Viện Goethe Hà Nội mời kính mời công dân Hà Nội tham gia gửi ảnh chụp về Hà Nội để xuất bản một cuốn sách và tổ chức một triển lãm về “Linh hồn của thành phố thủ đô của Việt Nam”. Các bức ảnh cần cho thấy sự phát triển đô thị năng động và muôn mặt đời sống văn hóa Hà Nội.

Hạn tham gia: 31.12.2017

Bối cảnh

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam được coi là một trong những đại đô thị đẹp nhất Đông Nam Á. Trong lòng châu thổ sông Hồng, thành phố được thành lập từ năm 1010 với tên gọi là “Thăng Long”. Nơi đây hội tụ rất nhiều ảnh hưởng lịch sử và tạo nên một sự hòa trộn giữa rất nhiều nền kiến trúc: những di sản của thời phong kiến để lại, những đại lộ thời Pháp thuộc sum xuê cây phủ đầy bóng mát, những biệt thự hoành tráng được bao quanh bởi những khu vườn tĩnh lặng, vô số đền, chùa.

NHIẾP ẢNH LINH HỒN HÀ NỘI
(Ảnh: Amy Thibodeau)

Sự phát triển về kinh tế và đô thị của Hà Nội đang ở giai đoạn thách thức. Chẳng hạn, làm thế nào để một mặt bảo tồn được những giá trị truyền thống, giữ gìn những di sản văn hóa và xây dựng đô thị và mặt khác tạo ra một siêu đô thị hiện đại tầm cỡ thế giới mà không làm mất đi những giá trị ban đầu? Đồng thời thành phố phải đáp ứng được những yêu cầu về chỗ ở ngày càng tăng của cư dân thành phố cũng như cư dân các địa phương khác đổ về thành phố ngày càng gia tăng, làm thế nào giải quyết được vấn đề giao thông ngày càng trở nên quá tải cũng như các ngành công nghiệp hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đến để đầu tư vào các ngành công nghiệp tri thức và dịch vụ. Đối với những người ưa sáng tạo thì sự quyến rũ của nội thành có một hấp lực lớn. Sẽ là rất tuyệt vời nếu Hà Nội thành công trong việc tạo ra trong cuộc cạnh tranh toàn cầu này điểm độc đáo của riêng mình.

Cuốn sách ảnh sẽ được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Việt và có các chương sau:

  • Hà Nội nhìn từ trên cao
  • Thay đổi qua thời gian
  • Kiến trúc và nhà cửa
  • Cư dân Hà Nội
  • Giao thông Hà Nội
  • Linh hồn của Hà Nội

Ảnh gửi về tập trung vào chương 6: Linh hồn của Hà Nội. Chương này sẽ phản ánh tập tục, truyền thống, văn hóa và bản sắc của thành phố thủ đô của Việt Nam. Các bạn hãy tận dụng nét đẹp của mùa thu vàng Hà Nội và gửi ảnh về địa chỉ: [email protected]

Đồng thời với việc xuất bản cuốn sách ảnh, Viện Goethe sẽ tổ chức một triển lãm ảnh về chủ đề “Hà Nội của tôi”. Sách sẽ được giới thiệu và triển lãm sẽ được khai mạc tại Hội chợ sách Frankfurt tháng 10.2018.

Thù lao

Đây là một dự án phi lợi nhuận nên rất tiếc không thể trả thù lao cho nhiếp ảnh gia. Thay vào đó, các nhiếp ảnh gia có ảnh được chọn sẽ nhận được một cuốn sách ảnh và được mời đến tham dự giới thiệu sách và khai mạc triển lãm ảnh. Đó là cơ hội để công chúng biết đến thông qua một tiểu sử trích ngang ngắn.

Bản quyền

Các nhiếp ảnh gia có ảnh vẫn giữ bản quyền về ảnh của mình. Tất cả ảnh được in trong cuốn sách ảnh và giới thiệu trong triển lãm sẽ được ghi chú đầy đủ về tác giả. Tương tự như vậy trong các tài liệu công bố đề giới thiệu và quảng bá cho cuốn sách và triển lãm trên mạng Internet hoặc các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Tiểu sử

Bạn có cơ hội gửi thông tin về bản thân và kinh nghiệm qua một tiểu sử trích ngang ngắn với nội dung từ 100 đến 150 từ. Tiểu sử này sẽ được công bố bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Yếu tố kỹ thuật

Trước hết, bạn hãy gửi ảnh của mình với độ phận giải thấp. Khi được chọn, chúng tôi sẽ gửi thông báo đến bạn, đề nghị bạn gửi ảnh có độ phân giải cao và chất lượng tốt thông qua mạng Dropbox hoặc WeTransfer để sử dụng.

Chủ biên đề nghị gửi ảnh gốc chưa qua chỉnh sửa bằng các phần mềm như Adobe Photoshop, đặc biệt là đối với độ bão hòa hình ảnh và ánh sáng. Cuốn sách ảnh muốn giới thiệu một hình ảnh thực tế về phong cảnh Hà Nội.

Về Michael Waibel – Chủ biên

Anh là chuyên gia về địa lý đô thị và là trưởng dự án của Viện Địa lý trường Đại học Tổng hợp Hamburg. Trong vòng hai mươi năm gần đây anh đã đến Việt Nam rất nhiều lần. Anh đã cho xuất bản Các cuốn sách ảnh về Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh thể hiện sự ngưỡng mộ của anh về con người và sự phát triển của Việt Nam.

Xem thêm các thông tin về chủ biên Michael Waibel tại trang: www.michael-waibel.de

Các cuốn sách ảnh mà anh đã chủ biên và đồng chủ biên về Việt Nam bao gồm: “TP. Hồ Chí Minh: MEGA City” (cùng chủ biên với Henning Hilbert, xuất bản năm 2014, tái bản năm 2015, tái bản lần 2 năm 2016), “Hà Nội: CAPITAL City” (đã đoạt giải thưởng „Bùi Xuân Phái: Vì tình yêu Hà Nội năm 2015) và “Đà Nẵng: COASTAL City” (2016). Tất cả các ấn phẩm này được xuất bản với sự hợp tác chặt chẽ với Viện Goethe Việt Nam.

Xem thêm: