Thuyết nhân quả của nhà Phật cho rằng “phúc khí” của một người có được từ hai nguyên nhân. Thứ nhất, nó đến từ tiền kiếp, tức là ngay khi con người được sinh ra đã mang theo. Thứ hai là do đời này hành thiện tích đức mà có. Bởi vậy, xét cho cùng, điều có thể thực sự thay đổi vận mệnh của con người nằm ở hai chữ “nhân quả”.

vận mệnh
(Hình minh họa: Qua pinterest)

Vì sao nói như vậy? Đó là bởi vì, bất luận số mệnh của một người là do trời định hay do hậu thiên hành thiện tích đức mà có, đều là từ “thiện nhân” (nguyên nhân do làm việc thiện) mà thu được “thiện quả” (gặp được điều thiện lành). Loại “thiện nhân” này chính là làm việc thiện.

Nhiều người hễ nhắc đến hành thiện thì cho rằng: “Đó là những việc của người giàu có”, cho rằng “làm việc thiện” tương đương với việc chi tiền. “Cần chi tiền” mới có thể “làm việc thiện” là nhận thức sai lầm.

Thực chất, “làm việc thiện” bao gồm phạm vi rất lớn. Ví dụ như: Từ bi cấm sát sinh, ẩn ác dưỡng thiện, loại bỏ thị phi tranh đoạt, biết lượng thứ cho những lỗi lầm của người khác, tuyên dương thiện đức, kính trọng bề trên, yêu thương trẻ nhỏ, hiếu thuận người già, khoan dung bỏ qua sai sót, thương cảm với những người nghèo cô độc. Phạm vi hành thiện rất rộng lớn, đâu đâu cũng có.

Một người nếu có thể phát tâm từ bi không chỉ vì chính mình mà càng vì mọi người, vất vả làm việc, cố gắng chăm chỉ, tích ngày này qua tháng khác như vậy ắt sẽ có được thành quả to lớn. Có những việc thiện là hoàn toàn dựa vào bản thân, có thể dễ gặp nhưng không phải luôn dễ làm. Tuy nhiên nếu làm được lại có thể cải biến vận mệnh bản thân:

Học cách tha thứ cho người khác

Cổ nhân thường khuyên rằngi: “Không nên trách cứ lỗi lầm của người khác, không nên bới móc đời tư và không nhớ việc ác cũ của người”. Nếu một người có thể làm được ba điều này thì có nghĩa là người ấy đã tiến thêm được một bước lớn trên con đường tu dưỡng đức của bản thân mình.

Xưa nay các tôn giáo cũng thường dạy con người ta cần phải biết “khoan dung, vị tha, dung nhẫn”. Khi người khác làm những việc có lỗi với chúng ta, chắc chắn họ có lý do riêng hoặc những nỗi khổ tâm riêng, vậy chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của họ, hoặc cố gắng nhìn vào mặt tốt của đối phương, không nhớ đến những điểm xấu của người khác, như vậy tự nhiên chúng ta sẽ có được một sự đồng cảm. Người quân tử luôn độ lượng, kẻ tiểu nhân thường có tâm lượng hẹp hòi. Không nhớ kể lỗi lầm của người khác là tha thứ cho người khác, không để việc xấu của người khác dày vò tâm can bản thân, cũng lại là tha thứ cho chính mình.

Học cách nhẫn nhịn

Khi người khác chỉ trích phê bình điều gì đó không đồng nghĩa là họ đang nhục mạ chúng ta. Chúng ta nên có thái độ khiêm nhường, tiếp nhận một cách bình thản, “có lỗi thì sửa, không có lỗi thì vẫn thiện tâm lắng nghe”.

Cách tốt nhất là hãy coi những phê bình của họ như là một sự quan tâm đến chúng ta, cũng là động lực giúp chúng ta tiến bộ. Khi bị người khác nhục mạ một cách vô cớ, một mặt nó có thể giúp chúng ta rèn luyện tâm thái và tính cách, mặt khác không tranh giành, không làm việc xấu sẽ khiến chúng ta sẽ có cơ hội để tích thêm phúc phận. Cổ nhân giảng người Đại Nhẫn mới có thể làm việc lớn chính là như vậy.

Giữ tâm thái khiêm nhường, biết ơn

Một số người trong gia đình vốn giàu có đầy đủ, bản thân có sự nghiệp thành đạt, có địa vị cao trong xã hội thì liền tự cho mình là tài giỏi nhất. Từ đó, họ cũng sinh ra tâm thái kiêu căng, tự cho rằng chỉ cần dựa vào năng lực của bản thân là có thể hưởng thụ cuộc sống vinh hoa phú quý. Thế nhưng, họ không biết rằng chính điều này lại trở thành một trở ngại lớn trong đường đời của họ.

Con người ta một khi gặp phải thất bại thì mới tỉnh ngộ ra rằng bản thân mình thật là nhỏ bé. Cũng có những anh tài, vốn có năng lực hơn người, nhưng luôn giữ một tâm thái khiêm tốn, biết ơn hết thảy, đối đãi với mọi người đều tốt, sẵn lòng đóng góp cho xã hội. Người như vậy, họ sẽ có một gia đình hòa thuận, sự nghiệp phát đạt. Càng biết chia sẻ phúc lành với mọi người, thì phúc lành sẽ càng ngày càng nhiều, thậm chí là lớn vô tận.

Cổ nhân thường nói, chỉ có khiêm tốn thì phúc mới tới. Một người thường xuyên giữ tâm thái khiêm tốn, biết ơn hết thảy, thì vận mệnh cũng theo đó mà được cải thiện.

Sẵn lòng chịu thiệt

Cuộc sống nơi trần gian này vốn không có gì là hoàn hảo, cuộc sống mỗi người đều có lúc thăng lúc trầm. Thậm chí ngay cả Hoàng Đế được hưởng đầy giàu sang phú quý nhưng vẫn luôn gặp những việc không như mong muốn.

Trong cuộc sống không nên tranh đấu, nếu như không phải là của chúng ta, giả như chúng ta có tranh giành được thì chúng ta cũng không có được phúc phận để hưởng thụ. Ngược lại, chịu thiệt thòi một chút cũng là một cách tốt để thay đổi vận may. Nhường những lợi ích của mình cho người khác, không tranh đấu giành giật, như vậy, cuộc sống của chúng ta có thể sẽ thiếu đi những thứ này nhưng ông trời sẽ bồi thường cho chúng ta những thứ khác.

Giữ tâm thái lạc quan

Trong cuộc sống luôn giữ nụ cười trên môi, đem những điều tốt và thiện ý đến cho những người bên cạnh chúng ta, như vậy chúng ta sẽ có thể kết được nhiều thiện duyên hơn.

Khi một người có thiện ý thì dù là người quen hay người lạ đều sẽ có thể cảm nhận được, cũng từ đó những xung đột mâu thuẫn trong cuộc sống của người đó sẽ ít dần đi, thay vào đó là càng ngày càng thuận lợi tốt đẹp. Đây chính là bước khởi đầu trong việc cải biến vận mệnh tốt đẹp hơn.

An Hòa (dịch theo sự cho phép của tác giả)

Xem thêm: