Khi Inamori Kazuo về già, ông đã chọn con đường tĩnh lặng vào chùa nghiên cứu Phật Pháp. Lúc này cả 2 công ty do ông thành lập đều đã rất lớn mạnh và đều là công ty đầu ngành của Nhật Bản. Để làm được điều đó, Inamori Kazuo vẫn hay chia sẻ với nhân viên của mình rằng: “Sống với chính mình, làm điều đúng đắn một cách đúng đắn, theo đúng nghĩa con người”.

Inamori Kazuo xây dựng công ty chính trực, không dối trá, lừa lọc. Ông yêu cầu lãnh đạo cũng như nhân viên công ty phải sống chân thành; khi gặp khó khăn thì tìm cách vượt qua chứ không chọn giải quyết bằng con đường xảo trá.

Thời gian đầu khi công ty Kyocera bắt đầu phát triển thì cần tuyển nhiều người mới vào làm theo đà phát triển của công ty. Dù có nhiều người ứng tuyển nhưng những người thông minh nhanh nhẹn lại ít. Inamori Kazuo rất kỳ vọng vào những người giỏi này và nghĩ rằng họ sẽ giúp được rất nhiều cho công ty. Trong khi đó những nhân viên chậm chạp hơn lại phải vất vả học việc.

Nhưng những nhân viên được xem là giỏi giang thông minh ấy sau vài năm trở thành kỹ sư lành nghề nhiều kinh nghiệm thì rời bỏ công ty. Còn những nhân viên bị coi là chậm chạp, không nhạy bén thì chẳng một ai rời bỏ công ty cả, họ đều ở lại chăm chỉ làm việc.

Inamori Kazuo đã từng nghĩ rằng những nhân viên chậm chạp đó khó mà được việc. Ông còn cảm thấy sốt ruột, nghĩ rằng như vậy thì Kyocera làm sao thu hút người tài để phát triển đây?

Thế nhưng hơn 40 năm sau, những nhân viên chậm chạp chẳng có gì lanh lợi ấy lại trở thành những lãnh đạo chủ chốt tuyệt vời. Nhờ đức tính cần cù siêng năng chăm học hỏi mà họ trở thành nhân viên xuất sắc. Inamori Kazuo cũng cảm thấy xấu hổ vì trước đây đã nghĩ sai về họ. Là một người thẳng thắn và chân thành, ông đã gặp họ và nói về sai lầm trước đây của mình.

Khi công ty Kyocera phát triển mạnh mẽ và thành công ty hàng đầu, Inamori Kazuo nhận ra chính đức tính kiên trì đã biến những nhân viên không có tài kia từ con người bình thường trở thành phi thường.

Từ đó Inamori Kazuo đúc kết rằng: “Trong kinh doanh cũng như trong công việc hành chính, tiêu chuẩn đánh giá số 1 không phải năng lực mà là nhân cách. Nói một cách đơn giản, nhân cách con người nằm ở chỗ người đó có trái tim nhân hậu, vì người khác hay không. Dù là lĩnh vực gì khi chọn lãnh đạo tôi nghĩ tiêu chuẩn về nhân cách quan trọng hơn năng lực”.

Trong khi nhiều người xem việc cố gắng hoàn thiện chuyên môn là quan trọng nhất thì Inamori Kazuo lại cho rằng: “Không phải tôi muốn nói rằng các bạn hãy cố gắng đạt được sự hoàn thiện, tôi chỉ mong các bạn ít ra cũng suy nghĩ xem mình đang sống như thế nào, đang ý thức rằng đạo đức con người là điều quan trọng nhất và nỗ lực hàng ngày để thực hành đạo đức, hay đang sống cuộc đời bàng quan với đạo đức?”

Không được học trường lớp nào về quản lý kinh doanh, Inamori Kazuo có những quan điểm cũng không tuân theo nguyên lý quản trị nào cả, triết lý của ông là: “Hãy làm cho nhân viên hạnh phúc”. Ông nói: “Tập trung hết vào các cổ đông ư? Quên điều đó đi, thay vào đó hãy dành thời gian để làm cho nhân viên của bạn được hạnh phúc”. Inamori Kazuo tin rằng nếu làm cho nhân viên được thật sự hạnh phúc thì họ sẽ chăm chỉ hơn bất cứ ai.

Sau một thời gian Inamori Kazuo tĩnh tâm nghiên cứu Phật Pháp, một hôm thiền sư Nishikata đã nói với ông rằng: “Có lẽ quay về với xã hội, làm những việc có ích cho đời mới là con đường đắc đạo đối với anh”.

Embed from Getty Images

Inamori Kazuo được phóng viên vây quanh
sau khi ông nhận lời giúp Japan Airlines ở tuổi 77.

Inamori Kazuo từng quay trở lại vào năm 2010. Ở tuổi 77, ông đã cứu Japan Airlines thoát khỏi cuộc khủng hoảng phá sản và đưa hãng hàng không lớn thứ 2 Nhật Bản này trở lại sàn chứng khoán Tokyo vào năm 2012, đồng thời thực hiện “phép màu” giúp Japan Airlines trở thành công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) lớn thứ 2 trên thế giới cùng năm này, chỉ sau Facebook.

Rời khỏi chùa khi tuổi đã cao, Inamori Kazuo không lấy việc kinh doanh làm mục tiêu nữa mà thành lập quỹ Inamori trao phần thưởng hàng năm cho những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, mở trường quản trị tư thục Selwa với mục đích đón nhận và đào tạo các nhà kinh doanh trẻ tuổi, đồng thời xây dựng các trung tâm dành cho trẻ khuyết tật trên khắp Nhật Bản. Ông cũng thực hiện nhiều công việc khác nhằm giúp ích cho xã hội. Ông đã được mời tham dự rất nhiều buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tại Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Giải thưởng Kyoto của quỹ Inamori được đánh giá là một trong các giải thưởng quốc tế uy tín nhất và là “giải Nobel” cho những công trình trong các lĩnh vực không có trong hạng mục của giải thưởng Nobel.

Trần Hưng

Xem thêm:

Mời xem video: