Văn hóa truyền thống là một nét đẹp có tính sáng tạo, mà trong đó người dân luôn tôn kính Thiên đình và những vị thần qua hàng ngàn năm. Cũng giống với Trung Quốc, tại Việt Nam, tương truyền rằng cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm các vị Táo Quân sẽ cưỡi chép về trời để bẩm tấu với Ngọc Hoàng về tình hình gia chủ trong năm vừa qua.

Bởi niềm tin ấy nên người Việt thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo vô cùng thịnh soạn, người người nhà nhà đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, còn những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi. Những mâm cỗ đầy ắp, những lư hương nghi ngút nhang đèn, ai nấy cùng nhau phóng sinh những chú cá chép đỏ thắm mới mua ngoài chợ ban sáng trong ngày tiễn đưa vị Thần Bếp về trời.

Dẫu rằng nét đẹp văn hóa ấy là di sản phi vật thể của cả dân tộc, thế nhưng ý nghĩa thực sự ẩn sau những phong tục tập quán đó mới là điều đáng quý hơn cả. Dưới đây là câu chuyện về Táo Quân được lưu truyền trong dân gian Trung Hoa, qua đó giúp chúng ta hiểu được phần nào về thế giới Thần và Người cùng mối tương quan giữa hai bên, tạo nên nền văn hóa Thần truyền vô cùng đẹp đẽ.

Hai vị Táo Quân (Thần Bếp) trong văn hóa Trung Hoa – Ảnh: ET

Táo Quân, còn có tên gọi là Thần Bếp, từ Thiên Đình được Ngọc Hoàng phái đến cõi Nhân gian. Hằng ngày, Táo sẽ theo dõi hành vi của con người rồi ghi chép lại những việc tốt – xấu của họ. Cứ vào ngày 23 tháng Chạp, Táo sẽ lên chầu Ngọc Hoàng để bẩm báo. Vì vậy, mỗi hộ gia đình đều làm lễ cúng ông Táo trong ngày này.

Thời nhà Minh, có một thầy giáo tên là Yu Du, ông từng là một thư sinh thông minh sáng dạ và thi đỗ kỳ thi từ khi mới lên 17 tuổi. Sau đó, ông cùng bạn bè thành lập một trường học và dạy học trò để kiếm sống qua ngày. Thế nhưng, chẳng hiểu sao trong nhiều năm liền, mặc cho công sức miệt mài đèn sách để vượt qua một kỳ thi cao hơn nhưng ông đều bị trượt.

Ông Yu có năm người con trai và bốn người con gái. Thật bất hạnh, cả bốn người con trai đều qua đời từ khi còn rất trẻ vì bệnh tật, chỉ riêng người con trai thứ ba của ông là còn khỏe mạnh và thông minh. Thế nhưng, cái khổ cũng không buông tha cho ông khi cậu bé lên 8 tuổi, trong một lần đi chơi bên ngoài, cậu đã bị mất tích. Chỉ còn lại bốn người con gái, vợ lão Yu vô cùng buồn bã và khóc đến mù cả đôi mắt. Trường học cũng phải đóng cửa vì không có học sinh, trong lúc khó khăn cùng cực, ông đã nghĩ: “Cả cuộc đời tôi đã làm điều gì sai, sao tôi lại bị trừng phạt nặng nề đến thế?”

Mỗi ngày, ông Yu đều viết một lá thư cho Táo Quân và cầu xin Ngài chuyển thông điệp tới Ngọc Hoàng. Nhiều năm trôi qua, thế nhưng mọi thứ chẳng có gì thay đổi. Thậm chí năm 47 tuổi – cái tuổi ngũ tuần đáng lý ra phải hưởng phúc con cháu, ông Yu vẫn phải vay ngũ cốc từ hàng xóm để gia đình có bữa ăn vào đêm giao thừa.

>>Ai chẳng có trong mình một Trung Hoa rất đẹp?

Cá chép hóa rồng vượt vũ môn – Ảnh: Fish & Frogs

Một lần nọ, ông nghe có tiếng người gõ cửa, đó là một ông lão dáng vẻ phi phàm. Người đàn ông già kia bắt đầu nói: “Ta nghe rằng người đang rất buồn và lo lắng về cuộc sống. Ta muốn đến để an ủi ngươi.” Nghe vậy, ông Yu bèn dốc bầu tâm sự vốn kìm nén bao năm: “Tôi học hành cả một cuộc đời, nhưng sao chẳng đi đến đâu cả. Tôi thậm chí còn chẳng nuôi được gia đình mình.”

Ông lão lạ mặt tiếp lời: “Thực ra ta có biết về ngươi lâu rồi! Ngươi là người thích phô trương và cái tâm ngươi không hề tốt. Thư của ngươi gửi tới Ngọc Hoàng toàn là ca thán và khiếu nại. Đáng ra người còn phải nhận thêm nhiều hình phạt nữa!”

Nghe đến đấy, ông Yu ngạc nhiên và thốt lên: “Tôi đã hứa sẽ làm việc tốt trong suốt một thời gian dài, sao ông lại nói đó chỉ là phô trương vẻ bề ngoài?”

Ông lão từ tốn trả lời: “Ví dụ, người không biết trân quý giấy. Trong khi bạn bè và học trò ngươi phải dùng giấy từ sách cũ để gói đồ và lau dọn bàn ghế, ngươi lại chẳng giúp họ được điều chi. Ngươi nhặt mấy tờ giấy trên đường, rồi đốt nó trước mặt người khác để phô trương. Tánh ngươi hay nổi nóng, trong tâm chỉ toàn là ganh tỵ, tật đố, còn lời nói thì sắc lạnh như dao và đầy ác ý. Bất cứ điều gì ngươi làm, ngươi chỉ mong sẽ thu lợi thật mau. Mặc dù ngươi chưa hề quyến rũ được người phụ nữ nào, nhưng mắt người chỉ biết chằm chằm nhìn vào họ một cách thèm thuồng. Tất cả ý nghĩ xấu xa của người đều được ghi cả lại rồi. Ngươi chỉ thích trách né những khó khăn trước mắt, và mong chờ được ban phước lành.”

Trước những lời nói uy nghi ấy, ông Yu run sợ lí nhí không thành lời: “Nếu ông đã biết rõ như vậy, chắc hẳn ông phải là Táo Quân rồi. Xin hãy rủ lòng thương xót và cứu lấy tôi!”.

>>Văn hóa nhậu ở Việt Nam: Tâm lý gì đằng sau hai chữ “hết mình”

Chợ cá làng Sở Thượng nhộn nhịp người mua chuẩn bị lễ tiễn ông Táo về trời (2016) – Ảnh: Phunutoday

Lúc này, ông lão lạ mặt – tức Táo Quân – bèn nói: “Ngươi đã học hết những cuốn sách trong nhiều năm và tất nhiên, ngươi biết được nguyên tắc làm việc thiện và giúp người khác hạnh phúc. Nhưng bởi vì ngươi không thể kiên trì, nên tất cả những việc thiện và lời nói của ngươi chỉ là vẻ bề ngoài. Tại sao ngươi không làm điều đó với tấm chân thành, đừng mong chờ được trả công, không cần thu lợi cũng như đạt được danh tiếng. Mặc cho việc tốt đó lớn hay nhỏ, chỉ cần làm nó mà thôi. Một thời gian nữa, ngươi sẽ thấy được kết quả. Ngươi càng nhanh chóng làm điều thiện nhiều bao nhiêu, thì ngươi sẽ thay đổi được sự phán quyết của Thiên Đình sớm bấy nhiêu!” Nói xong, ông già liền bước thẳng vào bếp và biến mất.

Sau ngày hôm đó, Ông Yu đã hoàn toàn thay đổi và liên tục thanh lọc quan niệm của mình, cố gắng làm hết sức mình để giúp đỡ những người khác. Ba năm sau, ông Yu được mời vào giảng dạy trong cung điện. Nhà vua thực sự kính trọng ông ấy và ông cũng được thăng chức nhiều lần. Cuối cùng sau bao năm thất lạc, ông vô tình tìm lại được đứa con trai năm xưa, còn người vợ cũng sáng mắt trở lại. Mọi người đều kính trọng ông vì nhân cách cao quý và gửi con cái của họ đến cho ông dạy dỗ.

Thực ra, thiện ác phúc báo đều tự tâm mình mà ra, không phải do Trời. Thế mới có câu: “Ở hiền gặp lành , ở ác gặp ác”, đấy là một nguyên tắc bất di bất dịch của vũ trụ. Bất cứ một ý nghĩ nào trong tâm bạn, trời đất đều biết rõ. Nếu bạn không nhìn thấy được nhân quả báo ứng: cái tốt được khen thưởng và cái ác bị trừng phạt, thì chắc hẳn có một lý do vô hình trong bạn.

Nghi lễ là bề ngoài, cốt lõi là mỗi người sống sao thiện lương – (Ảnh: Minghui.org)

Hy vọng rằng qua câu chuyện về ông Yu và Táo Quân, chúng ta sẽ hiểu được rằng việc cúng bái chỉ là nghi lễ bề ngoài, cốt lõi chính là bản thân mỗi người sống sao thiện lương. Khi đó, không cần cá chép, không cần mâm cỗ, cứ đến 23 tháng Chạp, vị Vua Bếp của chúng ta sẽ vô cùng vui vẻ về trời bẩm tấu những điều tốt đẹp mà chúng ta đã làm được.

Người Trung Hoa còn có một câu nói khác về Táo Quân: “Thượng thiên ngôn hảo sự, hạ giới bảo bình an” – nghĩa là “khi Táo quân bẩm báo những lời tốt đẹp trên Thiên Đình, thì bình an sẽ tràn ngập khắp cõi nhân gian.”

Bích Ngân 

Xem thêm: