Cổ nhân giảng: “Tướng do tâm sinh, mệnh tùy tâm tạo”. Lời nói của một người là xuất ra từ tâm. Cho nên, một người có mệnh tốt hay không có thể nhìn xem người đó có nhiều “khẩu đức” hay không là biết.

khẩu nghiệp
(Hình minh họa: Qua matome.naver.jp)

Trong cuộc đời của một người, không phải ngày nào cũng làm chuyện thất đức, tổn đức, nhưng việc nói những lời thất đức, thiếu đức, khó nghe, và không đứng đắn làm tổn hao đức thì có thể xảy ra mỗi ngày. Tích luỹ qua năm tháng, phúc báo sẽ vì “khẩu nghiệp” mà chạy mất hết. Do đó, người nói chuyện không có “khẩu đức” thì vận mệnh cả cuộc đời thường gập ghềnh, nhấp nhô, thậm chí rất thê lương.

Ác khẩu là điều mà một người bình thường dễ dàng phạm phải nhất. Vậy nên số mệnh của một người tốt hay không, hãy nhìn xem người đó có nhiều “khẩu đức” hay không là biết.

Miệng nói nhiều lời không tốt thì mệnh cũng không thuận

Trong cuộc sống, có rất nhiều người luôn tạo khẩu nghiệp nên bao nhiêu phúc báo cũng đều vì cái miệng không tốt mà bị hao tổn hết. Có người nói: “Tôi không hề làm một việc xấu nào, sao có thể tổn hại đến phúc báo được?” Nhưng kỳ thực, đó là vì người ấy không biết được rằng, tạo “khẩu nghiệp” sẽ tổn hại rất lớn đến phúc báo.

Người xưa nói: “Ngôn do tâm sinh” (lời nói là do tâm mà sinh ra), lại cũng nói “Mệnh tùy tâm tạo” (số mệnh tùy theo tâm cảnh của bản thân mà tạo thành). Nếu miệng thường hay nói những lời không hay, không tốt, thị phi, nói những lời nguyền rủa người khác, thì phúc báo sẽ tổn thất rất nhanh. Lời nói sắc bén như dao kiếm, đôi khi còn làm tổn thương người khác hơn cả gươm đao, nói ra thì ắt là tổn đức.

Trong cuộc sống, có một số phụ nữ hay phàn nàn về  người chồng của mình, nói anh ta không tốt thế này thế kia, rồi đem cả cha mẹ chồng, tổ tông nhà chồng ra mắng nhiếc, như vậy sẽ tạo “khẩu nghiệp” rất nặng và điều này chỉ khiến gia cảnh càng ngày càng đi xuống. Cho nên, trong chuyện hôn nhân của một người mà không thuận lợi, có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng theo nhân quả mà xét thì là vì không có phúc báo nên việc gì cũng không được suôn sẻ.

Người hay phàn nàn, không hài lòng với số mệnh, ích kỷ và ganh ghét đố kỵ thường hay oán trời trách đất. Họ không trân quý những gì vốn có của bản thân nên mới cảm thấy bất bình, suốt ngày ca thán. Đây cũng là một cách làm tổn hại phúc báo rất nhanh.

Một người luôn tạo “khẩu nghiệp” thì phúc báo sớm muộn gì cũng sẽ chạy hết. Do miệng nói nhiều lời ti tiện, lời không tốt nên số mệnh cũng gặp nhiều điều không thuận.

Miệng muốn nói lời hay thì tâm phải đẹp

Miệng muốn nói lời hay ý đẹp thì trong lòng phải thực sự tốt, phải có hảo tâm. Người có hảo tâm, tâm tính tốt sẽ ảnh hướng tới hoàn cảnh xung quanh mình. Những thứ tốt đẹp sẽ tìm đến với người này và họ sẽ có được phúc báo.

Để có hảo tâm thì trước tiên cần biết đủ và biết cảm ơn. Biết đủ là một cảnh giới tinh thần. Những người tu hành luôn tự hài lòng, đối với hoàn cảnh nào cũng chấp nhận, cũng thấy thỏa mãn và biết ơn. Khi người ta biết đủ, biết thỏa mãn, người ta sẽ không nói những lời không tốt hay phàn nàn vì trong tâm họ đã bình an rồi.

Suy cho cùng: “Cao ốc ngàn gian, đêm nằm ngủ cũng không quá hai mét, ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa”, hà cớ gì người ta phải truy cầu nhiều thứ như vậy? Huống chi, tiền tài dù nhiều đến mấy, chức vị dù cao đến đâu đi nữa cuối cùng đến lúc sinh mệnh lìa đời thì đâu còn ý nghĩa gì.

Biết rõ về một người, không cần phải nói cho hết, hãy lưu lại cho người ta một đường lui, đây cũng là lưu lại chút “khẩu đức” cho bản thân mình.

Trách một người không cần phải tận trách, hãy lưu lại cho họ một đường lui, đây cũng là lưu được chút độ lượng cho bản thân mình.

Có công lớn cũng không cần đòi hỏi tận cùng, đây cũng là lưu được chút khiêm nhượng cho bản thân mình.

Đúng lý cũng không cần đoạt tận, hãy lưu lại cho họ một đường lui, đây cũng là lưu được chút khoan dung cho bản thân mình.

Có tài năng hơn người cũng đừng quá ngạo mạn, đây cũng chính là lưu lại chút nội hàm cho bản thân mình.

Những lời đáng giá nhất là những lời mang tính xây dựng, khiến con người nghe xong cảm thấy ấm áp, chân thành. Muốn làm được điều đó cần có trí huệ và sự tu dưỡng cao hơn mới có thể đạt được.

An Hòa

Xem thêm: