Trong cuộc sống, đôi khi không phải chuyện gì cũng có thể ngay lập tức thông suốt và thấu hiểu. Một số mẩu chuyện “ngụ ngôn” dưới đây có thể cho chúng ta suy ngẫm về những mặt khuất không nhìn tới được của nhân sinh, đồng thời học cách xử thế làm người khiêm nhường hơn.

Vài câu chuyện hài hước đáng suy ngẫm về nhân sinh
(Ảnh minh họa: 용한배, Pixabay, Pixabay License)

Câu chuyện thứ nhất:

Ông Ba lái xe trên đường núi, đúng lúc đang nhàn nhã thưởng thức phong cảnh mỹ lệ, thì đột nhiên nghe thấy người lái xe tải đi ở phía đối diện mở cửa kính xuống và hô to lên: “Heo!” Ông Ba bực mình mắng to: “Anh mới là heo!” Vừa mới mắng người xong, ông Ba quay đầu lại thấy mình đang đâm thẳng vào một bầy heo chạy qua đường.

Khi chưa rõ điều gì, đừng vội vàng phản ứng. Điều ấy sẽ khiến bạn mất mát, và người khác phải chịu nhục. Trước hết hãy học cách kiềm chế cảm xúc, quan sát tình hình.

Câu chuyện thứ hai:

Người ăn mày: “Có thể cho tôi 100 đồng không” Người qua đường: “Tôi chỉ có 80 đồng thôi.” Người ăn mày: “Vậy anh nợ tôi 20 đồng.”

Một số người luôn cho rằng người khác nợ họ, và cảm thấy ông Trời thật bất công, luôn ban cho họ không đủ những gì họ cần. Những người này đã bị lòng tham che mờ hết cả lòng biết ơn.

Câu chuyện thứ ba:

Một giọt mực rơi xuống chén nước, chén nước lập tức đổi màu và không thể uống được nữa. Còn nếu một giọt mực rơi xuống biển, thì sau khi nó tan chảy trong nước biển, biển vẫn một màu xanh biếc không đổi. Tại sao vậy? Bởi vì độ lượng của hai thực thể tiếp nhận giọt mực hoàn toàn khác nhau.

Khoan dung người khác chính là độ lượng, có thể bao chứa hết thảy mà không khiến mình thay đổi bản chất.

Câu chuyện thứ tư:

Lão hòa thượng hỏi tiểu hòa thượng: “Nếu như con tiến một bước liền chết, lùi một bước tất vong, vậy nên làm gì?” Tiểu hòa thượng trả lời không chút do dự: “Con sẽ bước sang bên cạnh.”

Khi đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan mà có thể thay đổi suy nghĩ từ một góc độ khác, bạn sẽ hiểu rằng luôn có một con đường ở bên cạnh trong cõi nhân sinh.

Câu chuyện thứ năm:

Một nhóm người cùng nhau đi trên hoang mạc rất nặng nhọc, mệt không nói nên lời. Vậy mà có một người lại tỏ ra thoải mái hơn. Người khác thấy vậy bèn hỏi: “Anh vì sao mà lại thoải mái đến thế?” Anh ấy cười nói: “Bởi vì những đồ tôi mang theo người là ít nhất.”

Hóa ra hạnh phúc đơn giản như vậy, càng có ít thứ ràng buộc đi theo mình thì càng có thể thoải mái hơn.

Câu chuyện thứ sáu:

Có một ổ khóa lớn chắc chắn trên cánh cửa, một thanh sắt dùng hết sức để bẩy ổ khóa ra khỏi đó nhưng không cách nào được.

Trong khi đó, mặc dù nhìn chìa khóa rất mảnh mai, nhưng nó chỉ cần xoay xoay nhẹ là ổ khóa bật mở tung ra.

Thanh sắt thấy rất kỳ lạ bèn hỏi: “Vì sao tôi phí công tốn sức đến thế mà khóa không mở, trong khi anh chỉ xoay xoay nhẹ vài cái là ổ khóa lại mở tung ra?” Chìa khóa đáp lại: “Bởi vì tôi là người hiểu được trái tim của ổ khóa nhất.”

Tâm của mỗi người đều giống như một ổ khóa lớn, nếu như bạn cư xử thô bạo như thanh sắt, thì ổ khóa không thể mở ra. Chỉ có thấu hiểu, quan tâm chăm sóc người khác mới có thể chạm tới tâm khảm của họ.

Quang Minh

Xem thêm:

Mời xem video:

Leave a Reply