Đại đa số mọi người đều thích cao hơn người khác một bậc, không thích bị chịu thiệt. Nhưng làm người không thể cứ mãi cường thế, lúc nào cũng ở trên mọi người được, bởi vì nếu như vậy sẽ rất dễ gây ra phản tác dụng. Nếu chúng ta có thể hợp thời “yếu thế”, thì điều đó không thể hiện tính cách yếu nhược, mà là một loại đối nhân xử thế trí tuệ.

Hợp thời "yếu thế" là cách đối nhân xử thế trí tuệ
(Tranh minh họa: Kano Oshin, thế kỷ 19, Public Domain)

Tục ngữ có một câu nói hài hước như vậy: “Đứa trẻ biết khóc sẽ có kẹo ăn”. Kỳ thực nếu như một người luôn thích dùng cường thế để tô đắp nên sự cường đại của mình, lâu dài rất dễ khiến người ta phản cảm, chẳng những không được người khác xem trọng, mà còn dễ gặp phải oán hận.

Đặc biệt, trong cuộc sống có ba kiểu người mà khi đối xử với họ, nếu chúng ta biết hợp thời yếu thế thì sẽ mang đến nhiều lợi ích không ngờ, lại giảm bớt đi rất nhiều điều phiền toái.

Người ưu tú hơn mình

Trong cuộc sống có không ít người tài giỏi, kiệt xuất hơn người khác. Họ đều là những người có sở trường riêng, có lối tư duy khác biệt có thể khiến người khác khó lý giải được, nhưng chung quy họ vẫn có chỗ ưu tú hơn người khác. Khi gặp kiểu người như vậy, nếu chúng ta hiểu được “yếu thế”, ở bên cạnh họ có thể sẽ càng học tập thêm được nhiều điều hơn. Loại yếu thế này không phải tự ti, cũng không phải yếu nhược mà là sự khiêm nhường, lễ độ và ham học hỏi.

Khi gặp một người kiệt xuất hơn mình, nếu chúng ta chỉ vì tự ái bản thân mà không thể tiếp nhận thì khi họ rời bỏ đi mất, đối với chúng ta mà nói, đó là một tổn thất to lớn. Điều này chẳng những không có bất kỳ lợi ích gì mà có lúc còn làm cho sự tình trở nên phức tạp hơn. Cho nên, trong cuộc sống, gặp được người có kinh nghiệm, gặp được người chỉ giáo thì nên khiêm tốn, lễ độ, khi cần hãy mỉm cười chân thành mà thỉnh giáo họ. Đó cũng là cách quảng giao và cách đối nhân, là cách làm tăng thêm tri thức cho bản thân.

Quá trình trưởng thành của con người đều phải trả rất nhiều cái giá đắt. Khi chúng ta hiểu được hợp thời yếu thế thì sẽ không làm mất mặt chính mình, về lâu dài được nhiều hơn mất. Vậy nên, bất cứ khi nào cũng phải nhắc nhở chính mình, đừng nói hay mà làm dở. Biết yếu thế đúng lúc, rất nhiều khi đó chính là chìa khóa mở ra con đường thuận lợi cho mình.

Tiểu nhân giỏi tâm kế

Với rất nhiều người mà nói, yếu thế trước người tài giỏi thì có thể lý giải được, còn yếu thế trước kẻ tiểu nhân thì sẽ bị đánh giá là nhu nhược. Người ta thường không muốn yếu thế trước kẻ tiểu nhân bởi vì họ cho rằng làm như vậy là oan ức cho chính mình. Nhưng trên thực tế, yếu thế khi gặp tiểu nhân cũng là một loại trí tuệ, là cách bảo vệ chính mình.

Ví dụ như, tại nơi làm việc, hoặc nhiều hoặc ít cũng sẽ đụng phải người không ưa chúng ta hoặc đố kỵ với chúng ta. Những người này luôn chờ cơ hội để ra tay, lợi dụng sơ hở mà bới móc, luôn khiến cho người khác phải e dè. Những người như vậy thường thích ở trước mặt cấp trên kể về những khuyết thiếu, khơi lỗi của người khác, qua đó khuyếch trương tầm quan trọng của mình. Những kẻ như vậy, đối với người bình thường mà nói, ai cũng đều muốn tránh xa.

Nếu như đụng phải kiểu người như vậy thì cũng không cần lấy cứng đối cứng với họ. Bởi vì làm như vậy chung quy chỉ gây ra hậu quả rắc rối hơn. Có những lúc thậm chí không chỉ là hỏng việc, mà còn có thể khiến đối phương thù oán mình.

Vì vậy khi gặp phải kiểu người này, tốt nhất chính là “yếu thế” trước họ. Điều này có thể gây ra sự khó chịu cho tâm lý chúng ta, nhưng chắc chắn sẽ bớt đi nhiều phiền phức cho chúng ta sau này.

Đương nhiên, loại yếu thế này không phải là thông đồng với họ làm điều xằng bậy. Mà chính là lấy nhu khắc cương, lấy nhẫn để tiêu họa. Đó là khí độ của người làm nên đại sự.

Vợ chồng, người thân

Gia đình luôn là bến bờ yên bình, là bến cảng tránh mưa tránh gió cho mỗi người. Mà người nhà đối với chúng ta mà nói, đóng một vai trò không thể thay thế được. Chính bởi vì là người nhà, khi chúng ta rơi vào tình cảnh sa sút chán nản hay lâm vào nguy nan hoạn nạn, họ không bao giờ rời bỏ ta, mà còn giúp ta vượt qua những khó khăn.

Đáng tiếc đạo lý này nhiều người lại không hiểu, cũng không biết quý trọng, cho nên thường đem sự vui vẻ tốt đẹp nhất của mình trao hết cho người ngoài. Trong khi, đối với vợ chồng hay người thân của mình lại thường dễ trút sự tức giận, bực bội, thậm chí là tranh cường háo thắng với anh chị em. Điều này thực sự là không nên.

“Gia hòa vạn sự hưng”, sự hạnh phúc, hòa thuận của một gia đình là phụ thuộc rất nhiều vào khả năng nhường nhịn, yếu thế đúng lúc của mỗi thành viên. Người hiểu được và có thể làm được điều này nhất định cũng là một người rất sáng suốt và trí tuệ.

Đối với mỗi người chúng ta mà nói, thời gian tiếp xúc, chung sống với vợ chồng, người thân thông thường là nhiều hơn bất kỳ thời gian ở cùng bạn bè, đồng nghiệp nào. Nhưng chính bởi vì ở chung suốt thời gian lâu dài, nên dần dần chúng ta dễ đánh mất đi sự nhẫn nại, càng hay so đo đúng sai với họ. Nếu như trong gia đình đã có khoảng cách, hãy dùng một trái tim bao dung, tha thứ mà dành cho nhau, thậm chí cùng ngồi xuống tâm sự thì nhất định có thể hóa giải mọi ngăn cách.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: