Chương trình lưu diễn năm 2017 của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun Mỹ nổi tiếng thế giới sắp mở màn. Chi nhánh Tân Đường Nhân tại Hồng Kông vừa qua đã công khai thư kêu gọi chính quyền Hồng Kông mời Đoàn Nghệ thuật Shen Yun đến Hồng Kông biểu diễn. Về việc này, nhiều Nghị sĩ có thâm niên trong Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình châu Á nói chung và Hồng Kông nói riêng đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ.

Trong 10 năm qua, hàng năm Đoàn Nghệ thuật Shen Yun (Mỹ) đều đi lưu diễn trên hơn 100 thành phố, cho đến nay đã biểu diễn qua hàng ngàn lần. Nhiều chính khách quan trọng và Nghị sĩ Quốc hội Mỹ cũng đã thưởng thức nghệ thuật Shen Yun. Nhưng đáng tiếc là cho đến nay Shen Yun vẫn chưa thể biểu diễn tại Hồng Kông. Nhiều Nghị sĩ Quốc hội Mỹ đều cho rằng người Hồng Kông cần có cơ hội thưởng thức loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Biểu diễn Shen Yun quá xuất thần!

Nghị sĩ Dana Rohrabacher của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết:

Tôi từng xem nghệ thuật Shen Yun cùng gia đình, tôi rất yêu thích. Diễn xuất thật tuyệt! Không có lý do nào mà người dân ở những nước khác lại không được phép xem. Nếu có chính phủ nào cấm đoán thì cho thấy đấy là chính phủ có vấn đề”.

Nghị sĩ Dana Rohrabacher  trả lời phỏng vấn (Ảnh: Lindan).
Nghị sĩ Dana Rohrabacher  trả lời phỏng vấn (Ảnh: Lindan).

Ông Dana Rohrabacher nói: “Cách biểu diễn loại hình nghệ thuật này rất đặc sắc, nếu không vì những quan chức sa đọa và những bạo chúa, tất cả những người dân lương thiện của mọi quốc gia đều có thể chung sống hòa bình với nhau, cùng thụ hưởng những thứ tốt đẹp của cuộc sống như âm nhạc, khiêu vũ… Chúng ta cần được như thế”.

Nghị sĩ Dana Rohrabacher thuộc khu vực bầu cử 48 bang California, từng là phụ tá của cựu Tổng thống Reagan 7 năm, làm trợ lý truyền thông và soạn thảo diễn thuyết, đã giúp cựu Tổng thống Reagan soạn thảo “Dự luật Quyền lợi kinh tế” (Economic Bill of Rights). Ông trúng cử Nghị sĩ Quốc hội Mỹ năm 1988, đến nay đã 27 năm làm Nghị sĩ. Hiện ông là Chủ tịch “Ban xử lý nguy cơ mới nổi châu Âu và châu Á” thuộc Ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cũng là thành viên Ban Môi trường châu Á và toàn cầu. Ông là ứng viên nóng cho chức Ngoại trưởng chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Trump.

Ngày 15/3/2014, nghị sĩ Dana Rohrabacher dẫn theo cô con gái Annika đi thưởng thức Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Orange – California (Ảnh: Jiyuan).
Ngày 15/3/2014, Nghị sĩ Dana Rohrabacher dẫn theo cô con gái Annika đi thưởng thức Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Orange – California (Ảnh: Jiyuan).

Ngày 15/3/2014, Nghị sĩ Dana Rohrabacher dẫn theo cô con gái Annika đi thưởng thức Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Orange – California. Sau khi xem xong, ông Dana Rohrabacher đã ca ngợi diễn xuất “siêu hạng”, “thật đáng hổ thẹn khi một loại hình nghệ thuật đặc sắc mang phong cách văn hóa phương Đông rất được yêu thích tại Mỹ, thế mà lại không thể được biểu diễn tại Trung Quốc”.

Cần có tư tưởng cởi mở đối với nghệ thuật Shen Yun

Ông Matt Salmon, Chủ tịch Ban Môi trường Toàn cầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương đặc biệt quan tâm đến Hồng Kông, vì thế thường xuyên theo dõi tình hình và lên tiếng cho công bằng ở Hồng Kông. Là người hiểu rõ về tôn chỉ của nghệ thuật Shen Yun, ông cho biết: “Tôi biết chỉ có một Trung Quốc, nhưng đối với Hồng Kông thì là một nước hai chế độ… Cần có tư tưởng cởi mở đối với nghệ thuật, cho phép mọi người được sống trong không khí cởi mở”.

Lấy ý kiến của ông Matt Salmon, Chủ tịch Ban Môi trường Toàn cầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương (Ảnh: Jiyuan).
Lấy ý kiến của ông Matt Salmon, Chủ tịch Ban Môi trường Toàn cầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương (Ảnh: Jiyuan).

Nghị sĩ Matt Salmon thuộc khu vực bầu cử thứ 5 bang Arizona. Ngoài là Chủ tịch Ban Môi trường Toàn cầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông cũng là ủy viên Ban Giáo dục và Lao động Quốc hội. Ông từng có thời gian 5 năm là Nghị sĩ bang Arizona, từng là Nghị sĩ Quốc hội Mỹ 10 năm (1994 – 2000, 2012 – 2016), nằm trong số ít Nghị sĩ Mỹ có thể nói thông thạo tiếng Trung.

Không thể cấm cản quyền được xem những vũ điệu đẹp mắt

Liên quan đến biểu diễn Shen Yun tại Hồng Kông, Nghị sĩ Steve Chabot, cựu Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nói:

“Không thể cấm cản người ta xem những vũ điệu đẹp mắt, những người biết quý trọng tự do đều cảm thấy không thể chấp nhận cách quản lý kìm hãm phát triển này”.

Nghị sĩ Steve Chabot ủng hộ biểu diễn Shen Yun tại Hồng Kông (Ảnh: Jiyuan).
Nghị sĩ Steve Chabot ủng hộ biểu diễn Shen Yun tại Hồng Kông (Ảnh: Jiyuan).

Nghị sĩ Steve Chabot thuộc khu vực bầu cử thứ nhất bang Ohio, đã là Nghị sĩ Quốc hội Mỹ 18 năm. Hiện ông là thành viên Ủy ban Môi trường Toàn cầu, cũng đồng thời là thành viên Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Thương mại.

Qua 10 năm lưu diễn, nghệ thuật Shen Yun đã chinh phục khán giả trên toàn cầu. Việc Shen Yun có thể thuận lợi diễn tại Hồng Kông hay không đang được cả thế giới quan tâm.

Mộc Vệ

Xem thêm: