Hà Nội: Chiếu phim Shigeru Ban - Kiến trúc sư cứu trợ

Thời gian: 14h30 chiều ngày 03/02/2018 (Thứ 7)

Địa điểm: Thư viện cộng đồng Kiến trúc và Nghệ thuật – Tầng 3, Agohub, số 12 Hòa Mã, Hà Nội

Vào cửa miễn phí

Về kiến trúc sư Shigeru Ban và bộ phim:

Trước thảm họa động đất kinh hoàng tại Kobe năm 1994, Kiến trúc sư người Nhật đoạt giải Pritzker, Shigeru Ban, đã lần đầu tiên sử dụng kỹ năng của mình để giúp những người tị nạn Việt Nam tại Nhật Bản bằng cách thiết kế và xây dựng nhà tạm và công trình Nhà thờ giấy Kobe vào năm 1995. Nghiên cứu của Ban đã giúp ông nhận thức được rằng có rất nhiều công trình kiến trúc cứu trợ bị người dân chối bỏ bởi địa điểm xây dựng không thích hợp: xa công việc, gia đình và khu canh tác. Thêm vào đó, khi giai đoạn khủng hoảng kết thúc, những cấu trúc tạm thời như vậy thường bị bỏ đi và trở thành đống phế liệu không thể tái chế.

Bộ phim đã khắc họa quá trình từ lúc kiến trúc sư Shigeru Ban bắt đầu thí nghiệm việc sử dụng ống giấy tái chế cho đến khi ứng dụng vật liệu và phương pháp này cho các công trình cứu trợ thảm họa sau này. Ống giấy là một vật liệu có giá thành thấp, có thể tái chế được đồng thời dễ dàng lắp ráp trong trường hợp thiên tai ập đến. Hầu hết các công trình cứu trợ của Ban đều được xây dựng với sự phối hợp cùng các sinh viên địa phương và tình nguyện viên cộng đồng.

Hà Nội: Chiếu phim Shigeru Ban - Kiến trúc sư cứu trợ

Bên cạnh đó, bộ phim cũng giải thích chi tiết về quá trình Shigeru Ban phối hợp cùng kiến trúc sư Frei Otto thiết kế Nhà triển lãm Nhật Bản tại Hội chợ Expo 2000 ở Hannover, Đức; đồng thời đề cập đến các dự án khác sử dụng vật liệu, kỹ thuật tương tự và sự chú tâm vào các khái niệm căn bản: ánh sáng, bóng tối và nội thất.

Shigeru Ban đã vận dụng sự nhạy bén và sáng tạo của mình để thay đổi mô hình kiến trúc sau thảm họa, biến những cấu trúc đó trở nên đẹp đẽ, sống động đồng thời thân thiện với mô trường và ít tốn kém.

Chương trình:

  • Chiếu phim: 14h30 – 15h30
  • Book Talk: 15h30 – 16h00 (Phần Book Talk với chuyên đề “Kiến trúc Nhật Bản” với các cuốn sách chọn lọc đến từ Nhà Xuất Bản TOTO do Trung tâm thông tin TOTO giới thiệu)
  • Thảo luận: 16h00 – 16h30

Đăng ký tham gia (Số lượng ghế ngồi có hạn):

Phim được hỗ trợ cung cấp bởi Ashui.com & VUUV

Xem thêm: