Tục ngữ có câu: “Giàu vì bạn, sang vì vợ!” Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng thường nghe thấy câu: “Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ.” Bởi vậy, từ xưa đến nay, một gia đình hưng thịnh, ấm êm không thể thiếu vai trò “tề gia nội trợ” của người vợ.

phụ nữ
(Hình minh họa: Qua hellorf.com)

Ngày nay người ta nhắc nhiều đến sự bình đẳng giữa nam và nữ, đề cao nữ quyền, khích lệ giải phóng tình dục. Thậm chí còn cho rằng nhu mềm là yếu nhược, mạnh ức hiếp yếu, khôn thì sống mà dại thì chết, cho rằng phụ nữ có thể gánh được nửa bầu trời… khiến cho các gia đình càng ngày càng sóng gió, bất hòa.

Đặc biệt khi người phụ nữ càng cho rằng bản thân có thể “gánh được nửa bầu trời” thì người ta càng dễ dàng than phiền, chê bai, oán trách người chồng của mình không được như ý. Nhưng lại không có nhiều người phụ nữ hiểu được rằng thường xuyên chê bai, oán trách là cách hủy hoại mệnh tốt, chiêu mời vận rủi cho bản thân và gia đình.

Phụ nữ thường hay chê trách, than phiền dù mệnh tốt cũng trở nên xấu

Một người thường xuyên chê bai, than phiền, chê trách thì thể hiện đó là người xem thường đồ vật hay người khác, không hiểu được quý trọng, luôn cảm thấy không hài lòng. Người xưa xem đây chính là tâm thái của quỷ đói.

Tâm thái của quỷ đói vì sao có thể làm ảnh hưởng đến sự giàu sang phú quý? Bởi vì phàm là người có tâm thái của quỷ đói, thì thường rơi vào tình trạng đói khát về vật chất, thiếu thốn về mặt tinh thần, vận mệnh cũng không tốt.

Một người có lòng tham lớn, thì sẽ rất hay chê bai và than phiền do đó ở phương diện tình cảm cũng sẽ luôn thấy không hài lòng. Kết quả chính là hôn nhân không thuận lợi, không suôn sẻ, mỗi ngày sẽ đều là “chau mày ủ dột”. Nếu một người phụ nữ có tâm hay chê trách, than phiền thứ này thứ khác, người này người khác thì đa phần là có mệnh không tốt.

Thường xuyên chê trách, than phiền người khác còn thể hiện đó là người không tôn trọng người khác. Bên Phật gia có giảng “duyên”, con người gặp nhau đều là nhờ “duyên”. Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời chúng ta đều không phải vô duyên vô cớ mà đều là vì có nhân duyên với nhau. Hãy tôn trọng hết thảy, trân quý hết thảy đó chính là cách hóa giải oán duyên, kết thiện duyên và tích phúc báo cho bản thân mình.

Có câu rằng: “Gia hòa vạn sự hưng”, gia đình hòa thuận thì mọi sự hưng thịnh, cho nên nếu muốn “chồng sang, con hiền đức” thì người vợ nên đem lại hòa khí cho gia đình. Một gia đình sẽ không thể hòa thuận khi người vợ, người mẹ thường xuyên than phiền, chê trách chồng con.

Vì sao một người lại có tâm chê trách, than phiền? Bởi vì người đó tự cảm giác thấy bản thân mình quá ưu tú, quá nổi trội, tài năng hay xinh đẹp hơn người khác nên cảm thấy người khác không xứng với mình. Tuy nhiên, người xưa thường nói: “Thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân”, nghĩa là trên trời còn có trời, trên người còn có người, người tài giỏi đến mấy thì vẫn còn có người khác tài giỏi hơn. Hay “nhân vô thập toàn”, con người dù ít hay nhiều vẫn có chỗ không trọn vẹn, không ai là hoàn mỹ, không nên kiêu căng tự mãn, chê trách người khác.

Phụ nữ nên phải như thế nào?

tĩnh tâm
(Hình minh họa: Qua kknews.cc)

Phụ nữ nên phải là người như thế nào? Tu dưỡng của phụ nữ nên phải giống như “đại địa” (mặt đất), phải “hậu đức tái vật” (đức dày nâng đỡ vạn vật). Mặt đất là không chê bai cự tuyệt bất cứ thứ gì, nên được xưng là “đại” (to lớn). Vạn vật đều sinh trưởng phát triển trên mặt đất rồi cuối cùng lại quy về đất. Hơn nữa, “đại địa” còn an tĩnh bất động, cho nên phụ nữ chính là phải có tâm nhẫn nại.

Trong hôn nhân, nếu một người phụ nữ muốn là người vợ vượng phu thì việc trước nhất phải làm được không phàn nàn chê trách, đặc biệt hơn là không thể ghét bỏ người chồng của mình. Rất nhiều người muốn là người phụ nữ vượng phu nhưng trong lòng lại luôn chê bai, ghét bỏ chồng mình rằng cái này không đúng, cái kia không đúng, cái này không tốt cái kia không tốt. Đây chính là biểu hiện của mệnh không tốt, sao có thể nói đến mệnh vượng phu?

Hơn nữa, trong một gia đình, vị trí của người vợ vĩnh viễn là rất quan trọng với người chồng. Người phụ nữ được ví là ruộng đồng, một gia tộc có thể thịnh vượng hay không hãy nhìn vào đức hạnh của người phụ nữ. Bởi hết thảy phúc đức đều phải “cắm rễ” trên ruộng đồng.

Trong một gia đình không có người đàn ông, nếu như người phụ nữ có thể nhẫn nhục chịu khó thì vẫn có thể bồi dưỡng ra được những người con vĩ đại. Nhưng trong một gia đình không có người phụ nữ thì thật khó tưởng tượng, con cái sau này lớn lên sẽ như thế nào. Một minh chứng cho điều này chính là, từ xưa đến nay, rất nhiều vĩ nhân của nhân loại đều có mối quan hệ rất tốt với người mẹ của mình.

Trong quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, một người phụ nữ luôn mở miệng là chê bai, ghét bỏ thứ này thứ kia, người này người kia thì lâu dần sẽ khiến mọi người xa lánh. Luôn miệng chê bai chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến đàm luận thị phi và có hậu quả vô cùng khó lường.

Xét về mệnh lý học, mỗi một đồ vật đều là nhờ vào chính phúc báo của mình mà có được. Nếu như ghét bỏ, không trân quý thì chứng tỏ là người đó không biết quý trọng phúc báo của mình. Như vậy thời gian dần trôi qua, phúc báo sẽ do sự ghét bỏ của bản thân mà rơi rụng mất, không còn gì nữa.

An Hòa (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply