Trên đường đời, người trường kỳ bị vây khốn trong nghịch cảnh thường bởi vì họ không nhìn thấy được ánh sáng của tương lai, cũng vì thế mà họ dễ dàng sinh ra cảm xúc oán hận, nản lòng. Nhưng thay đổi góc nhìn một chút, thay đổi tâm thái một chút, chúng ta sẽ thấy nghịch cảnh lại là cơ hội vô cùng tốt để tôi luyện ý chí của con người. 

Thay đổi tâm thái có thể biến nghịch cảnh thành thuận cảnh
(Ảnh minh họa: Gyn9037/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Khi gặp phải nghịch cảnh, ở trong điều kiện khốn khó, một người nếu có thể kiên trì thủ giữ tín niệm của bản thân, có tâm thái thản nhiên đối mặt với những tối tăm trước mắt, kiên nhẫn miệt mài thì cuối cùng người ấy cũng sẽ đi đến thành công. Người xưa nói “vật cực tất phản”, một sự việc khi đi đến điểm cực độ trong giới hạn thì sẽ đảo ngược lại. Cho nên, càng là ở vào lúc vô vọng, thì hy vọng càng có thể đang ở ngay trước mắt. Trái lại, một tâm thái an nhàn quá độ cũng đủ để chôn vùi một sinh mệnh vốn có hy vọng hướng đến thành công. Đây chính là đạo lý “sống bởi gian nan khổ cực, chết bởi an nhàn”.

Có một câu chuyện kể rằng, vào những năm chiến loạn, có một vị thương nhân khi đang vượt qua một ngọn núi thì bất hạnh gặp phải một tên cướp chặn đường. Vị thương nhân lập tức chạy trốn nhưng tên cướp một mực đuổi theo anh ta. Khi ở vào đường cùng, không còn con đường nào khác, vị thương nhân chui vào trong một cái hang động. Tên cướp kia thấy vậy liền chui vào theo.

Ở trong hang động vừa sâu vừa tối, vị thương nhân cuối cùng cũng không thể thoát khỏi sự truy đuổi của tên cướp. Sau khi bị tên cướp bắt được, toàn bộ tiền bạc của anh ta đều bị tên cướp lấy đi. Ngay cả cây đuốc mà anh ta chuẩn bị trước dùng để đi đường tối cũng bị tên cướp lấy mất. Hang động tối đen, hơn nữa trong hang lại có rất nhiều hang nhỏ.

Cả vị thương nhân và tên cướp đều ở trong hang động lần tìm lối thoát. Tên cướp dựa vào ánh sáng của cây đuốc mà lần tìm đường ra, dường như sắp ra được khỏi hang rồi. Nhưng cũng bởi vì có ánh sáng của cây đuốc nên tên cướp bước đi rất nhanh, cuối cùng không cẩn thận lại bị rơi vào một cái hang nhỏ, đuốc bị rơi mất, không biết số phận ra sao.

Còn vị thương nhân kia sau khi bị mất đi cây đuốc, có thể nhiều người cho rằng đã mất hết hy vọng. Nhưng chính ở trong hoàn cảnh tối tăm ấy, anh ta vẫn giữ tâm thái lạc quan, cố gắng lần mò từng bước từng bước, mỗi bước đi đều thận trọng và khó khăn.

Rất nhiều lần vị thương nhân vấp phải đá, thỉnh thoảng còn bị trượt ngã nhưng anh ta không hề nản chí. Cũng chính bởi vì ở trong bóng tối mà mắt anh ta nhạy cảm hơn, cuối cùng nhìn thấy một khe ánh sáng mờ nhạt từ bên ngoài xuyên vào trong hang động. Anh ta liền lần theo hướng ánh sáng nhạt đó mà đi, cuối cùng sau nhiều cực khổ anh ta đã thoát được ra ngoài.

Khi thân ở trong nghịch cảnh, ở vào hoàn cảnh tối tăm, điều mấu chốt khiến người ta không thoát được ra không phải vì họ không có cây đuốc soi sáng, mà mấu chốt là ở thái độ nhân sinh và tín niệm của người ấy. Một tâm thái chán nản, nhụt chí sẽ khiến nghịch cảnh càng thêm trầm trọng.

Trong thơ cổ viết: “Sơn cùng thủy tận nghi vô lộ, liễu ám hoa minh hựu nhất thôn”, giữa cảnh núi non trùng điệp, sơn thủy tưởng như đã đến điểm tận cùng rồi, tưởng như không còn đường đi nữa, thì bỗng nhiên ở ngay trước mắt, sau bóng rặng liễu xanh mát và khóm hoa tươi đẹp rực rỡ sắc màu còn có một thôn làng. Cho nên trong cuộc sống, khi làm một sự tình nào đó thành công không cần phải dạt dào đắc ý, khi gặp phải khó khăn suy sụp cũng không cần phải chán nản thất vọng.

Mỗi một lần thất bại trong cuộc đời là một khoảng lặng, người có tâm thái lạc quan rộng rãi sẽ tận hưởng khoảng lặng đó mà học được nhiều điều, chứ không chán nản mà oán trách người khác. Họ tận dụng cơ hội này để khiến thân và tâm được an tĩnh, suy xét nhân sinh, tổng kết kinh nghiệm, chờ thời cơ. Càng là ở vào thời điểm “tối tăm, u ám” thì càng có thể là lúc bình minh sắp hửng sáng.

Tục ngữ nói: “Đại nạn không chết tất có phúc về sau”, một người khi thân ở vào nghịch cảnh chỉ cần trong tâm giữ vững tín niệm của bản thân, không cam chịu mà sa ngã, không chán nản buông thả bản thân, cắn răng đi tiếp thì sẽ có thể ở trong đầm lầy đen tối mà thoát ra được. Và điều chờ đợi người ấy chính là một tương lai tươi sáng.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: