Sách và đọc sách có đem lại tiền bạc không? Rất nhiều bạn hỏi tôi câu này và có nhiều người hỏi bằng thái độ gần như là mỉa mai. Tôi hiểu. Trong thực tế ở Việt Nam có rất nhiều người giàu có, có địa vị mà không cần đọc sách thậm chí không cần biết chữ.

Nhưng nếu nghĩ sách không đem lại tiền bạc thì sai lầm nhé! Cho dù đọc chỉ là đọc đôi khi cho thích thôi, khoái là được, chẳng cần quan tâm nó có mang lại cái gì không.

Tuy nhiên, ở đây tôi muốn kể lại một câu chuyện là sách đem lại tiền bạc thật.

Số là một lần trở về sau hai cuộc giao lưu ở Sài Gòn, va li của tôi chất đầy sách. Hành lý xách tay cho vé giá rẻ chỉ có 7kg nhưng tôi cân thử đến hơn 10kg.

Làm sao đây? Không thể bỏ sách đi chỉ vì lý do hành lý nặng. Cũng không thể tặng bừa bãi ai đó gặp ở sân bay vì không chắc đúng người thích sách hoặc là có thể làm cho người ta sợ hãi vì sân bay là khu vực nhạy cảm, người lạ e ngại cầm hộ đồ hay nhận đồ của người khác.

Mua hành lý thừa cân thì xem ra lại “lục tốn” quá mức cần thiết. Thế là anh nông dân mê sách là tôi cứ kéo va ly vào làm thủ tục. Cậu nhân viên trẻ măng bảo tôi: “Hành lý quá cân anh ạ. Anh hoặc là bỏ bớt ra hoặc là ra kia mua hành lý quá cân”. Tôi tắc lưỡi mở va ly ra bảo cậu: “Em ơi, anh chỉ có sách của bạn bè tặng thôi. Giờ bỏ đi thì tiếc, mua cước thì đắt hơn cả tiền mua sách. Hay là em có đọc anh tặng em vài cuốn”. Cậu ta bảo: “Không không. Em không đọc đâu anh”. Đắn đo vài chục giây rồi cậu ta hí húi viết vào thẻ lên máy bay của tôi mấy chữ rồi bảo: “Thôi anh cứ mang vào đi nếu phía trong họ không cho thì anh chịu nhé”.

Tôi cầm thẻ và kéo hành lý vào phía trong. Tôi tò mò xem cậu ta viết gì lên tấm thẻ. Hóa ra cậu ấy viết “UTHLXT”. Tôi đoán có lẽ là: “Ưu tiên hành lý xách tay”. Nhờ mấy chữ ấy mà cô nhân viên xinh xinh ở phía trong chỉ liếc nhìn cái va ly mà không bắt đặt lên cân lại. Trên đường lên máy bay, một cô gái khác phía sau thấy tôi cầm cuốn sách trên tay hỏi: “Anh ơi có phải cuốn anh đọc là cuốn… không?”. Tôi cho xem bìa bảo: “Không phải”. Và chúng tôi có cuộc trò chuyện ngắn về sách. Hóa ra cô là nhân viên ngân hàng, trước kia không đọc sách nhưng gần đây thì ở ngân hàng cô làm một hai người mê đọc sách bắt đầu gây dựng phong trào, lôi cuốn người khác và có giá sách ở phòng làm việc. Thế là khi lên máy bay tôi tặng cô một cuốn sách tôi được tặng.

Đấy, các bạn thấy không, sách có sức mạnh thế cơ mà. Trong khi các bạn thấy rất nhiều vụ cãi vã về chuyện hành lý quá cân xảy ra ở sân bay ầm ĩ được đưa lên mạng với đủ thứ văn hóa, ngôn từ hay ho.

Thế nên ai bảo sách và đọc sách không ra tiền là nói xằng nhé!

Sách và đọc sách có đem lại tiền bạc không?

Theo Facebook Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương
Đăng dưới sự cho phép của tác giả.

Xem thêm:

Mời xem video: