Đời người có rất nhiều việc làm sai sẽ khiến phúc phận của bản thân bị cắt giảm, nếu không kịp bù đắp lại được thì sẽ khiến người ta hối tiếc khôn nguôi. Dưới đây là những đại kỵ để tránh phạm sai lầm đáng tiếc trong cuộc đời.

Những "đại kỵ" để tránh sai lầm lớn trong cuộc đời
(Tranh minh họa: Họa sĩ Đường Đại và Đinh Quan Bằng thời Thanh, Public Domain)

Đại kỵ trong đối nhân xử thế

Đối với người khác, không nên ngạo mạn, châm biếm hay chế giễu. Người xưa có câu rằng: “Khiêm tốn được phúc báo, tự mãn chiêu mời họa”, người luôn ngạo mạn, cho rằng mình hơn người là người chưa trưởng thành và dễ gây ra họa hại cho bản thân.

Giữa bạn bè, điều tối kỵ là nghi ngờ vô căn cứ. Nghi ngờ vô căn cứ là điều khiến mọi người dễ dàng xa nhau. Bạn bè không có lòng tin tưởng tuyệt đối sẽ rất khó duy trì được mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài.

Trong gia đình, điều khuyết thiếu lớn là không có quy tắc, gia quy. Từ xưa đến nay, những gia tộc lớn, hiển vinh đều là những gia tộc có gia quy đúng đắn, rõ ràng. Con cháu trong gia tộc đều tuân theo gia quy một cách cẩn thận và tôn kính.

Là con cái, không thể dùng lời nói nhiếc móc người lớn tuổi, người già. Khổng Tử cho rằng việc hiếu thảo khó khăn nhất chính là việc giữ được nét mặt vui tươi. Cha mẹ nhìn con cái có nét mặt khó chịu thì sao có thể vui được, huống chi phải nghe những lời nhiếc móc? Người già lại dễ tủi thân, động lòng, cho nên chỉ một lời nói vô tình có thể khiến cha mẹ tổn thương và dẫn đến cái kết không hay.

Giữa vợ chồng, đại kỵ là coi thường đối phương. Người xưa cho rằng giữa vợ chồng phải “tương kính như tân”, luôn tôn trọng lẫn nhau. Trong cuộc sống, hai người ở cùng nhau lâu ngày, sẽ coi nhẹ việc “tôn trọng” lẫn nhau, cho rằng điều đó là không cần thiết. Nhưng sự coi nhẹ đó lại khiến cho quan hệ giữa hai người không tự biết mà càng ngày càng xa.

Làm cha mẹ, không được quá cưng chiều con cái, đáp ứng mọi yêu cầu của con một cách vô điều kiện. Hãy cho con cái biết được rằng mỗi một vật, mỗi một thứ mà cha mẹ cho con đều phải đổ mồ hôi mới có được, để con biết quý trọng công sức của người khác. Thường xuyên cưng chiều con quá, trẻ sẽ cho rằng những điều trẻ muốn là thứ đương nhiên. Đã không hiểu và trân quý được tài sản của người khác thì sau này lớn lên, trẻ sẽ trở thành người không tốt.

Những đại kỵ trong nghề nghiệp

Đối với người làm quan, điều đại kỵ là lộng quyền. Người lộng quyền, cậy quyền thế để làm những việc trái lương tâm đạo lý, không sớm thì muộn cũng gặp báo ứng.

Đối với quan tòa thì đại kỵ là thiên vị, nhất là vì lợi ích, vì tiền bạc mà thiên vị.

Đối với người làm kinh doanh, điều tối kỵ là gian dối.

Đối với người làm nghệ thuật, điều đại kỵ là dung tục, phóng túng bản thân.

Đối với thầy thuốc, không nên tham của cải, nếu tham của cải thì sẽ hại người bệnh.

Đối với người dạy học, đại kỵ chính là làm việc một cách qua loa, lấy lệ, coi trọng bề ngoài mà không quan tâm thực chất.

Đại kỵ trong học tập chính là sự cẩu thả, khinh suất, nó sẽ khiến cuộc đời khó đạt được thành công.

Những đại kỵ trong hành vi của bản thân

Trong sinh hoạt, ăn uống, giải trí, điều tối kỵ một người cần ghi nhớ cả đời chính là sự vô độ, quá hạn độ. Một người sinh hoạt vô hạn độ không chỉ khiến cho sức khỏe bản thân bị ảnh hưởng xấu mà còn khiến cho dục vọng ngày càng tăng, mất kiểm soát.

Trong lời nói, sự khoe khoang, thổi phồng là điều người xưa rất kỵ húy. Một người mà trong mỗi lời nói đều có sự thổi phồng, khoa trương sẽ khiến người khác mất lòng tin, lời nói không chân thật, lâu dần sẽ không còn ai tin tưởng người ấy nữa.

Trong làm việc, điều đại tối kỵ chính là sự buông bỏ dễ dàng, vừa gặp khó liền buông bỏ ngay. Người như vậy sao có thể đạt được sự thành công? Một người làm việc tùy tiện, không kiên trì, không tuân thủ theo quy tắc thì sẽ rất khó để đạt được thành quả.

Trong suy xét, điều đại kỵ chính là cố chấp, không buông bỏ được, vì cuộc đời ai cũng không tránh khỏi việc phạm phải sai lầm dù nhỏ hay lớn. Cứ mãi canh cánh bên lòng mà không bỏ được xuống thì không bằng hãy cải sửa để lần sau tránh phạm phải.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

Leave a Reply