Nghề cao quý là nhờ vào những người cao quý trong nghề chứ không phải nhờ vào những lời ca ngợi có cánh.

Những sự chỉ trích nhằm vào giáo dục trường học và giáo giới không hẳn là vô lý. Khi ta làm một nghề nào đó mà những người làm trong nghề mình không giữ được đạo đức nghề, không cố gắng để theo đuổi giá trị riêng trong đó quan trọng bậc nhất là đóng góp giá trị cho xã hội và thúc đẩy xã hội tiến bộ thì hiển nhiên mình cũng phải gánh cái nghiệp đó và có dự một phần trách nhiệm.

Nhà tôi vốn có 5 người đã từng làm nghề giáo. Mỗi khi nghe ai đó chê trách giáo viên, chỉ trích giáo dục trường học, tôi cảm thấy một nỗi buồn sâu thẳm trong tim, nhưng tôi không nổi khùng, không trách cứ. Tôi cũng không cảm thấy tự ái dù cảm thấy ít nhiều mình có lỗi hoặc có phần trách nhiệm.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên tỉnh táo nhận thức rằng không nên nghĩ giản đơn là cuộc đời – thực tại chỉ có trắng và đen, xấu và tốt, tiêu cực và tích cực.

Trong khi chỉ trích cái xấu, cái không hay đừng quên tôn vinh, kính trọng với cái đẹp, cái hay, đừng quên tỉnh táo và khôn ngoan nhìn ra cái hay, cái đẹp dù nhỏ, dù lớn để vun đắp, chăm sóc, thúc đẩy nó.

Thế giới không đơn giản chỉ gồm người tốt và người xấu. Trong cái tốt vẫn có cái xấu, trong cái xấu vẫn có cơ hội để đổi thay. Trong mỗi người đều có cái xấu và cái tốt. Hãy biết nhìn vào cái tốt để ươm trồng, nhìn vào cái xấu để cảnh giác và hạn chế.

Hãy trân trọng những người thầy, người cô đáng trọng, hãy thông cảm và giúp đỡ những thầy cô đang dạy dỗ con mình và cùng nhau nỗ lực vì những gì tốt đẹp để chính mình được hưởng sự tốt đẹp đó. Không có lý gì mình chỉ hưởng mà không làm gì. Đấy là một ước vọng viển vông. Hãy tạo ra môi trường khuyến khích cái hay, cái tốt, hạn chế cái dở, cái xấu.

Xin được bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả các thầy cô đang nỗ lực vì sự tốt đẹp của xã hội và hạnh phúc chân thật bất chấp khó khăn và những nỗi buồn ít người chia sẻ.

Cảm ơn các thầy cô đang chăm sóc và dạy dỗ các con của tôi. Cảm ơn các thầy cô đã dạy tôi những điều hay, lẽ phải.

Món quà lớn nhất mà học trò mang tới thầy cô là sự kính trọng và biến sự biết ơn thành nỗ lực làm cho đời sống cá nhân và xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Nguyễn Quốc Vương

Đăng lại từ Facebook Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương
Tham khảo các tác phẩm của tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương tại đây

Xem thêm cùng tác giả, dịch giả:

Mời xem video: