Nói đến phong thủy, nhiều người thường nghĩ đến những yếu tố bên ngoài như đất cát, nhà ở… Nhưng kỳ thực trên thân người có những điểm phong thủy vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến họa phúc, may mắn hay trắc trở của người ấy.

Dưỡng tốt 6 điểm phong thủy của bản thân để cuộc đời nhiều phúc lành
(Ảnh minh họa: ESB Professional/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

1. Đôi mắt

Có câu nói rất ý nghĩa rằng: “Cuộc sống không thiếu cái đẹp, chỉ thiếu con mắt nhìn ra cái đẹp”. Trong cuộc sống, không ít người luôn luôn than thở vì sao hôn nhân của mình lại bất hạnh, vì sao sự nghiệp của mình lại không được như ý, và vì sao cuộc đời của mình lại không được may mắn như người khác? Họ than phiền rất nhiều thứ, nào là người chồng người vợ của mình quá vô tâm, nào là cấp trên sao mà khó tính… Kỳ thực, đó là bởi vì những người này thường chỉ nhìn vào khuyết điểm của người khác mà lại quên đi ưu điểm của họ, quên tự xét lại bản thân mình.

Nếu một người có thể nhìn nhiều hơn vào khuyết điểm của bản thân, nhìn nhiều hơn vào ưu điểm của đối phương, người ấy sẽ thấy được nhiều điều tốt đẹp. Trong cuộc sống với rất nhiều phiền toái, nếu chúng ta có thể nhìn thoáng hơn một chút thì sẽ tự do tự tại hơn. Thay vì đòi hỏi quá cao ở người khác, chúng ta hãy mở rộng lòng mình hơn một chút, rồi chúng ta sẽ thấy cuộc sống hạnh phúc và thoải mái hơn. “Nhân vô thập toàn”, trên thế gian không có ai là hoàn hảo cả, chỉ có đôi mắt luôn đòi hỏi những điều hoàn hảo nên tự mệt mỏi mà thôi.

2. Đôi tai

Một nhà hiền triết từng nói rằng: “Ông Trời ban tặng cho con người hai tai, hai mắt, nhưng chỉ có một cái miệng. Đây là muốn con người nghe nhiều hơn, nhìn nhiều hơn và nói ít đi”. Trong giao tiếp giữa người và người, lắng nghe là một điều vô cùng quan trọng. Một người biết lắng nghe sẽ không chỉ có được cuộc đối thoại trọn vẹn mà còn dễ dàng gây thiện cảm với người đối diện.

Nguyên tắc vàng để thu phục được lòng người chính là lắng nghe. Tuy nhiên, lắng nghe là việc không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi người nghe phải tĩnh tâm, kiên nhẫn và khiêm tốn. Một người khi có thể tĩnh hạ tâm xuống thì có thể hòa mình vào vạn vật, càng có thể minh tỏ đúng sai, sẽ không bị những “giả ngôn, giả thiện, giả tướng” lừa gạt, không bị nhiễu loạn nội tâm, từ đó có những lựa chọn chính xác cho cuộc đời của mình.

3. Vẻ mặt

Khi chúng ta trao cho người khác một cành hoa, trên tay sẽ lưu lại hương thơm. Thông thường chúng ta đối xử tốt với người khác, người khác mới có thể đối tốt với chúng ta. Chúng ta đối xử lễ phép, giữ vẻ mặt tươi cười, hòa ái với người khác, người khác mới có thể đáp trả lại với chúng ta tương tự.

Khi một người giữ được vẻ mặt tươi cười, ôn hòa thì sẽ khiến người khác dễ chịu giống như được một cơn gió mát thổi qua, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, cơ hội cũng đến nhiều hơn. Trái lại, một người động một chút là nổi giận thì sẽ giống như cơn giông tố, ai ai vừa gặp cũng đều trốn tránh, càng không muốn kết giao.

4. Cái miệng

Chu Dịch giảng “đồng khí tương cầu”, nên khi chúng ta nói những điều khó nghe, những điều không may mắn, lời căm phẫn, thì thường sẽ chiêu mời những điều tương tự đến với mình.

Cổ nhân rất coi trọng việc tu khẩu. Bởi vì họ cho rằng miệng của một người có thể tạo phúc nhưng cũng có thể chiêu mời tai họa. Những người già trong quá khứ có thể thông qua cách ăn nói của một người để nhận biết được đôi phần số mệnh của người ấy. Những người ăn nói từ tốn, thường nói điều hay lẽ phải, nói nhiều lời tốt đẹp thì đường đời sẽ ngày càng rộng mở hơn, kết được nhiều thiện duyên hơn.

Ngược lại, người thường dùng cái miệng của mình để bóc trần thiếu sót của người khác, khoa trương bản thân, nói những lời vô nghĩa, thì không chỉ hại người mà còn tạo khẩu nghiệp cho chính bản thân mình. Ngày tháng qua đi, bao nhiêu phúc báo cũng sẽ vì cái miệng mà dần dần tiêu tan hết.

5. Tay chân

Người nông dân quanh năm cần cù lao động mới có thể thu hoạch được lương thực, “tay làm hàm nhai”. Bậc thánh hiền xưa nay luôn là người cần cù, tận lực với dự định của bản thân, đọc sách và luyện tập, gia tăng trí tuệ và mở mang kiến thức. Người thành công trong xã hội cũng là người nỗ lực làm việc.

Cổ ngữ có câu: “Thiên đạo thù cần”, Đạo Trời ban thưởng cho người cần cù chịu khó. Một người muốn thành công thì không chỉ cần có trí tuệ và may mắn, mà còn phải dựa vào sự chăm chỉ và cố gắng không ngừng. Dù cho chúng ta có là người nắm trong tay núi vàng đi nữa thì vẫn phải dựa vào sự chăm chỉ nhẫn nại mới có thể tiến bước đi lên mỗi ngày.

6. Nội tâm

Người ta nói tâm là phong thủy lớn nhất, tốt nhất của một người. Người xưa có câu: “Thiện có thiện báo, ác có ác báo”, người có tấm lòng thiện lương, làm nhiều việc thiện việc tốt thì cuộc đời của người ấy sẽ thuận theo thời gian mà cải biến. Xưa nay, người có tấm lòng lương thiện, khoan dung độ lượng thì luôn được người khác tôn trọng, nguyện ý kết giao. Khi chúng ta cho người khác một đường lui thì nhất định sẽ nhận được phúc báo trong tương lai.

Cổ nhân cho rằng, hết thảy vinh hoa phú quý của một người là từ đức mà ra, không phải vì tranh đấu mà có được. Cho nên, mỗi người sống trên đời cần dưỡng cho mình cái miệng biết nói lời hay lẽ phải, cặp mắt nhìn những điều thiện lành, đôi tai biết lắng nghe, vẻ mặt tươi cười, đôi bàn tay chăm chỉ siêng năng, và một tấm lòng thiện lương bao dung. Nếu một người có thể dưỡng tốt được 6 loại phong thủy này thì may mắn phước lành tự nhiên sẽ đến.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

Leave a Reply