Lịch sử vẫn thường được coi là môn học khô khan trong nền giáo dục Việt Nam. Bên cạnh các yếu tố như cách dạy học đọc – chép, sự áp đặt thế giới quan và cách nhìn nhận một chiều, thì một vấn đề cũng góp phần không nhỏ vào nỗi buồn chán của các em học sinh chính là thiết kế của sách giáo khoa Lịch sử.

Không giống ở nhiều nước khác, sách giáo khoa là một “vấn nạn” ở nước ta. Sự thay đổi liên tục các bộ sách giáo khoa, cùng sự độc quyền của bộ sách trong giảng dạy đã khiến nhiều giáo viên và học sinh trở nên lúng túng. Với mong muốn đưa ra một giải pháp cho sự chán chường của môn Lịch sử, Danh Phuong, một học sinh cấp 3 tại Sài Gòn đã từng đưa ra một số thiết kế sách giáo khoa Lịch sử hết sức đẹp mắt từ năm 2018.

Học sinh Cấp ba thiết kế lại sách lịch sửDự án nhỏ “New History” của Danh Phuong bao gồm những phương án thị giác cần thiết cho một cuốn sách giáo khoa Lịch sử. Dự án nhằm tạo ra giao diện thân thiện, thể hiện góc nhìn sinh động, chân thực và rõ ràng hơn trước những sự kiện lịch sử.

Học sinh cấp ba thử thiết kế sách giáo khoa lịch sử

Học sinh cấp ba thử thiết kế sách giáo khoa lịch sử Học sinh cấp ba thử thiết kế sách giáo khoa lịch sửHọc sinh cấp ba thử thiết kế sách giáo khoa lịch sử

Trong phần giới thiệu trên trang Behance của mình, Danh Phương viết:

A redesign of Vietnam’s standard history textbook , in response to the recent controversies in insufficient teaching at high schools, which was exposed through a nationwide scandal.

Tạm dịch:

Thiết kế lại sách giáo khoa lịch sử Việt Nam, trong bối cảnh một cuộc tranh luận về việc dạy học tại trường phổ thông, sau một vụ scandal trên phạm vi toàn quốc.

Mời ghé thăm trang Behance của Danh Phuong

Xem thêm: