Xử lý những vụ cháy lớn đôi khi là điều xe cứu hỏa không thể làm được, nhất là trong những tình huống cần chữa cháy gấp do việc đám cháy lan rộng có thể gây hậu quả lớn. Thời Việt Nam Cộng Hòa, Sài Gòn đã từng vài lần chữa cháy bằng trực thăng, đơn cử như trong vụ cháy chợ Cầu Ông Lãnh năm 1971.

Khu chợ Cầu Ông Lãnh vào thập niên 1950. Nguồn: Raymond Cauchetier

Cháy trong những khu chợ thường là nguy hiểm nhất, bởi vì nó ảnh hưởng lớn tới tính mạng và tài sản con người. Các khu chợ có nhiều vật bắt cháy, tập trung đông người, nhà cửa san sát nhau, nếu khi chợ đang họp mà xảy ra hỏa hoạn thì các xe cứu hỏa sẽ rất khó vào. Phương pháp chữa cháy nhanh nhất chính là dùng trực thăng.

Vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Cầu Ông Lãnh. Nguồn: Corbis

Ngày 24/1/1971, khi có tin cháy tại chợ Cầu Ông Lãnh, căn cứ không quân Mỹ ở Biên Hòa đã điều động một chiếc trực thăng CH-47 Chinook về Sài Gòn. Chiếc trực thăng này đã liên tục múc nước từ rạch Bến Nghé tới cùng tham gia chữa cháy với hơn mười xe cứu hỏa.

Gần 50 năm trước, Sài Gòn đã chữa cháy bằng trực thăng
Trực thăng múc nước từ rạch Bến Nghé gần đó để chữa cháy. Nguồn: Corbis

Mặc dù nguồn nước đổ xuống từ trực thăng rất mạnh, phối hợp cùng lính cứu hỏa dưới đất, nhưng vụ cháy chợ Cầu Ông Lãnh khá lớn, khiến lực lượng cứu hỏa mất nhiều giờ mới dập tắt được. Sinh kế của rất nhiều gia đình trong chợ bị ảnh hưởng.

Gần 50 năm trước, Sài Gòn đã chữa cháy bằng trực thăng
Nguồn: Corbis
Gần 50 năm trước, Sài Gòn đã chữa cháy bằng trực thăng
Nguồn: Corbis

Sau trận cháy một thời gian thì chợ Cầu Ông Lãnh và chợ Cầu Muối cạnh đó buộc phải di dời ra chợ đầu mối Tam Bình ở Thủ Ðức và Bình Ðiền ở Bình Chánh.

Vụ cháy đã được dập tắt. Nguồn: Corbis

Ngoài lần chữa cháy này ra, dưới đây là hình ảnh chữa cháy bằng trực thăng CH47 tại bến Vân Đồn quận 4 trong ngày 20 tháng Chạp năm Tân Hợi 1971.

Gần 50 năm trước, Sài Gòn đã chữa cháy bằng trực thăng
Nguồn: Manhhai Flickr

Lê Nguyên tổng hợp

Xem thêm: