Mùa xuân năm 1945, Harald Quandt, một sĩ quan 23 tuổi ở Luftwaffe Đức, đang bị giam giữ như một tù nhân chiến tranh trong nhà tù của lực lượng Đồng minh ở thành phố cảng Benghazi, Libya. Anh nhận được lá thư từ biệt của mẹ mình, bà Magda Goebbels vợ của Bộ trưởng Bộ Giác ngộ quần chúng và Tuyên truyền Đức Quốc xã Joseph Goebbels, người từng làm Thủ tướng Đức trong một ngày sau khi Hitler tự tử vào ngày 30 tháng 4 năm 1945.

nhà Quandt nước Đức
Harald Quandt. (Ảnh qua WW2 Gravestone)

Bức thư viết tay đã xác nhận tin tức đau lòng mà anh nghe được vài tuần trước đó: cha dượng cùng mẹ anh đã tự tử vào ngày 1 tháng 5.

“Con trai yêu dấu! Đến bây giờ, cha mẹ đã ở trong hầm Fuehrerbunker được sáu ngày rồi, cha mẹ chọn sẽ hy sinh vì lý tưởng xã hội. Harald, ta muốn chỉ cho con tất cả những gì ta đã học được trong cuộc đời này: con hãy sống trung thành! Trung thành với chính mình, trung thành với mọi người và trung thành với tổ quốc!” Bà viết.

Harald sống với mẹ, cha dượng và sáu anh chị em cùng cha khác mẹ. Năm 1939, ông gia nhập quân đội Đức sau khi nước này xâm chiếm Ba Lan, trở thành thành viên trong đơn vị nhảy dù một năm sau đó.

Trong chiến tranh, Harald được triển khai tham chiến ở Hy Lạp, Pháp và Nga, trước khi bị bắn và bắt ở Ý vào năm 1944, và được đưa đến trại tù binh do quân đội Anh điều hành tại Benghazi, nơi ông nhận lá thư vĩnh biệt của mẹ mình.

nhà Quandt nước Đức
Harald Quandt khi còn nhỏ cùng mẹ và cha dượng, ở phía xa trong ảnh là Hitler. (Ảnh qua Wikipedia)

Cha dượng của ông cũng gửi cho ông một lời chào tạm biệt. “dường như con sẽ là người duy nhất có thể tiếp tục truyền thống của gia đình chúng ta”, Goebbels viết.

Harald Quandt được thả ra vào năm 1947. Bảy năm sau, anh và người anh trai cùng cha khác mẹ Herbert là những người con duy nhất của tỉ phú Guenther Quandt (cha ruột anh), sẽ kế thừa đế chế công nghiệp vĩ đại do cha mình xây dựng lên.

Những ngày đầu thành lập

Sự phát triển của gia đình Guenther Quandt có chung quỹ đạo với mục tiêu thống trị toàn cầu của nước Đức trong thế kỷ 20. Bắt đầu vào năm 1883, khi Emil Quandt mua lại một công ty dệt may thuộc sở hữu của người cha vợ quá cố của mình. Nhiều năm sau, Emil đã trao quyền kinh doanh cho con trai cả của ông, Guenther.

Guenther đã nhìn thấy cơ hội thực sự với sự khởi đầu của chiến tranh thế giới thứ nhất vào năm 1914. Nhà máy của ông là một trong những nhà máy sản xuất quần áo lớn nhất cho nước Đức, tăng gấp bốn lần năng suất sau khi mở rộng sản xuất đồng phục cho quân đội.

nhà Quandt nước Đức
Guenther Quandt. (Ảnh: Wikipedia)

Năm 1922, Guenther đã mua phần lớn cổ phần của Accumulatoren-Fabrik AG, nhà sản xuất pin đặt trụ sở tại Hagen. Sáu năm sau, ông tiếp quản Berlin-Karlsruher Industriewerken AG, một nhà sản xuất chuyên sản xuất máy may và đồ dùng bằng bạc.

Nhà máy của ông, nơi từng là một trong những nhà máy sản xuất vũ khí lớn nhất của Đức, bị buộc phải trang bị lại như một phần của thỏa thuận giải giáp vũ khí sau chiến tranh. Công ty kinh doanh của Guenther phát triển từ trong Chiến tranh thế giới và phát triển mạnh mẽ hơn nữa sau khi chiến tranh kết thúc.

Mối liên hệ với Đức Quốc xã

Năm 1918, người vợ đầu tiên của Guenther Quandt chết vì bệnh cúm Tây Ban Nha, để lại cho ông hai cậu con trai nhỏ, Hellmut và Herbert. Ông tái hôn Magda Ritschel vào năm 1921, con trai duy nhất của họ, Harald, được sinh ra vào cuối năm đó. Hellmut qua đời năm 1927, do các biến chứng liên quan đến viêm ruột thừa.

Guenther và Magda ly dị vào năm 1929. Hai năm sau, Madga kết hôn với Joseph Goebbels, một thành viên của Quốc hội Đức, người cũng có bằng tiến sĩ về biên kịch và làm trưởng ban tuyên truyền cho nước Đức. Đảng Quốc xã lúc đó đang phát triển. Sau khi Đảng Quốc xã lên nắm quyền vào năm 1933, thủ lĩnh của họ, Adolf Hitler, đã bổ nhiệm Goebbels làm Bộ trưởng Bộ Giác ngộ quần chúng và Tuyên truyền.

Guenther Quandt tham gia bữa tiệc cùng năm đó. Các nhà máy của ông trở thành nhà cung cấp chính cho nỗ lực chiến tranh của Đức, mặc dù mối quan hệ của ông với Goebbels ngày càng trở nên căng thẳng sau đó.

Giáo sư Joachim Scholtyseck, tác giả của một nghiên cứu do gia đình Quandt ủy quyền nghiên cứu về sự liên quan của họ với Đức Quốc xã, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Không có bất kỳ ảnh hưởng nào của Goebbels đến khả năng kiếm tiền của Guenther.”

Năm 1937, Guenther giành được danh hiệu Wehrwirtschaftsfuehrer, giải thưởng được trao cho những doanh nhân ưu tú, những người được coi là mang lại lợi ích cho việc sản xuất vật liệu chiến tranh phục vụ Đức Quốc xã. Trong chiến tranh, Guenther đã sản xuất pin cho tàu ngầm U-Boat và bệ phóng tên lửa V-2, vũ khí, đạn dược và tên lửa phòng không Mauser.

Ông là một trong những nhà sản xuất công nghiệp hàng đầu trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Scholtyseck nói. Theo nghiên cứu của Scholtyseck, Từ năm 1940 đến năm 1945, các nhà máy của gia đình Quandt có hơn 50.000 lao động bắt buộc, tù nhân chiến tranh và công nhân sống trong trại tập trung. Báo cáo được gia đình đưa ra vào năm 2007 sau khi truyền hình Đức phát sóng bộ phim tài liệu “Sự im lặng của Guenther Quandts”, một cái nhìn quan trọng về các hoạt động trong thời chiến của họ.

Được phát hành vào tháng 09 năm 2011, nghiên cứu cũng cho thấy Guenther Quandt đã chiếm đoạt tài sản từ các chủ sở hữu công ty gốc Do Thái và lên kế hoạch xây dựng một nhà máy trong đó những người lao động nô lệ sẽ được triển khai.

Guenther Quandt không hề mang trong mình kiểu suy nghĩ của Đức Quốc xã, Jungbluth, người viết tiểu sử gia đình. Ông ấy luôn tìm kiếm các cơ hội nhằm mở rộng đế chế cá nhân.

Hậu duệ tỉ phú

Sau chiến tranh, Guenther Quandt phục vụ hơn một năm trong trại tập trung, trước khi bị phán xét là “Mitlaeufer”một người theo Đức Quốc xã, người không chính thức tham gia vào các tội ác của chế độ, trong phiên tòa xét xử năm 1948.

Guenther qua đời năm 1954 khi đang nghỉ ở Cairo, để lại đế chế kinh doanh của mình cho hai người con trai, Harald và Herbert. Trong đó đáng chú ý nhất là các tài sản bao gồm quyền sở hữu AFA và Deutsche Waffen-und Munitionsfabriken sau này đổi tên thành Công ty Công nghiệp Karrieruls AG, cổ phần tại tập đoàn Daimler-Benz và công ty khai thác muối kali Wintershall AG.

Herbert quản lý các cổ phần trong công ty pin, xe hơi và kali, trong khi Harald giám sát các lợi ích trong các công ty công nghiệp, theo tiểu sử của Jungbluth.

Trong thập kỷ tiếp theo, hai anh em tăng cổ phần của mình trong tập đoàn Daimler. Herbert đã cứu BMW khỏi sự sụp đổ trong những năm 1960 sau khi trở thành cổ đông lớn nhất của hãng và ông luôn ủng hộ sự phát triển của các mẫu xe mới.

nhà Quandt nước Đức
Các thành viên nhà Quandt đứng sau tập đoàn BMW. (Ảnh qua BMW Blog)

Harald qua đời năm 1967, ở tuổi 45, trong một vụ tai nạn máy bay ở ngoại ô thành phố Torino, Ý. Sau đó mối quan hệ giữa vợ ông Inge và Herbert trở nên xấu đi. Các cuộc đàm phán để giải quyết bằng cách tách tài sản bắt đầu vào năm 1970. Tài sản có giá trị nhất mà những người thừa kế Harald Quandt nhận được là gần 14% cổ phần tại tập đoàn Daimler.

Inge Quandt đã chết vì một cơn đau tim vào đêm Giáng sinh 1978. Người chồng mới của bà, Tiến sĩ Hans-Hilman von Halem, đã tự bắn vào đầu mình không lâu sau đó. Bốn cô con gái mồ côi, và trở thành những người thừa kế khối tài sản để lại. Bốn chị em chưa bao giờ xuất hiện với tư cách là tỷ phú trên bảng xếp hạng tài sản quốc tế. Họ quản lý khối tài sản của mình thông qua Harald Quandt Holding GmbH, công ty đầu tư gia đình đặt trụ sở tại Bad Homburg, Đức. Tiến sĩ Fritz Becker, CEO công ty, cho biết bốn chị em nhận lợi nhuận trung bình hàng năm trên 7% từ khi thành lập. Becker từ chối cung cấp con số chính xác mà tổ chức này đang quản lý cho họ.

Becker nói rằng, thật sự khác biệt giữa làm việc cho một gia đình và làm việc trong một công ty, “bạn hoàn toàn có thể chủ động đầu tư thay vì thực hiện theo các yêu cầu quy định.” Theo Die Quandts, các chị em sẽ cố gắng gặp nhau vài lần một năm để thảo luận về các khoản đầu tư. Họ cũng là chủ sở hữu và nhà đầu tư chiếm cổ phần đa số trong năm công ty dịch vụ tài chính, theo Becker.

Sáu công ty kết hợp quản lý khoảng $18 tỉ đô la tài sản, theo trang web của công ty đầu tư gia đình. Becker cho biết phần lớn số tiền do các công ty này kiểm soát được đầu tư cho các bên thứ ba.

Auda International LP đóng vai trò là đơn vị tư nhân có trụ sở tại New York. Công ty này quản lý gần 5 tỷ đô la và được thành lập như một văn phòng tại Hoa Kỳ vào năm 1989, Becker nói. Real Estate Capital Partners LP bắt đầu cùng năm và đầu tư khoảng 9 tỷ đô la vào linh vực bất động sản. Cả hai công ty đều được sở hữu thông qua HQFS LP, một doanh nghiệp đặt ở nước ngoài có trụ sở tại Quần đảo Cayman.

Tại Bad Homburg, HQ Trust GmbH đóng vai trò là công ty quản lý đầu tư cho khoảng 30 gia đình với khối tài sản từ 50 đến 500 triệu euro. Equita Management GmbH đầu tư vào các công ty vừa và nhỏ ở Áo, Thụy Sĩ và Đức. HQ Advisor GmbH cung cấp dịch vụ kế toán và kiểm soát.

Bác của họ, Herbert Quandt, mất năm 1982. Tài sản của ông được chia cho sáu người con từ ba cuộc hôn nhân khác nhau. BMW, tài sản giá trị nhất của ông, được thừa kế bởi người vợ thứ ba Johanna Quandt và các con của họ, Stefan Quandt và Susanne Klatten. Đây là ba tỷ phú nắm giữ 46,7% cổ phần của nhà sản xuất xe hơi Munich, theo báo cáo thường niên năm 2011 của công ty.

Sau khi nghiên cứu về gia đình Quandt của Scholtyseck được công bố vào năm 2011, Những người trong gia đình đã thừa nhận mối quan hệ của gia đình họ và sự liên quan với Đức Quốc xã trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Die Zeit.

Sự thừa nhận này đã không làm cho cộng đồng xa lánh gia đình giàu có nhất nước Đức. Các văn phòng của gia đình ở Bad Homburg được đặt theo tên của Guenther và Harald Quandt, giải thưởng truyền thông Herbert Quandt trị giá 50.000 euro được trao hàng năm cho các nhà báo Đức.

“Họ phải sống với tên của gia đình mình, không cách nào khác. Đó là một phần của lịch sử,” Scholtyseck nói. Đây sẽ là một lời nhắc nhở liên tục về chế độ độc tài và những thách thức mà họ phải đối mặt.

Thái Dương
Tác giả gửi Trí Thức VN

Xem thêm: