêu xuất gì khi có được dự ngôn cũng không có cách nào hiểu được hết nội hàm của nó.

Nếu sau khi sự tình xảy ra rồi, con người mới biết được chân tướng của lời dự ngôn thì lời dự ngôn có ý nghĩa gì? Ở bề mặt thì tác dụng chủ yếu của lời dự ngôn chính là để cảnh tỉnh và chỉ bảo cho con người thế gian. Tức là thông qua những dự đoán chính xác về tương lai để khiến cho thế nhân sáng tỏ rằng vận mệnh của nhân loại là tuân theo sự an bài của đấng siêu nhiên, từ đó khiến con người có thái độ kính sợ mà đạt được mục đích khuyến thiện. Chỉ bảo con người không được cuồng vọng, tự đại, vì dục vọng của bản thân mà muốn làm gì thì làm.

Đồng thời, dự ngôn còn tiết lộ cho con người những thiên cơ, khiến con người có thể nhận thức được chân tướng của vũ trụ. Bởi vậy, những nhà dự ngôn khi “tiết lộ” đều phải thập phần cẩn trọng.

Về phương diện này cũng có rất nhiều ví dụ, như “Mã Tiền Khóa” của Gia Cát Lượng. Khóa 8 trong “Mã Tiền Khóa” nói về triều đại nhà Minh. Triều nhà Minh là Chu Nguyên Chương giành được thiên hạ. Quẻ này nói: “Nhật nguyệt lệ thiên, Kỳ sắc nhược xích, Miên miên diên diên, Phàm thập lục thế”. “Nhật nguyệt lệ thiên” cũng là đố chữ, chữ “Nhật” (日) cộng thêm chữ “nguyệt” (月) là thành chữ Minh (明), chỉ triều đại Minh. Chữ “xích”trong “Kỳ sắc nhược xích” là mang ý sắc đỏ thẫm, ám chỉ thiên hạ nhà Chu. “Miên miên diên diên, Phàm thập lục thế”  nghĩa là triều Minh truyền được tổng cộng 16 đời Hoàng đế.

Dự ngôn là một loại khoa học cao hơn

gia cát lượng
(Hình minh họa: Qua u.8264.com)

Nói một cách đơn giản, ví như khi người ta có thể nắm bắt được quy luật biến hóa của thời tiết, người ta thường có thể tiến hành dự báo được thời tiết của những ngày trong tương lai gần, xa một cách chuẩn xác. Suy rộng ra, nếu như con người có thể nắm được quy luật vận hành của vũ trụ thì sẽ có thể tiên đoán được sự biến hóa của cả vũ trụ trong tương lai gần hoặc xa.

Người ta có thể tiên đoán được tương lai mấy năm thậm chí mấy chục, mấy trăm năm, mấy ngàn năm sau một cách chuẩn xác. Thậm chí còn có thể dự đoán được những sự tình lâu hơn có thể xảy ra trong tương lai. Chúng ta biết rằng, một lời tiên đoán nhỏ có thể đoán chuẩn xác những việc sẽ xảy ra của một cá nhân, một sự vật trong một tương lai gần, lớn hơn thì có thể dự đoán được tương lai của một dân tộc, của cả nhân loại, thậm chí một phạm vi nhất định của vũ trụ. Điều này thực sự không phải quá khó hiểu.

Rất nhiều người không hiểu điều này, thậm chí cho rằng tính chuẩn xác của dự ngôn chẳng qua chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Thực ra, phần lớn những người có thái độ này là do họ căn bản không tin, thậm chí hoài nghi. Một số người có tri thức còn có thái độ chế giễu, chê cười dự ngôn, cho rằng đó là sự mù quáng. Nhưng kỳ thực, dự ngôn là một loại khoa học. Các nhà dự ngôn thời cổ đại có thể tiên đoán được tương lai một cách chuẩn xác, đây phải là người có cảnh giới rất cao hoặc đã tu xuất được các loại công năng. Nếu lời dự ngôn được nói thẳng ra cho mọi người đều biết  thì vẫn sẽ có nhiều người căn bản không tin.

Dịch kinh và Chiêm tinh học dựa vào sự bất đồng thời không để suy tính tương lai

chu dịch
(Hình minh họa: Qua .sina.com.cn)

Chúng ta đều biết, giới tu luyện luôn giảng về khái niệm “Thiên” (Trời), giảng có bao nhiêu tầng Trời, còn giảng: “Một ngày phương Trời nghìn năm mặt đất”. Những khái niệm này đều là để nói rằng trong vũ trụ có rất nhiều không gian thâm sâu khác nhau.

Những người tu đạo có công năng thời xưa đều có thể thông qua công năng túc mệnh thông mà nhìn được những thời gian, không gian khác. Mà diễn biến của hết thảy những thứ tồn tại trong không gian này của chúng ta lại có tồn tại ở trong không gian đó, cho nên người ta có thể nhìn thấy những cảnh tượng trong tương lai một cách chuẩn xác. Dịch kinh và Chiêm tinh học cũng dựa vào quy luật sai biệt về thời gian, không gian để suy tính tương lai của nhân loại.

Nội tâm và sự thành bại của dự ngôn có quan hệ với nhau

dự ngôn
(Hình minh họa: Qua xuehistory.com)

Rất nhiều dự ngôn chuẩn xác nổi tiếng trong lịch sử đã chứng minh tính chân thực của dự ngôn. Các vấn đề mà dự ngôn đề cập đến đều siêu việt phạm vi năng lực của khoa học ngày nay. Trên thực tế, không chỉ có dự ngôn, mà rất nhiều thứ như trung y, kiến trúc, kỹ thuật… trong văn hóa cổ xưa đều vượt quá trình độ kỹ thuật của khoa học hiện đại ngày nay.

Có rất nhiều điều khoa học ngày nay còn chưa lý giải được, hoặc không nguyện ý lý giải sự thực mà vô tình hay cố ý bỏ qua. Như, ở Trung Quốc cổ đại có rất nhiều danh y đồng thời cũng là người tu hành, họ có thể dựa vào công năng đặc dị của bản thân để chẩn đoán bệnh, như Hoa Đà đã nhìn thấy trong não của Tào Tháo có khối u, cần phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u ấy. Dù thời đó chưa có siêu âm, chụp XQ, chụp cộng hưởng từ… nhưng các danh y ấy có thể chẩn đoán bệnh một cách chuẩn xác và “trị bệnh như Thần”, uống thuốc vào là bệnh hết. Thậm chí họ còn biết trước được ngày giờ chết của một người. Những ví dụ về loại này được sử sách ghi chép lại rất nhiều và dự ngôn là ví dụ sinh động.

Con người có thể thông qua các phương pháp nhận thức khác nhau để lý giải các quan hệ nhân sinh, quy luật vận hành và biến hóa của xã hội thậm chí của cả vũ trụ. Các phương pháp nhận thức thời Trung Quốc cổ đại rất phong phú. Ngoài những người có công năng thấu thị nhân thể để chẩn đoán bệnh ra, có người còn ở trong trạng thái tĩnh tâm, điều tức mà khai trí. Họ cũng vận dụng lý tương sinh tương khắc của Ngũ hành vào nông nghiệp, y dược, sản xuất…

Những người tu luyện hoàn toàn có thể ở trong trạng thái thiền định mà đạt được đến cảnh giới người thường không đạt được – chính là có thể biết được tương lai và quá khứ của một người. Ngoại trừ những nhân tố thần bí ra thì cũng ẩn chứa một số nhân tố không thần bí, đó chính là trừ bỏ tri thức và các phương pháp kỹ thuật cụ thể ra thì sự thuần khiết, lương thiện trong nội tâm của người thao tác là có quan hệ lớn đến sự thành bại của sự vận dụng kỹ thuật. Điều này gần như bị khoa học hiện đại ngày nay bỏ qua.

An Hòa (dịch và t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply