London Symphony Orchestra – Dàn nhạc giao hưởng bậc nhất thế giới, sẽ đến Hà Nội và trình diễn vào ngày 04/3/2017 tại quảng trường Lý Thái Tổ.

Dàn nhạc giao hưởng bậc nhất thế giới London Symphony Orchestra sẽ đến Hà Nội
London Symphony Orchestra (Ảnh: Internet)

Được thành lập năm 1904, London Symphony Orchestra (LSO) quy tụ những nhạc công tài năng và đem âm nhạc đỉnh cao đến với khán giả đại chúng – Đây chính là giá trị mà dàn nhạc hướng tới. Hiện nay, dàn nhạc đang hoạt động với sự cống hiến của 95 nghệ sĩ tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi năm, LSO có hơn 70 buổi trình diễn tại quê nhà và hơn 70 chương trình hòa nhạc lưu diễn quốc tế.

Buổi biểu diễn trong 105 phút của LSO tại Hà Nội được dẫn dắt bởi Elim Chan – Một trong những nhạc trưởng trẻ tuổi xuất sắc nhất thế giới. Năm 2014, Elim Chan (sinh năm 1986) trở thành nữ nhạc trưởng đầu tiên chiến thắng trong cuộc thi Donatella Flick LSO Conducting Competition – Cuộc thi thường niên dành cho các nhạc trưởng do LSO tổ chức. Từ đây, Elim Chan đã giành được vị trí Nhạc trưởng tại LSO.

London Symphony Orchestra (Ảnh: Internet)
London Symphony Orchestra (Ảnh: Internet)

Để có 105 phút biểu diễn đỉnh cao của dàn nhạc cổ điển lừng danh này, việc kết nối và thương thuyết được chuẩn bị trong 2 năm với rất nhiều vất vả, tưởng chừng không thể thực hiện được. Cho đến khi London Symphony Orchestra (LSO) có tour diễn châu Á thì Hà Nội đã có cơ hội được trở thành một điểm diễn trong tour của đoàn (những thành phố còn lại là Macau, Seoul, Thượng Hải, Bắc Kinh…).

Cùng với gần 100 nghệ sĩ là gần 5 tấn thiết bị và 360 nhạc cụ có tổng trị giá 5 triệu bảng Anh sẽ được đưa tới Hà Nội, để đảm bảo tái tạo được ở sân khấu ngoài trời một không gian như trong phòng hòa nhạc cổ điển chuẩn mực.

London Symphony Orchestra (Ảnh: Internet)
London Symphony Orchestra (Ảnh: Internet)

“Đây là tour biểu diễn doanh thu và cách LSO hoạt động là trả lương nhạc công theo ngày nên nếu cứ thêm 1 ngày và 1 buổi diễn thì số tiền sẽ gấp 2 lần. Chắc các bạn cũng mường tượng được số tiền phải trả cho LSO với 97 nhạc công, lãnh đạo và các kỹ thuật viên của đoàn, chưa kể tới vé máy bay và 300 phòng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao trở lên như thế nào”, nhạc sĩ Quốc Trung, đại diện đối tác sản xuất chương trình phía Việt Nam, cho biết.

Cũng theo nhạc sĩ Quốc Trung, nếu LSO chỉ diễn trong Nhà hát lớn với 500 chỗ ngồi thì sẽ là một sự lãng phí. Do đó hoà nhạc sẽ diễn ra tại quảng trường rộng lớn ngoài trời, ngay cạnh phố đi bộ quanh Hồ Gươm, với 3 màn hình lớn hỗ trợ tại các đầu đường Đinh Tiên Hoàng và Đông Kinh Nghĩa Thục. Điều đó sẽ tối đa được số lượng khán giả có thể tiếp cận (có thể là 1 lần duy nhất), được nghe, được nhìn và được trải nghiệm với không gian nghệ thuật đẳng cấp thế giới.

Dàn nhạc giao hưởng bậc nhất thế giới London Symphony Orchestra sẽ đến Hà Nội
London Symphony Orchestra (Ảnh: Internet)

Ngoài một bản Overture của nhà soạn nhạc người Nga D.Shostakovich, một tác phẩm của nhà soạn nhạc người Anh Benjamin Britten và Giao hưởng số 2 của S.Rachmaninoff, Dàn nhạc Giao hưởng London sẽ trình diễn bản Quốc ca Việt Nam với một bản phối đặc biệt.

Thanh Phong (T/H)

Xem thêm: