Dù mới khai trương cách đây không lâu nhưng phố bích hoạ Phùng Hưng (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách, người dân trong dịp Tết.

Những bạn trẻ thích thú với hình ảnh một Hà Nội xưa với tàu điện leng keng

Dự án Nghệ thuật công cộng trên phố Phùng Hưng dưới vòm cầu dẫn lên cầu Long Biên do các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc thể hiện đã được chính thức khai trương vào đầu tháng 2 nhằm tạo ra một không gian văn hóa cộng đồng mới cho người dân và du khách. Dự án được UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện với sự hỗ trợ của quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc và chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc UNDP hợp tác nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc.

Tổng cộng 17 tác phẩm bích họa được vẽ trong các khuôn cổng vòm của cầu đường sắt chạy trên phố Phùng Hưng truyền tải thông điệp về một thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Nằm ngay gần ngã tư Hàng Lược – Phùng Hưng, nơi đây tạo thành 1 quần thể du lịch cho du khách và người dân có thể vừa ngắm phố bích hoạ, vừa tham quan chợ Hoa, phố Hàng Mã và chợ Đồng Xuân.

Những tà áo dài bên cạnh không gian ngôi chùa cổ kính gợi nhớ về một Hà Nội ngàn năm văn hiến
Những tà áo dài bên cạnh không gian ngôi chùa cổ kính gợi nhớ về một Hà Nội ngàn năm văn hiến
Những thiếu nữ Hà Nội xưa và nay
Cô bé bên cạnh bức tranh về phố xưa Hà Nội
Tạo dáng bên bức vẽ cây cầu Long Biên
Phía trước căn nhà của một Hà Nội xưa
Thiếu nữ và bức tranh xích lô trên phố cổ
Các bạn trẻ mô phỏng cảnh xếp hàng khi đi mua hàng tại Bách hoá tổng hơp ngày xưa
Tái hiện gánh hàng rong bên trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội
Tái hiện hình ảnh ông đồ
… và ông đồ ngày nay ngồi cho chữ tại phố bích hoạ Phùng Hưng
Nhiều người dân xin chữ về nhà treo Tết

Hy vọng rằng thời gian tới sẽ có thêm nhiều những tác phẩm nghệ thuật khác tại Hà Nội, tạo nên những không gian văn hoá – nghệ thuật không chỉ làm đẹp đường phố mà còn mang tính giáo dục cao.

Bài và ảnh: Xuân Lan

Xem thêm: