Có lẽ, không ít người thắc mắc rằng, cớ sao con người ta sinh ra đã có người giàu sang phú quý, có người nghèo khổ đến mức không đủ ăn, đủ mặc. Cũng có người lúc trẻ giàu sang, sung túc nhưng khi về già lại khốn khó, cùng cực và ngược lại. Vậy sự khác biệt ấy là có nguyên nhân do đâu?

đời người
(Hình minh họa: Qua buzzhand.com)

Vào năm Canh Tuất Càn Long (1790), Thạch Uẩn Ngọc là người đỗ trạng nguyên của kỳ thi năm ấy. Trước kỳ thi, anh ta đã đến du ngoạn ở Trừng Giang và gặp được một thầy đoán vận qua chữ viết. Thạch Uẩn Ngọc tiến đến gần ông lão này để hỏi về con đường công danh sự nghiệp của mình trong tương lai. Ông lão lẳng lặng viết lên bàn cát ba chữ Khôi (魁), ý chỉ người đỗ đầu.

Về sau, Thạch Uẩn Ngọc tham dự ba kỳ thi, thi hương, thi hội, thi đình đều xếp hạng giống như lời ông lão lúc trước đã tiên đoán. Sau này, trong tác phẩm “Độc học lư thi”, Thạch Uẩn Ngọc viết hai câu: “Nhi kim thủy ngộ vinh khô sự, tảo định nam nhân đọa đích thì”, ý nói, bây giờ ta đã hiểu ra rằng giàu sang hay nghèo hèn của một người đã sớm được định ra ngay khi người ta chào đời rồi.

Trong cuộc sống thường ngày, không ít người nói: “Vừa sinh ra khóc ba tiếng, mệnh tốt hay xấu đã thành rồi”. Bởi vậy, rất nhiều người đều cầu mong có được số mệnh tốt. Bởi vì, ai cũng tin rằng, một người có được một số mệnh tốt thì cả đời người ấy sẽ phú quý phúc lộc, hạnh phúc bình an. Như vậy, mệnh tốt này đến từ đâu?

Rất nhiều người đều cho rằng, ngày tháng năm sinh của một người là ngẫu nhiên, cho nên mệnh của một người là tốt hay xấu cũng là điều ngẫu nhiên. Nhưng kỳ thực không phải như vậy.

Có lẽ mọi người đều biết rằng, sinh mệnh con người được cấu thành từ các tế bào. Trong quá khứ người ta cho rằng tế bào là vô cùng đơn giản, lúc ấy không có khí cụ thích hợp như ngày nay, kính hiển vi cũng rất thô sơ chỉ có thể nhìn được khái quát về tế bào. Vì thế, rất nhiều nhà khoa học cho rằng tế bào có kết cấu rất đơn giản.

Đến khoảng giữa niên đại 90, kính hiển vi điện tử và kỹ thuật sinh hóa phát triển khiến các nhà khoa học phát hiện ra tế bào có kết cấu phức tạp, đến mức không tưởng tượng nổi.

Ông Michael Behe, chuyên gia sinh hóa nước Mỹ, dạy học tại đại học Lehigh đã xuất bản cuốn sách “Chiếc hộp đen của Darwin” (Darwin Black Box) vào năm 1996. Đây là cuốn sách vô cùng dễ bán. Theo đó, tế bào có kết cấu cực kỳ phức tạp.

Một tế bào vô cùng nhỏ bé còn phức tạp như thế, huống chi sinh mệnh con người được cấu tạo từ vô số tế bào? Hơn nữa, con người còn có rất nhiều khí quan và các hệ thống, càng khó có thể tùy tiện mà cấu thành được sinh mệnh, hơn nữa còn đặt định ra số mệnh của mỗi người. Đối với điều này, những người kính tín thần thời cổ đều cho rằng chỉ có thể là do thiên ý.

Vậy thì Thiên ý căn cứ vào đâu để an bài mệnh của một người là phú quý hay nghèo khổ? Trong điều này bao hàm rất nhiều nhân tố. Ví như, có một số người có mệnh phú quý là bởi vì kiếp trước của họ hoặc là nhiều kiếp trước của họ đều là những người tu luyện nhưng lại không thể đạt quả vị. Bởi vì tu luyện sẽ tích được đức, đức của họ sẽ chuyển hóa thành phúc lộc ở nơi thế gian. Họ trở thành những người có mệnh giàu sang, phú quý ở nơi thế gian này.

chu dịch
(Hình minh họa: Qua .sina.com.cn)

Người Trung Hoa cổ có câu: “Nhất triều thiên tử nhất triều chúng”, nghĩa là mỗi một triều Vua là một triều dân chúng. Cho nên, có những vị Hoàng đế được người xưa xưng là “Thiên tiên hạ phàm” (Thần tiên xuống nhân gian) trợ giúp dân chúng, đặt định lịch sử cho nhân loại và trong số họ cũng có những người là có mệnh phú quý.

Trong “Tống thư” có ghi chép, Dương Lệ là vị trạng quyên đầu tiên của triều đại nhà Tống. Khi Chu Thế Tông Sài Vinh còn là thái tử, phụng mệnh quản lý vùng đất Thiền Châu, Dương Lệ lúc ấy mới 20 tuổi đầu đã tự cầm bài văn của mình đến yết kiến. Thái tử Sài Vinh là người lễ độ nên đã sắp xếp cho Dương Lệ ở trong nhà trọ mấy ngày. Ngay sau đó, khi Sài Vinh được triệu hồi về triều, Dương Lệ đành phải chuyển đến sống nhờ trong chùa miểu.

Một hôm, Dương Lệ nằm mộng gặp một người mặc trang phục cổ. Người này tiến lại gần Dương Lệ và hỏi anh ta: “Cậu có thể đi theo ta không?” Dương Lệ đi theo người này đến một cung điện. Anh ta chỉ thấy đó là một cung điện vô cùng nguy nga, tráng lệ, những người canh gác đều cao lớn, không giống người trần thế, anh ta chưa từng gặp họ bao giờ. Trong cung điện có hơn 30 người, diện mạo đều là Đế Vương. Dương Lệ tiến đến mỗi vị Đế Vương này bái kiến.

Trên mặt bàn trước mặt của một vị ngồi cao nhất trong đó có một cuốn sổ, ghi chép tên của một số người. Dương Lệ tiến đến, nhìn thấy tên của mình đứng đầu, nên hỏi về tiền đồ cát hung của mình. Vị Vương giả kia nói: “Ta không phải sư phụ của ngươi!” Sau đó, vị Vương giả chỉ sang người bên cạnh và nói: “Vị này chính là vị thiên tôn, tương lai sẽ quản ngươi, ngươi nên hỏi vị ấy!” Người được chỉ nói: “40 năm nữa, ngươi sẽ kiến công lập nghiệp, thanh danh cũng theo đó mà hiển hách”. Dương Lệ nghe xong, kính bái vị thiên tôn một lúc lâu. Đến lúc này anh ta cũng vừa tỉnh giấc, liền ghi nhớ lại những điều đã mơ thấy.

con người
(Hình minh họa: Qua read01)

Vào đầu năm niên hiệu Kiến Long, Tống Thái Tổ (960), lần đầu tổ chức thi cử chọn người tài. Quả nhiên vận khí của Dương Lệ không tồi, anh ta đỗ trạng nguyên kỳ thi năm đó. Đến năm 988 niên hiệu Đoan Củng, thời Hoàng đếTống Thái Tông, Dương Lệ được phong làm “Phủ ký thất tham quân” (quan ghi chép khởi thảo văn thư) cho Tương Vương Triệu Hằng (tức Tống Chân Tông sau này). Dương Lệ giật mình khi lần đầu bái yết Tương Vương, về nhà nói với con trai: “Cha lần đầu nhìn thấy diện mạo của Tương Vương, nhưng thấy rõ ràng đó đúng là vị thiên tôn cha đã gặp trong giấc mơ!”

Tương Vương đối với Dương Lệ vô cùng kính trọng, thường xuyên khích lệ và khen ngợi ông.  Năm 997, Tương Vương Triệu Hằng lên ngôi, lấy hiệu là Tống Chân Tông. Sau khi lên ngôi, Tống Chân Tông nhanh chóng đề bạt Dương Lệ. Trong thời gian hơn một năm, Dương Lệ được thăng từ quan Hữu dụ đức (chính lục phẩm) lên Trung sự (chính tứ phẩm), Hàn lâm học sĩ (chính tam phẩm), sau lại được đề bạt làm Công bộ thị lang, Xu mật phó sứ (chính nhị phẩm). Lúc này cũng vừa vặn khoảng thời gian 40 năm giống như trong lời nói mà Dương Lệ đã nghe thấy vị thiên tôn nói trong giấc mộng. Quan lại trong triều và người dân không khỏi cảm thán rằng: “Dương Lệ quả là gặp được ‘chủ nhân tốt’!”

Trong ví dụ này có thể thấy, mệnh phú quý, công danh của Tống Chân Tông và Dương Lệ cũng không phải tùy ý được sinh ra mà là do Thiên Thượng đã sớm an bài. Tương ứng với những biến hóa của hiện tượng thiên văn, họ xuống nhân gian, thành tựu đại nghiệp.

An Hòa (dịch và t/h)

Xem thêm: