Tuổi thơ tôi với loài hoa cỏ này sao gắn bó thiết tha đến vậy! Tôi có thể quên đi mọi dấu ấn về những loài hoa dại, nhưng với hoa cỏ may thì không bao giờ có thể quên được. Với tôi, hoa cỏ may là một loài hoa đa tình sâu nặng hơn bất cứ một loài hoa nào.

Tản văn: hoa cỏ may tôi yêu
(Ảnh qua hatgionghoa.net)

Khắp nẻo dâng đầy hoa cỏ may
Áo em sơ ý cỏ găm đầy.
Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,
Ai biết lòng anh có đổi thay?

Khi những giọt nắng vàng óng ánh khắp triền đê, khi bầu trời quê xanh thẳm vời vợi đến nao lòng như bầu trời thu trong thơ cụ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến, thì cũng là lúc mùa hoa cỏ may nở rộ. Một thứ hoa nhỏ xíu li ti đan xòe trên đầu thân mảnh mai mà cứng cỏi. Những thân nhỏ thẳng đứng cứ đan say bên nhau, như nương dựa vào nhau, che chắn cho nhau, trông thật ngộ và đáng yêu làm sao. Khi các đầm sen ngả màu vàng úa, thì cũng là lúc những bông hoa cỏ may tim tím lan tỏa rất nhanh chạy dài dọc theo các triền đê, ngõ vắng, hay những bờ nương, bãi trống mênh mang. Những cánh đồng lúa đang thì con gái xanh rờn, những sườn đồi tím biếc hoa sim hoa mua, những dòng sông lăn tăn bạc êm ả trôi xuôi, và cả bầu trời vi vu tiếng sáo diều…, tất cả như bừng lên xôn xao trong cái màu tím nhẹ của hoa cỏ may, làm cho đất trời như rộng hơn, mênh mông hơn. Khi heo may rải đồng những bông lúa uốn câu ngả màu vàng sậm, trong cái lành lạnh se sắt cuối thu, cũng là lúc hoa cỏ may ngậm hạt vào độ căng mẩy nhất, cái màu hoa tim tím trở nên bạc trắng.

Lúc này, nếu ai đi qua thì hai ống quần sẽ bị những hạt cỏ may găm kín, gây một cảm giác nhằm nhặm khó chịu… Và khi có một làn gió thổi ngang cũng là lúc những hạt cỏ may tách khỏi vỏ tung bay muôn nơi, gieo sự sống cho những vùng đất cỗi cằn, hoang dại. Hiếm có loài hoa cỏ nào lại sản sinh dễ và nhanh đến như vậy.

Hình như tạo hóa sinh ra mỗi loài hoa cỏ cũng đồng thời trao cho nó một sự sinh tồn đặc biệt để phát triển và duy trì nòi giống. Có những loài hoa thật may mắn, suốt đời sống trong khuê các, cung đình, được đấng quân vương, đấng trượng phu, bậc mày râu, những nương tử vuốt ve, nâng niu, chiều chuộng. Còn hoa cỏ may thì chẳng may mắn chút nào. Chẳng ai gieo, ai trồng, ai sớm hôm chăm chút cắt tỉa, mặc bão táp mưa sa, nó vẫn sống dai dẳng và lan nhanh hơn bất cứ loài hoa cỏ nào. Nó chẳng khác gì những đứa trẻ con nhà nghèo khó, vốn sinh ra đã phải tự sống, tự khẳng định mình trước cuộc sống khắc nghiệt và đầy bất trắc.

Tản văn: Hoa cỏ may tôi yêu
(Ảnh qua caybuttre.vn)

Hoa cỏ may ơi, những bông hoa li ti bé nhỏ trải tím một thời tuổi thơ xưa tôi cắp sách đến trường, đã để lại trong tôi và bạn bè tôi bao luyến nhớ ngọt ngào, bao kỷ niệm thân thương. Kể cũng lạ, ở đời có những loại cỏ dại như hoa cỏ may, tưởng chẳng có tác dụng gì, chỉ là thứ cỏ vô dụng, nào ngờ lại gắn bó thiết tha với tuổi thơ của tôi đến thế. Tôi thầm cảm ơn hoa cỏ may đã cho tôi những ngày ấu thơ hồn nhiên, say đắm, cho tôi tình yêu thuở học trò, tình bạn, tình quê hương sâu nặng không bao giờ nhạt phai như một giai điệu không lời ngọt ngào đưa tôi vào tuổi thành niên với bao dự định, khát khao và hy vọng.

Theo Facebook Thao Ngoc

Xem thêm: