Trong cuộc đời quá nhiều điều không như ý này, rất nhiều người hẳn là đã đang trải qua những khó khăn tưởng chừng vô vọng. Chúng ta đã đối mặt với những gian khổ đó như thế nào? Đã gia cường ý chí của bản thân ra sao? Có bao nhiêu người có thể lấy đức tin làm kim chỉ nam và tình yêu làm mục đích mặc dù đã sức cùng lực kiệt?

“Sadak in Search of the Waters of Oblivion” (Tạm dịch: Sadak tìm kiếm nguồn nước lãng quên) là một bức họa đặc biệt của John Martin, một họa sĩ nổi tiếng của Anh quốc vào thế kỷ 19. Bức họa ghi lại khoảnh khắc Sadak, một chiến binh cao quý, đã nỗ lực vượt qua giới hạn chịu đựng của bản thân vì tình yêu với người vợ.

Tình yêu và đức tin qua bức họa về cuộc phiêu lưu của Sadak
(Tranh: Họa sĩ John Martin, Vẽ năm 1812, Bảo tàng Nghệ thuật Thánh Louis, Wikipedia, Public Domain)

Câu chuyện Sadak tìm kiếm nguồn nước lãng quên nằm trong cuốn “Cổ tích về những linh hồn” của tác giả người Anh vào thế kỷ 18, James Ridley.

Tình yêu thuần khiết

Chuyện kể rằng Sadak là một chiến binh cao quý với đức tin kiên định, người sở hữu cây cung thần giúp đánh đuổi kẻ thù ra khỏi bờ cõi. Sau khi mang lại hòa bình cho vương quốc, Sadak quay trở lại cung điện của tổ tiên cùng người vợ yêu quý Kalasrade.

Trong cung điện cổ xưa này, hai vợ chồng sống bình yên cùng những người con. Thời gian trôi đi, tình yêu giữa hai vợ chồng ngày càng trở nên cao quý, thiêng liêng, sâu sắc và thuần khiết hơn, và cuối cùng dục vọng bên trong họ đã biến mất.

Một ngày kia, khi Sadak đang huấn luyện các con trai bắn cung thì chợt thấy khói bốc lên từ cung điện. Ông nhanh chóng trở về, chứng kiến cung điện của mình bị đốt cháy, còn Kalasrade thì biến mất. Sadak đã dũng cảm cứu thoát những người con gái khỏi ngọn lửa, nhưng không thể tìm thấy người vợ yêu quý.

Nguồn nước lãng quên

Sadak đi khắp nơi để tìm kiếm Kalasrade, nhờ đến sự giúp đỡ của những người bạn, nhờ đến vua Amurath, nhưng tất cả đều vô vọng. Ông không biết rằng vua Amurath đầy dục vọng chính là kẻ đã đứng sau bắt cóc Kalasrade xinh đẹp về hoàng cung. Tuy nhiên Amurath đã không thể thỏa mãn được dục vọng trước sự chống cự của Kalasrade, người khẳng định rằng mình chỉ dành tình yêu cho Sadak.

Người hầu của vua Amurath là Doubor thương cảm và muốn giúp đỡ Kalasrade, tuy nhiên ông không dám ra mặt vì sợ bị giết chết. Doubor khuyên Kalasrade hãy đưa ra một điều kiện bất khả thi để vua Amurath không thể thực hiện được. Lo sợ trước dục vọng của vua Amurath, Kalasrade tiếp nhận lời khuyên và nói với vua Amurath rằng mình không thể ở cùng ông ta khi vẫn còn ký ức về Sadak. Vì thế nàng nói rằng chỉ khi uống được thứ nước thần có thể khiến người ta quên đi mọi thứ thì nàng mới trao thân cho Amurath.

Vua Amurath ngay lập tức đồng ý trong sự phấn khích. Ông ta cho vời một nhà hiền triết đến để hỏi về nguồn nước lãng quên. Tuy nhiên nhà hiền triết đã nói với ông ta rằng nguồn nước nằm trên một hòn đảo chứa đầy những nguy hiểm chết người. Bất cứ ai từng tìm kiếm nó trong quá khứ đều bỏ mạng.

Nhà vua xảo quyệt

Vua Amurath xảo quyệt đã nghĩ ra một kế hoạch của riêng mình. Ông ta quyết định lệnh cho Sadak thực hiện hành trình bất khả thi này. Nếu Sadak thành công, Amurath sẽ có nguồn nước lãng quên và Kalasrade. Còn nếu Sadak thất bại, Amurath sẽ loại bỏ được người chồng phiền phức của Kalasrade, một chiến binh cao quý của vương quốc mà vua Amurath không thể trực tiếp tuyên án tử. Amurath đã buộc Sadak phải thề trước người dân rằng ông sẽ đi tìm nguồn nước lãng quên.

Trước khi Sadak lên đường, Doubor đã bí mật sắp xếp cho Sadak gặp Kalasrade. Hai vợ chồng biết được kế hoạch xảo quyệt của vua Amurath và vô cùng đau buồn. Sáng hôm sau, vua Amurath cho bắt Sadak trước mặt Kalasrade vì không tuân thủ lời thề. Tuy nhiên khi thấy Sadak sắp sửa bị giết, Kalasrade ngất đi và mất dần sức sống. Lo sợ Kalasrade chết, vua Amurath vờ tạm tha cho Sadak.

Doubor sau đó đã thuyết phục Sadak tìm kiếm nguồn nước lãng quên. Vậy là Sadak cùng hai người con trai đã lên đường đến hòn đảo trong truyền thuyết.

Thử thách của đức tin

Cuộc hành trình ấy không chỉ là thử thách cho thể xác và tinh thần, mà còn là thử thách cho đức tin của Sadak. Người chiến binh cao quý phải chịu đựng những cơn bão trên biển, một thành phố bị bệnh dịch hoành hành, mệt mỏi, đói khát và cái chết của một người con trai trước khi đến được hòn đảo.

Sau vô số nỗ lực, với sự giúp đỡ của linh hồn hộ mệnh Adiram, Sadak và người con trai còn lại đã đến được hòn đảo, nhưng cả hai dường như bị mắc kẹt và không biết phải đi đâu. Khắp nơi đều có những tảng đá lởm chởm và những con sóng xô bờ vùi dập mọi nỗ lực của hai cha con.

Khi sắp chết đói, con trai của Sadak quyết định nhảy vào một xoáy nước để xem liệu nó có dẫn đến nguồn nước lãng quên hay không. Sadak đã nhảy xuống theo con.

Trong xoáy nước, Sadak bị cám dỗ bởi ảo ảnh hạnh phúc, nhưng đức tin kiên định đã khiến ảo ảnh đó bốc hơi. Sau đó Sadak có thể nhìn thấy đỉnh núi và bắt đầu leo lên.

Khi Sadak leo được lên đỉnh núi hiểm trở thì một nữ thần xuất hiện. Nữ thần chào đón ông, tặng ông nguồn nước lãng quên và mời ông uống. Sadak nói rằng theo lời thề của mình, nước thuộc về quốc vương. Vị nữ thần lại cố gắng thuyết phục Sadak uống để mọi lo lắng tan biến và tâm hồn được bình yên. Tuy nhiên Sadak đã từ chối và khẳng định rằng, trên tất cả, ông chỉ cần đức tin của mình. Nữ thần sau đó chúc mừng Sadak và trao cho ông nguồn nước lãng quên. Ngay trong nháy mắt, Sadak xuất hiện trở lại một cách thần kỳ trước cung điện của vua Amurath.

Vua Amurath uống nước lãng quên

Trong quá trình Sadak đi tìm nguồn nước thì ở kinh thành, vua Amurath xảo quyệt đã làm rất nhiều việc. Ông ta đã bắt 2 người con trai và 3 người con gái còn lại của Sadak. Nhằm ép buộc Kalasrade ở bên, ông ta còn định cho tế thần người con gái út.

Trước nỗi oan của Sadak, binh lính nổi loạn và khiến Amurath phải chạy trốn. Tuy nhiên sự mâu thuẫn bên trong binh lính đã khiến vua Amurath nắm lại quyền chủ động, và giết chết những người lãnh đạo cuộc nổi loạn.

Khi Sadak quay trở lại và dâng nước cho vua Amurath, ông ta đang ở trong trạng thái hết sức mâu thuẫn. Ông ta biết mình đã làm rất nhiều việc xấu, và để có thể “tận hưởng” khoảnh khắc ở bên Kalasrade, ông ta quyết định uống nước quên lãng trước. Nhưng Amurath không ngờ rằng thứ nước truyền thuyết ấy đã ngay lập tức lấy mạng mình.

Linh hồn hộ mệnh Adiram và kết cục

Kalasrade chạy tới Sadak nhưng Sadak không ôm lấy người vợ thân yêu. Ông cảm giác không tin tưởng vợ khi Kalasrade đã ở cạnh vua Amurath vào thời điểm Sadak tới. Thất vọng, Kalasrade quay trở lại phòng.

Lúc này, Doubor xuất hiện và thuyết phục Sadak rằng Kalasrade luôn chung thủy với ông. Và tại phòng của Kalasrade, linh hồn hộ mệnh Adiram của Sadak và Kalasrade xuất hiện. Adiram tiết lộ sự thật rằng để bảo vệ Kalasrade, Adiram đã trao một chiếc nhẫn thần cho Doubor, khiến cho một người phụ nữ giả dạng có thể đóng vai Kalasrade bên cạnh vua Amurath.

Câu chuyện kết thúc trong cảnh đoàn tụ của Sadak và Kalasrade cùng các con.

Sức mạnh vượt qua chính mình

Sadak trong câu chuyện là đại diện cho niềm tin và đức hạnh. Ông có một phẩm chất cao quý khi dám đương đầu với mọi gian khổ của cuộc hành trình và có thể giữ vững đức tin ngay chính.

Kalasrade đại diện cho tình yêu thuần khiết và sự kiên định trước dục vọng.

Vua Amurath là đại diện của quyền lực, dục vọng, sự kiêu ngạo, đố kỵ và tham lam.

Về cơ bản, câu chuyện muốn nói với chúng ta rằng sự kết hợp của đức tin và tình yêu trong sáng có thể chống lại dục vọng. Trong khi dục vọng thì luôn muốn hủy hoại tình yêu thuần khiết.

Bức tranh “Sadak tìm kiếm nguồn nước lãng quên”

Trong bức họa nổi tiếng của mình, John Martin chỉ tập trung vào một thời điểm cụ thể trong câu chuyện. Ông mô tả Sadak, sau bao gian khổ và khó khăn, đã lấy hết sức lực còn lại để leo lên đỉnh núi nơi có nguồn nước lãng quên.

Sadak nằm ở dưới cùng của bố cục. Ông đang nỗ lực leo lên một mỏm đá, và ngôn ngữ cơ thể cho chúng ta biết rằng ông đã kiệt sức. Địa hình lởm chởm và dòng nước đổ xuống che khuất con đường của ông. Ở một số điểm trong bố cục dường như có ánh sáng của những tia sét đánh xuống.

Tình yêu và đức tin qua bức họa về cuộc phiêu lưu của Sadak
Sadak ở cuối tranh, dường như nhỏ bé và kiệt sức trước hành trình cuối cùng.

Ánh sáng chiếu từ góc trên bên trái của bố cục tương phản với bóng tối ở dưới cùng của bức tranh. Ánh sáng này ngụ ý rằng dù kiệt sức, Sadak vẫn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Ánh sáng của hy vọng.

Nhưng mục tiêu của Sadak là gì? Ông đang tìm kiếm nguồn nước lãng quên vì Kalasrade, người đại diện cho tình yêu thuần khiết và khả năng chống lại dục vọng. Và làm thế nào để Sadak đạt được mục tiêu ấy? Ông đã đạt được điều đó bằng đức tin.

Con đường gian khổ phía trước.

Vua Amurath không theo đuổi nguồn nước lãng quên vì tình yêu mà là vì dục vọng đối với Kalasrade. Ông ta không muốn tự mình thực hiện hành trình gian khổ mà thay vào đó buộc Sadak phải thực hiện. Dục vọng của Amurath cuối cùng đã dẫn đến cái chết của ông.

Tình yêu đích thực không phải là tình cảm mà là chính nghĩa. Và mặc dù hành trình để có được nó có thể đầy rẫy những thử thách cam go, nhưng sức mạnh của tình yêu chân chính đã tạo nên một mối liên kết không thể phá hủy giữa con người với lẽ phải. Vì vậy, bức họa này đặc biệt ở chỗ ý nghĩa của nó là tình yêu và đức tin sẽ cho phép con người chịu đựng những gian khổ tưởng chừng không thể vượt qua trong cuộc hành trình nhân sinh của mình.

Theo The Epoch Times, Utpictural18
Thanh Nhã biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: