Làm cha mẹ không nên một mực yêu chiều con cái, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ nên tiến hành giáo dục đạo đức cho con một cách nghiêm khắc và cần phải giúp con hiểu được đạo lý làm người, không bao che tội lỗi của con. Không ít bậc cha mẹ trong lịch sử nhờ cách dạy dỗ nghiêm khắc mà khiến con trở thành người vừa có tài vừa có đức.

Mẹ hiền dạy con: Nghiêm khắc, không bao che tội lỗi của con
(Tranh minh họa: Bảo tàng Cố Cung Quốc gia Đài Loan, Public Domain)

Lý Cảnh Nhượng là đại thần, thư pháp gia thời kỳ giữa của triều nhà Đường. Năm Nguyên Hòa thứ 15 thời Hoàng đế Đường Hiến Tông, Lý Cảnh Nhượng đỗ tiến sĩ, làm quan đến chức Thái tử thiếu bảo, Phân ti Đông Đô, lúc chết được phong Thái tử thái bảo, thụy hiệu là “Hiếu”. Người sau đánh giá về Lý Cảnh Nhượng: “Cảnh Nhượng có chí lớn, đối đãi hiếu thảo với người thân, luôn nghiêm khắc với việc triều chính, lời nói không kiêng nể”. Thành tựu mà cả đời Lý Cảnh Nhượng đạt được đều không tách rời với sự dạy bảo nghiêm khắc của mẹ ông. 

Mẹ của Lý Cảnh Nhượng là Trịnh Thị, một người mẹ hiền minh tỏ đạo lý. Cha của Lý Cảnh Nhượng mất từ khi mẹ ông còn trẻ, Trịnh Thị đã ở vậy thủ tiết. Lúc đó cảnh nhà suy bại, ba đứa con lại ưquá nhỏ, mặc dù vậy, Trịnh Thị vẫn một mình gánh vác gánh nặng gia đình, nuôi dạy con và trị gia rất nghiêm khắc.

Lúc gia cảnh còn nghèo khó, một hôm bởi vì mưa gió rất to nên bức tường phía sau nhà của nhà Lý Cảnh Nhượng bị đổ sụp xuống. Có rất nhiều tiền từ trong tường rơi ra ngoài, không rõ do ai cất giấu từ lúc nào.

Trịnh Thị đến bên bức tường đổ, dâng hương nói:

“Tôi nghe nói, không làm mà hưởng sẽ đưa đến tai họa cho chính mình. Trời cao nhất định là bởi vì chồng tôi đã tích đức trong suốt cuộc đời và cũng là vì thương hại chúng tôi mà ban cho chúng tôi số tiền này. Tôi chỉ mong những đứa trẻ mất cha này có thể học được điều gì đó trong tương lai, đây cũng là chí hướng dành cho chúng. Còn số tiền này tôi không dám lấy dùng.”

Nói xong, Trịnh Thị lại cho chôn tiền xuống dưới đất và xây lại bức tường như ban đầu.

Coi trọng tu dưỡng đức hạnh, học cách làm người, đối với Trịnh Thị thì điều này còn quan trọng hơn gấp nhiều lần so với việc có bao nhiêu tiền tài. Chính vì thế, Trịnh Thị thà rằng nghèo khó cũng quyết không nhận tiền tài không nhờ lao động mà có được. Đây cũng là để làm gương, giáo dục đạo đức cho các con sau này không nhận tiền bạc của cải một cách tùy tiện, phi nghĩa.

Dưới sự dạy dỗ của Trịnh Thị, ba người con của bà là Cảnh Nhượng, Cảnh Ôn và Cảnh Trang đều thi đỗ tiến sĩ. Ưu tú nhất là Lý Cảnh Nhượng đã làm rạng danh dòng tộc. Ông làm qua các chức như Trung thư xá nhân, Lễ bộ đãi lang… Lý Cảnh Ôn làm tới chức Thượng thư hữu thừa. Lý Cảnh Trang cũng làm quan lớn. Ba anh em họ đều là những vị quan thanh liêm chính trực, có tiết tháo, đức cao vọng trọng, lập nhiều công trạng cho triều đình. Mặc dù các con đã lớn tuổi, công danh hiển đạt, Trịnh Thị vẫn không quên dạy con một cách rất nghiêm khắc. Khi các con phạm phải lỗi lầm, Trịnh Thị vẫn dùng roi đánh để răn dạy.

Chuyện kể rằng lúc Lý Cảnh Nhượng đảm nhiệm chức Quan sát sứ ở Chiết Giang, một tướng sĩ đã mạo phạm làm trái lại mệnh lệnh của ông khiến ông vô cùng tức giận. Trong cơn giận dữ, Lý Cảnh Nhượng đã xử chết vị tướng sĩ này. Vì thế các tướng sĩ trong quân đều bất bình tức giận.

Trịnh Thị sau khi nghe chuyện đã ngồi ở đại đường và gọi con đến. Bà ở trước mặt mọi người trách cứ Lý Cảnh Nhượng: “Thiên tử cho con quyền lực là để duy trì sự bình yên. Tại sao con lại dựa vào cái mừng giận của bản thân mình để lạm sát? Sau đó, Trịnh Thị ra lệnh cho người hầu cởi y phục của Lý Cảnh Nhượng ra và dùng roi quất vào lưng của ông. 

Các tướng sĩ thấy cảnh ấy liền cùng nhau tiến đến xin tha cho ông. Trịnh Thị không tha, các tướng sĩ lại tiếp tục cầu xin, nhưng phải một lúc lâu sau Trịnh Thị mới tha cho Lý Cảnh Nhượng. Cũng nhờ đó, quân doanh bình ổn lại.

Khi con cái phạm lỗi, Trịnh Thị quyết không bao che tội lỗi cho con mà răn dạy để con biết rõ điều đúng sai, thành tâm hối cải. Lý Cảnh Nhượng và các em có thể đạt được thành tựu như vậy, ngoài việc nhờ vào tổ tiên tích đức ra thì cũng nhờ vào người mẹ Trịnh Thị hiểu biết đạo lý sâu sắc và có thái độ nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái mà nên.

Theo Epoch Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: