Người con gái ngày xưa luôn được cha mẹ dạy dỗ phải “giữ thân như ngọc”, đoan chính và tự trọng, đây là tu dưỡng của người phụ nữ truyền thống. Xã hội thời nay đã có nhiều thay đổi nhưng các phẩm chất ấy luôn luôn là vô giá, hơn nữa chúng thực sự đem lại cuộc sống bình an cho người phụ nữ.

Những đặc điểm của người phụ nữ có tu dưỡng, có khí chất
(Ảnh minh họa: ESB Professional, Shutterstock)

Người ta nói rằng người phụ nữ có khí chất, có tu dưỡng phải có một phần nhu tình, hai phần tao nhã, ba phần nhu hòa kín đáo và bốn phần trí tuệ. “Nhu tình” đến từ lòng yêu thương, sự thiện giải ý nguyện của người khác. “Tao nhã” đến từ sự khoan dung, có chính kiến, sự thống nhất giữa vẻ đẹp bên trong và bên ngoài. “Nhu hòa kín đáo” đến từ vẻ đẹp tự nhiên, luôn ẩn mà không lộ liễu. “Trí tuệ” đến từ sự trau dồi, sự thực hành, sự không ngừng bồi dưỡng tâm hồn.

Nữ nhân cao quý không phải ở vẻ bề ngoài, không phải ở xuất thân trong gia đình giàu sang phú quý, cũng không phải ở địa vị cao mà là sự cao quý từ trong tâm. Dưới đây là 6 đặc điểm của một người phụ nữ có tu dưỡng.

Giữ tâm trong sáng

Xã hội hiện đại có rất nhiều quan niệm đã méo mó hẳn so với nền văn hóa truyền thống của nhân loại. Các tác phẩm văn nghệ, tiểu thuyết, phim ảnh thời nay cũng theo trào lưu đó, các quan niệm về tốt xấu đúng sai cũng không rõ ràng, thậm chí trắng đen đảo lộn.

Bởi vậy ngày nay, để tìm được một người con gái, một người phụ nữ trong sáng quả thật là khó khăn vô cùng. Trong hoàn cảnh nhiễu nhương mà nội tâm một người vẫn giữ được thanh tĩnh và thiện lương, thì thật sự rất đáng quý.

Nề nếp hài hòa bình ổn

Người phụ nữ biết tu dưỡng sẽ quý trọng thời gian, thuận theo tự nhiên, tâm thái bình ổn. Họ dậy sớm, không thức muộn, không tụ tập ăn chơi, luôn sống trong một môi trường tường hòa và sạch sẽ. Nhờ đức tính này họ có thể “biến phức tạp thành đơn giản”, “làm ít công nhiều”. Cũng nhờ nề nếp bình ổn mà họ luôn dồi dào sức sống.

Làm phong phú bản thân

Đời người rất ngắn, nếu tận dụng được quãng thời gian ngắn ngủi ấy để tu dưỡng tâm linh, nâng cao trí tuệ thì thật là không uổng phí. Đọc sách, mở mang tri thức, học từ cuộc sống đều khiến nội tâm của người phụ nữ phong phú hơn. Nếu có thể tìm hiểu các giá trị truyền thống, dần hoàn thiện bản thân thì sẽ khiến tâm cảnh thăng hoa, hiểu được Đạo, tiếp xúc được với nhiều điều kỳ diệu.

Không bị cám dỗ

Con người sống trong xã hội phồn hoa thường dễ bị cám dỗ làm sa ngã, từ đó tâm phiền ý muộn, ý chí suy nhụt. Nhiều người có thành tựu cũng vì lý do này mà sự nghiệp hay tâm cảnh đổ vỡ, khó vực dậy trở lại.

Cổ nhân giảng rằng: “Hoa sen mọc từ bùn lầy mà không nhiễm, tắm ở nước trong mà chẳng lẳng lơ, trong rỗng ngoài thẳng, chẳng rậm cành chen lá rườm rà, hương càng xa càng tinh khiết, uy nghi ngay thẳng, chỉ ngắm được từ xa mà chẳng thể bỡn đùa.” Người phụ nữ cũng cần có vẻ đẹp của một đóa hoa sen.

Vững vàng trong tình cảm

Người phụ nữ thời hiện đại thường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm xúc. Hễ dao động vì tình cảm thì tâm khó có thể thanh thản và tự tại, cuộc sống dễ bị phụ thuộc vào ngoại cảnh và người khác, khó tĩnh lặng và suy nghĩ chín chắn để tìm thấy ý nghĩa chân chính của cuộc đời. Người phụ nữ có nội tâm vững vàng, thận trọng, sâu sắc, sẽ không dễ bị tình cảm làm lay động. Điều này đòi hỏi phải thông qua tu dưỡng mới có được.

Biết từ chối

Trong cuộc sống, người ta cần có thể chối từ. Chối từ của cải phi nghĩa, chối từ những việc trái lương tâm và đạo đức luân thường, chối từ những lời làm tổn thương người khác, v.v.. Có những người phụ nữ không biết cách từ chối, do dự bất định, “lòng muốn cự tuyệt, nhưng bề ngoài lại mời đón”, từ đó nảy sinh rắc rối, phiền phức trong cuộc sống.

Người phụ nữ biết chối từ những điều trái đạo lý luôn được xã hội tôn trọng, hơn nữa còn phù hợp với đạo Trời, từ đó sẽ gặp nhiều may mắn.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: