Cổ nhân nói: “Trời vận động mạnh mẽ, người quân tử nên cố gắng không ngừng” chính là thể hiện của tính cứng rắn. Đây cũng là thể hiện tính mạnh mẽ của một người đàn ông cần có. Nam giới mạnh mẽ mới là phù hợp thiên đạo. 

Cổ nhân cho rằng tư thái tốt đẹp của một người là mấu chốt để bảo trì được một tâm lý khỏe mạnh và sức khỏe tràn đầy. Từ góc độ của Trung y và Triết học truyền thống mà xem xét thì tư thái cùng với tướng đi đứng không chỉ có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe, vận thế của một người mà còn ảnh hưởng đến phẩm chất nội tại của người đó. Cho nên, cổ nhân rất chú trọng đến việc giáo dục dạy dỗ trẻ về hành vi, cử chỉ trong cuộc sống hàng ngày. Nữ giới thì cần tu dưỡng sự ôn nhu, thùy mị trong khi nam giới thì phải mạnh mẽ, thể hiện phẩm chất của một “nam tử hán đại trượng phu”.

Nam giới
(Ảnh minh họa qua Pixabay)

Xưa nay, người đàn ông trong gia đình luôn được xưng là chủ nhà, là trụ cột, là người đứng đầu, là chỗ dựa vững chắc cho mọi người trong gia đình, nên phải đảm đương trách nhiệm của một nam tử hán. Do đó, người đàn ông không chỉ phải có tướng mạo mạnh mẽ mà còn phải có nội tâm cường đại.

Ngày nay, thuận theo trào lưu cuộc sống hiện đại, những quan điểm về cái đẹp đã có nhiều thay đổi, rất nhiều nam giới đánh mất dần đi tính mạnh mẽ, cương trực vốn có của mình. Thậm chí, cũng có rất nhiều nam giới có diện mạo và dáng người được nữ giới ngưỡng mộ mà chưa hẳn đó đã là tướng cát tường.

Trong nhân tướng học nói rằng, người đàn ông có tướng mạo của một người phụ nữ thì đó là tướng xấu, không cát tường may mắn. Nhưng có những loại tướng mạo không cát tường là có thể cải sửa được. Vậy, những loại tướng mạo nào của nam giới là nên cải sửa?

1. Nam giới có giọng nói nữ tính

Có một số nam giới có giọng nói vừa nhỏ lại vừa yểu điệu, tựa như giọng nói của nữ giới vậy. Tướng mệnh học cho rằng, nam giới như vậy thì vận thế sẽ bất định, không vững vàng chắc chắn, vận mệnh không tốt. Thậm chí còn dễ dàng hao tài, tổn tài.

2. Nam giới có lông mày mảnh và cong

Một cô gái có hàng lông mày thanh mảnh, lông mày lá liễu thường được đánh giá là vô cùng xinh đẹp. Nhưng nếu một người nam giới có kiểu lông mày như vậy thì chính là đã bị “nữ tính” hóa rồi. Người như vậy, bất luận là trong làm việc, học tập hay ở phương diện tính cách thì đều có phần giống nữ giới, sự nghiệp thường không thông thuận.

3. Dáng vẻ thướt tha, yểu điệu

Nữ giới có dáng vẻ thướt tha, yểu điệu thì rất xinh đẹp dịu dàng. Nhưng nếu một người nam giới, trong làm việc hay giao tiếp đều có những cử chỉ, dáng điệu thướt tha, mềm mại như không có lực thì thể hiện người này không có chút mạnh mẽ của dương khí. Người này thường dễ dàng làm sai, vận mệnh cũng nhấp nhô, gập ghềnh, không ổn định.

4. Miệng nhỏ, môi bạc

Người ta thường dùng hình ảnh “miệng anh đào nhỏ” để miêu tả về khuôn miệng xinh đẹp của một người phụ nữ. Nhưng nếu một người đàn ông có kiểu miệng đặc trưng của phụ nữ như vậy thì lại không phải tướng tốt. Tướng mệnh học cho rằng, người đàn ông có miệng nhỏ, môi bạc dễ dàng gặp phải rắc rối trong thị phi, cuộc đời thường vất vả hơn người khác.

5. Đôi chân không vững chãi

Nhân tướng học cho rằng, một người bất luận là nam hay nữ, nếu có đôi chân quá mảnh và gầy thì sẽ lao lực, vất vả cả đời. Đặc biệt là đàn ông, nếu như có một đôi chân quá mảnh, không vững chãi thì sẽ rất khó ổn định cuộc đời.

Vậy cần phải làm gì để thay đổi được vận mệnh của bản thân?

Văn hóa truyền thống cho rằng, vận mệnh của một người là có thể cải biến được dựa vào tâm tính của người ấy. Cho nên, để cải biến được vận mệnh của mình, trước hết cần cải biến tâm tính của bản thân. Nam tử hán đại trượng phu, nói lời nào phải chắc chắn, nói một là một, hai là hai, nói được phải làm được, làm không được thì không nói, nói chuyện không chắc chắn thì sẽ không có tôn nghiêm.

Nam nhân là thuộc về tính dương, dương đức là không vụ lợi, không ẩn giấu tư tâm, là vô tư. Vô tư, không vụ lợi, cầu lợi cho bản thân chính là một loại tình yêu thương đối với gia đình và mọi người xung quanh. Người chồng trong tâm phải không có ham muốn cho cá nhân mình, trong thân không có ham mê bất lương, ấy mới là phải đạo. Người chồng trong gia đình, đối với người bề trên phải hiếu đạo, đối với vợ phải yêu thương độ lượng, đối với người ngang hàng thì phải hòa thuận.

Chúng ta biết rằng, tướng mạo là yếu tố bên ngoài, tâm tính mới là điều then chốt quyết định vận mệnh của một người. Cho nên, cải biến vận mệnh bắt đầu từ việc tu thân dưỡng tính ngay ngày hôm nay!

An Hòa

Xem thêm: