Không nóng vội mới có thể thành đại sự

Khương Tử Nha 80 tuổi mới gặp được minh chủ, Tư Mã Ý 60 tuổi mới được trọng dụng, Lưu Bang 40 tuổi mới làm đến chức Đình Trưởng tại huyện Bái. Từ đó có thể thấy rằng, tự cổ chí kim, người thực sự có bản sự xưa nay đều không hề nóng vội.

(Ảnh minh họa: Ken Phung, Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Cuốn “Thái Căn Đàm” có câu: “Tháng năm vốn dài, người bận rộn tự giục giã; Phong hoa tuyết nguyệt vốn nhàn tản, kẻ nhiễu nhương tự gây điều phiền toái cho mình.” Người không nóng vội sẽ biết cách trải nghiệm những điều thú vị của sinh mệnh, bởi lẽ cuộc sống vốn tự tại, muốn vội cũng chẳng xong.

Người có bản lĩnh thực sự đều hiểu đạo lý “nuôi quân ba năm, dùng quân một giờ”. Họ nỗ lực không ngừng, nhưng lại không bao giờ nóng vội. Họ tin rằng thành công xưa nay đều không thể “Một tấc lên Trời”.

Vương Hiến Chi, nhà đại thư pháp thời Đông Tấn, là con trai của “Thư Thánh” Vương Hy Chi. Vương Hiến Chi từ nhỏ đã trưởng thành trong vầng hào quang của cha, nên rất nóng vội muốn mau chóng lập được danh tiếng. Đến năm 45 tuổi, thư pháp của ông có thể tạm coi là xuất chúng, nhưng vẫn còn kém xa so với phụ thân.

Vương Hiến Chi bèn chủ động tìm tới cha hỏi: “Làm thế nào mới có thể viết chữ đẹp được ạ?” Phụ thân dẫn ông tới hậu viện, chỉ vào 18 chum nước lớn xếp thẳng hàng, nói: “Hãy dùng nước này mài mực viết chữ, đợi đến khi nào con dùng cạn chỗ nước trong chum, thì tự nhiên chữ sẽ luyện thành.” Vương Hiến Chi nghe lời dạy bảo của cha, từ đó không còn nóng vội nữa, tĩnh tâm nghiên cứu thư pháp. Cuối cùng ông được tôn xưng là “Á Thánh”, trở thành người đầu tiên đứng sau “Thư Thánh” Vương Hy Chi.

Từ câu chuyện này có thể thấy rằng: Đường phải đi từng bước chân, chữ phải viết từng nét. “Dục tốc tắc bất đạt”, muốn thành công thì không thể nóng vội, cần phải tĩnh lặng xuống, dốc hết tâm sức khổ luyện, thì viên ngọc thô kia mới mài được thành món đồ trân bảo.

Có người cảm thấy rằng thế giới vẫn luôn tiến thẳng về phía trước, họ lo sợ sẽ bị tụt hậu, bị thời đại đào thải, nên nóng vội dốc sức đuổi theo. Nhưng họ càng vội vàng thì tâm càng bấn loạn, cuối cùng rơi vào vòng xoáy hao phí sức khoẻ, tinh lực và thời gian mà chẳng đạt được thành tựu gì.

Đời người không cần vội vã, chỉ cần tìm đúng phương hướng của bản thân và kiên định trên con đường nhân sinh. Cứ bước thật vững chãi và hưởng thụ mỹ cảnh của cuộc sống, bạn sẽ hiểu được sinh mệnh là một quá trình tích luỹ không ngừng. Hãy tin vào bản thân và cho mình thêm một chút thời gian để thân tâm tĩnh tại.

Vì sao những chú lạc đà mang nặng trên lưng vẫn có thể băng qua sa mạc khắc nghiệt nhất? Một nguyên nhân là bởi vì chúng bước đi chậm rãi và tĩnh tại, không hề nóng vội một chút nào.

Theo Vision Times tiếng Trung
Thiên Cầm biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

Thiên Cầm

Share
Published by
Thiên Cầm

Recent Posts

Vụ nâng giá thiết bị y tế để trục lợi: Cựu GĐ BV Bạch Mai bị tuyên phạt 5 năm tù

Lợi dụng chức vụ quyền hạn "thổi" giá thiết bị y tế để trục lợi,…

11 mins ago

WHO đảo ngược lập trường trước đây về các mũi tiêm tăng cường ngừa COVID

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đảo ngược lập trường trước đây về…

56 mins ago

Tình hình COVID-19: WHO dự đoán Omicron có thể kết thúc đại dịch ở châu Âu

Tính đến hết ngày 23/1/2022, thế giới ghi nhận thêm khoảng 2 triệu ca mắc…

59 mins ago

Người Duy Ngô Nhĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ Kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh

Cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sống tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu…

2 hours ago

Iran giành lại quyền biểu quyết tại Liên Hợp Quốc

Iran đã giành lại quyền biểu quyết tại LHQ sau khi trả được khoản nợ…

2 hours ago