Không biết có ai còn nhớ tới cái mọng dừa này không? Cái mọng dừa của thuở còn nạo dừa cực khổ bằng tay mà bọn con nít dành nhau xẻ ra làm tư, làm tám.

Nhìn hình thì mọi người thấy cái mọng dừa trắng tươi nằm lọt thỏm trong lòng trái dừa khô. Khi cái mọng dừa này lớn, nó sẽ ăn dần lớp dừa khô béo bổ và dần chuyển sang màu hơi vàng. Đến lúc đó mọng dừa không còn dòn ngọt nữa mà sẽ xốp và có nhiều xơ.

Ký ức về cái mọng dừa

Ngày trước, mỗi lần má tôi chuẩn bị chặt dừa khô là tôi lân la ngồi kế bên gọt dừa cho sạch để khi nạo không có bụi rơi vào cơm dừa.

Tôi chờ đợi má dùng bề sóng cùa cái dao phay giáng mạnh bên hông trái dừa. Trái dừa nứt ra, tôi lấy cái tô hứng nước dừa để dành uống. Bao giờ, tôi cũng mong bên trong trái dừa đó có cái mọng dừa to đùng. Ngược lại, má tôi thấy cái mọng dừa là bà phát rầu vì như vậy nó sẽ choán mất phần cơm của trái dừa. Thường thì nếu mọng dừa lớn dần nó sẽ hút dần chất béo trong cơm dừa làm cơm ngày càng mỏng đi.

Những năm đói kém không có dầu xào nấu rau củ, má tôi hay dặn người bà con về cù lao mang dừa sang, mỗi lần như vậy má tôi mua vài chục trái dừa để làm dầu dừa nấu ăn.

Cho nên mỗi lần làm dầu dừa, bà chặt cả chục trái để nấu dầu. Gặp vài trái có mọng như trên bà phải chặt thêm nữa.

Nước dừa ở xứ dừa dùng cất nước màu, còn nhà tôi chia nhau uống. Mọng dừa cũng vậy, mấy đứa con nít rất thích ăn. Thời xưa nạo dừa bằng tay nhờ vào cái miếng sắt dẹp có răng cưa.

Mọng dừa còn nhỏ dòn ngọt, càng lớn thì càng xốp và lạt đi. Tuy vậy, bọn con nít chúng tôi vẫn thích cái mọng dừa to để còn chia nhau mà ăn.

Vậy mà lúc ấy có đứa nào nghĩ được mọng dừa trở thành đặc sản như ngày nay? Bây giờ, nhiều nơi làm kẹo dừa, cạy dừa khô lấy cơm dừa… nên những nơi đó có thể có nhiều mọng dừa. Nhiều người biết và thích mọng dừa nên đặt 1-2 kí để dành ăn nhà là chuyện bình thường. Loại mọng dừa này không dễ gì có, vì dừa khô già người ta thu hoạch đổ đống, nếu làm chậm mới có mọng dừa thôi. Có những người thu gom mọng dừa này rồi chuyển đến cho những người cần nó.

Xin nói lại là mọng dừa chỉ để ăn chơi vậy thôi, chớ chẳng làm gì khác.

Nếu ai đã có một chút ký ức về cái mọng dừa này, không biết có còn háo hức mong được thấy nó và thưởng thức lại món ăn dân dã này không?

Đăng lại từ bài viết “Mọng dừa”
Đăng trên Fanpage Dấu Quê
Mời độc giả quan tâm ghé thăm (facebook.com/KieuDuongGC)

Xem thêm cùng tác giả: