Trong văn hóa truyền thống, chữ “Hiếu” đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Trung hiếu lễ tiết luôn được xem là cái gốc làm người. Thậm chí trong “Hiếu kinh“, một luận thuyết kinh điển của Nho gia, thì “Hiếu” đã được nâng lên thành Thiên lý. Trong loạt bài “Hiếu thảo là cái gốc làm người“, Trí Thức VN muốn gửi tới bạn đọc những quan niệm của người xưa về chữ “Hiếu“, và cái nhìn về chữ “Hiếu” trong cuộc sống hiện đại thời nay.

Nói về chữ “Hiếu“, chúng ta không thể không đề cập tới “Nhị thập tứ hiếu“, một tác phẩm kể lại sự tích của 24 tấm gương hiếu thảo trong lịch sử Trung Hoa của Quách Cư Nghiệp. Và câu chuyện thứ hai trong cuốn sách này là câu chuyện về Hán Văn Đế, vị Hoàng đế thứ 5 của nhà Tây Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Hiếu thảo là cái gốc làm người – Kỳ II: Người con nếm thuốc cho mẹ

Hán Văn Đế Lưu Hằng – Người con nếm thuốc

Hán Văn Đế tên thật là Lưu Hằng, là người con thứ tư của Hán Cao Tổ Lưu Bang. Mẹ của ông là Bạc phu nhân, người đất Ngô. Ngay từ nhỏ, Hán Văn Đế đã là một đứa bé vô cùng hiểu chuyện. Ông vô cùng hiếu thảo với mẹ của mình.

Hàng ngày, việc đầu tiên mà ông làm ngay khi rời khỏi giường đó là đến chào hỏi mẹ. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, ông cũng đều đến chào hỏi mẹ một lần.

Sau khi Hán Văn Đế vừa lên ngôi thì mẹ của ông là Bạc Thái hậu liền bị bệnh kéo dài ba năm liền mà không dậy nổi. Ông tận tâm dốc sức ở bên giường chăm sóc mẹ đến nỗi suốt thời gian ấy, không có đêm nào ông ngủ tròn giấc cả. Có những hôm mải ở bên giường bệnh chăm sóc mẹ, sợ mẹ tỉnh dậy gọi mà không thấy nên ngay cả quần áo tọa triều, ông cũng không kịp thay.

Mỗi khi thuốc được thái y sắc mang lên, Hán Văn Đế đều tự mình nếm thử trước xem thuốc có nóng không, có đắng không rồi ông mới đưa cho mẹ uống.

Bạc Thái hậu chứng kiến sự vất vả của con trai liền nói: “Trong cung có nhiều người như vậy, đều có thể chăm sóc cho ta. Hoàng thượng không cần phải vất vả chăm sóc ta như vậy. Hơn nữa, bệnh của ta cũng không phải hai, ba ngày là khỏi ngay được.”

Hán Văn Đế nghe xong lời Thái hậu, liền quỳ sụp xuống đất và nói: “Nếu con không thể ở bên cạnh người, tự thân chăm sóc phụng dưỡng khi người còn sống thì đến lúc nào mới có cơ hội để báo đáp công ơn dưỡng dục của người đây?”

Hiếu thảo là cái gốc làm người – Kỳ II: Người con nếm thuốc cho mẹ
Một bức tranh mô tả lại cảnh Hán Văn Đế phụng dưỡng mẹ (Họa sĩ: Utagawa Kuniyoshi, 1848)

Ba năm sau, Thái hậu rốt cuộc cũng dần dần khỏi bệnh. Tất cả mọi người, ai nấy đều nói rằng đó là nhờ vào công chăm sóc phụng dưỡng của Hán Văn Đế.

Cũng từ đó về sau, văn võ bá quan và dân chúng càng thêm kính yêu ngài. Mọi người đều noi theo Hán Văn Đế khiến cho người dân trên dưới của cả nước đều coi “hiếu thảo, vâng lời cha mẹ” là một việc tự hào và vinh quang.

Hán Văn Đế không chỉ là một người con hiếu thảo mà còn là một vị Hoàng đế yêu dân như con. Ông từng muốn xây một đài lộ thiên tại Ly Sơn.

Nhưng sau khi người thợ thủ công ước lượng chi phí xây dựng mất khoảng 100 lượng vàng, thì ông nói: “Chi phí đó tương đương với tài sản của khoảng 10 gia đình trung lưu. Tiên Đế đã lưu lại cho ta nhiều cung điện và đình đài. Ta luôn lo ngại không tích đủ công đức sẽ làm ô danh Tiên Đế. Làm sao ta có thể nghĩ tới việc chi nhiều tiền và nhân công hơn vào việc xây dựng khán đài này?” Thế là ông lập tức hủy bỏ kế hoạch này.

Trong 23 năm Hán Văn Đế tại vị và cả sau này khi con trai ông là Hán Cảnh Đế lên thừa kế đều kế tục chế độ chính trị nhân từ. Chính vì vậy mà triều đại nhà Hán lúc ấy được xưng là một quốc gia giàu mạnh nhất. Đây cũng là thời đại hưng thịnh nổi danh trong lịch sử Trung Hoa.

(Còn tiếp)

Uyển Như

Xem thêm: